Món ăn Ngon

Bà bầu ăn bơ có tốt không? Ăn bơ có bị mất sữa không?

Bà bầu ăn bơ có tốt không, Ăn bơ có bị mất sữa không?,… những thắc mắc của phụ nữ mang thai, sau sinh và cho con bú sẽ được giải đáp cặn kẽ tại Blog Bữa ăn học đườngTrong thời kỳ mang bầu và cho con bú, người mẹ phải rất chú ý đến chế độ ăn uống. Bơ là một trong những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Vậy liệu bà bầu ăn bơ có tốt không? Sau khi sinh ăn bơ có bị mất sữa không?

Bà bầu ăn bơ có tốt không?

Trong quá trình mang thai, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của thai nhi, mẹ bầu phải tuân thủ một chế độ ăn lành mạnh và giàu chất dưỡng. Bởi vậy, những loại thực phẩm có dinh dưỡng dồi dào là lựa chọn hàng đầu. Bơ là loại thực phẩm bổ dưỡng nên câu hỏi bà bầu ăn bơ tốt không được nhiều mẹ bầu quan tâm để chắc chắn xem mình có nên tiêu thụ loại thực phẩm này không. Thực tế, bơ rất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời:

Cung cấp cho cơ thể mẹ nhiều chất xơ

Chất xơ rất quan trọng với cơ thể, đặc biệt là với bà bầu. Chất xơ giúp cho nhu động ruột sẽ hoạt động khỏe mạnh và tốt cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, chế độ ăn uống đầy đủ chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ bị tiền sản giật và tiểu đường thai kỳ. Bơ rất giàu chất xơ, 100g bơ có chứa tới 7g chất xơ, tương đương 25% lượng chất xơ mẹ bầu được khuyến nghị tiêu thụ hàng ngày.

Bạn đang xem: Bà bầu ăn bơ có tốt không? Ăn bơ có bị mất sữa không?

Giúp tim mạch khỏe mạnh

Mỗi 100g bơ có chứa 76 miligam beta sitosterol, một sterol thực vật tự nhiên. Nếu cơ thể được tiêu thụ beta sitosterol và các sterol thực vật khác thường xuyên thì có thể duy trì được mức cholesterol khỏe mạnh, có lợi đối với sức khỏe tim mạch.

Bổ sung chất béo lành mạnh

Quả bơ có chứa nhiều chất béo và là loại chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe. Chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ sẽ giúp cải thiện giấc ngủ, điều chỉnh lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Mẹ bầu, phụ nữ sau sinh và cho con bú có thể ăn bơ
Mẹ bầu, phụ nữ sau sinh và cho con bú có thể ăn bơ

Bơ là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời

Khi phụ nữ mang thai, nhu cầu về dinh dưỡng sẽ tăng lên, trong đó có vitamin và khoáng chất, nhất là vitamin C, magie và folate. Trong đó, folate là chất quan trọng nhất, có khả năng giảm nguy cơ bị dị tật ống bẩm sinh cho thai nhi. Bơ có chứa hàm lượng cao ba chất này, với folate, 100g bơ cung cấp cho cơ thể mẹ khoảng 14% lượng folate cơ thể mẹ nên tiêu thụ mỗi ngày.

Duy trì huyết áp ổn định

Bơ có khả năng ổn định huyết áp, giữ huyết áp ở mức khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhờ có chứa nhiều kali. Một nửa quả bơ có thể cung cấp cho cơ thể tới 485mg kali.

Bổ sung cho cơ thể người mẹ nhiều chất chống oxy hóa

Các chất chống oxy hóa trong bơ bao gồm carotenoid lutein, zeathanthin vitamin C và beta carotene. Đây đều là những chất có đặc tính chống oxy hóa tương đối mạnh, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể, phục hồi các tế bào bị tổn thương và giúp thai nhi phát triển tốt hơn. Trong đó, lutein có tác dụng cải thiện sự phát triển chức năng não và mắt của thai nhi. Chất này hòa tan trong chất béo, nên nếu ăn bơ, cơ thể mẹ bầu sẽ hấp thụ lutein hiệu quả hơn rất nhiều. 

Giảm sự thèm ăn vặt

Mẹ bầu chỉ cần nạp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết chứ không cần nạp quá nhiều, dẫn đến việc thừa calo và làm tăng cân. Điều này không chỉ tác động xấu tới sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến vóc dáng của bà bầu, khiến việc lấy lại dáng sau sinh khó khăn hơn. Khi cảm thấy đói và thèm ăn vặt, thay vì ăn nhiều đồ ăn vặt không lành mạnh, mẹ bầu có thể ăn nhẹ một quả bơ. Ăn bơ vừa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa giúp duy trì cảm giác no lâu. Từ đó, mẹ bầu sẽ tránh được việc nạp quá nhiều calo, giúp giữ mức cân nặng ổn định.

Bà bầu ăn bơ rất có lợi cho sức khỏe
Bà bầu ăn bơ rất có lợi cho sức khỏe

Mẹ bầu nên ăn bơ như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Như vậy, bạn đã biết liệu bà bầu ăn bơ có tốt không. Để việc ăn bơ mang lại tối đa lợi ích cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ bầu nên biết cách ăn bơ như thế nào. Bơ thơm, ngậy, có hương vị nhẹ nhàng, dễ dàng kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo ra các món mặn và ngọt thơm ngon, bổ dưỡng. Một số món ăn có bơ dành cho mẹ bầu:

  • Làm sandwich kẹp bơ và trứng ốp
  • Ăn bơ cùng với món gà nướng, rau, đậu và khoai lang nướng
  • Thêm bơ cắt lát vào món salad
  • Sinh tố bơ
  • Nghiền nhuyễn bơ và khoai lang, thêm tiêu, muối và ăn cùng với bánh mì lát
  • Xay bơ để làm sốt salad, ăn cùng các loại salad trứng, salad gà và salad cá ngừ
  • Kem bơ
Phụ nữ sau sinh ăn bơ không bị mất sữa
Phụ nữ sau sinh ăn bơ không bị mất sữa

Ăn bơ có bị mất sữa không?

Trong thời kỳ mang thai, bơ là loại thực phẩm được khuyên dùng cho thai phụ bởi vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, vừa giúp cơ thể bà bầu hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sau khi sinh và cho con bú, các chuyên gia lại khuyến cáo người mẹ không nên ăn bơ. Vậy có phải vì bơ khiến mẹ bị mất sữa hay không?

Nhiều mẹ cho biết, sau khi sinh, nếu ăn nhiều bơ, bơ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa và khiến việc cho con bú gặp khó khăn. Dù vậy, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào nói rằng ăn bơ gây tắc sữa. Cho nên, có lẽ điều này phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Tuy nhiên, trong thời kỳ cho con bú, mẹ thực sự không nên ăn nhiều bơ. Sau sinh, hệ tiêu hóa của người mẹ còn kém, mà bơ lại chứa rất nhiều chất xơ nên nếu ăn nhiều bơ thì người mẹ sẽ gặp nhiều vấn đề về tiêu hóa. Không những thế, trẻ cũng chịu những tác động không tốt vì thông qua tuyến sữa, trẻ cũng sẽ nạp nhiều chất xơ. Trẻ có thể cảm thấy đầy bụng, khó chịu và quấy khóc. Nếu hệ tiêu hóa mẫn cảm hơn, trẻ còn có thể bị nôn hoặc nổi mẩn trên da.

Ngoài ra, ăn quá nhiều bơ sẽ khiến mẹ bị ngứa trong khoang miệng hoặc sưng lưỡi. Vậy nên, sau khi sinh mẹ chỉ nên ăn tối đa ¼ trái bơ một ngày và không ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài. Vì bơ có chứa một chất gọi là beta sitosterol, có thể khiến phụ nữ sau sinh bị loãng máu nếu ăn trong thời gian dài. Ngoài ra, nếu người mẹ đã từng bị bệnh gan thì cũng không nên ăn bơ vì bơ có chứa một số loại chất béo có thể khiến gan bị tổn thương.

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc Bà bầu ăn bơ có tốt không Ăn bơ có bị mất sữa không. Nói chung, mẹ bầu nên thêm bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày vì loại thực phẩm bổ dưỡng này mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như giúp tim khỏe mạnh, kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ… Tuy nhiên, sau khi sinh, mẹ nên cân nhắc cẩn thận việc có nên ăn bơ hay không.

Xem thêm:

Ăn bơ có béo không? Ăn bơ thay cơm có giảm cân không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button