Món ăn Ngon

Cách ăn bún đậu mắm tôm. Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách

Cách ăn bún đậu mắm tôm
Cách ăn bún đậu mắm tôm

Cách ăn bún đậu mắm tôm, ăn bún đậu mắm tôm đúng cách có tại Blog Bữa ăn học đườngVới sức hấp dẫn của mình, món ăn đường phố dân dã bún đậu mắm tôm đã có mặt hầu khắp các miền dải đất hình chữ S. Đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng vấn đề an toàn thực phẩm của món ăn này vẫn được đặt ra, khi có người bị ngộ độc thực phẩm vì nó.

Hôm nay, Blog Bữa ăn học đường xin chia sẻ cho quý vị cách ăn bún đậu mắm tôm, để bạn có thể thoải mái thưởng thức mà không phải lo nghĩ.

Chọn Nguyên Liệu Đúng Cách Cho Món Bún Đậu Mắm Tôm

Chọn nguyên liệu đúng cách là điều kiện đầu tiên phải kể đến, nếu bạn muốn ăn bún đậu mắm tôm đúng cách. Dù bạn có gọi món ăn đắt tiền, nhìn bề ngoài hấp dẫn, đẹp mắt đến thế nào mà nguyên liệu để nấu món đó không đảm bảo, thì phải xem lại cách ăn của bạn. Sau đây là cách chọn nguyên liệu để có món bún đậu mắm tôm ngon chuẩn sạch:

Bạn đang xem: Cách ăn bún đậu mắm tôm. Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách

Bún lá

Bún được làm từ tinh bột gạo tẻ, được ủ lên men chua rồi dùng khuôn tạo sợi, luộc chín qua nước sôi. Bún ngon nhất phải được làm từ loại gạo hạt nhỏ, trắng trẻo, rất thơm và đều hạt. Cùng với quá trình làm rất công phu, mới cho ra sợi bún trắng bóng tự nhiên và rất mềm, dẻo, đúng đạt chuẩn hấp dẫn.

Tuy nhiên, có một loại bún bẩn, người làm ra nó vì lợi nhuận mà thêm các hóa chất độc hại như hàn the, huỳnh quang. Mục đích là để giúp cho sợi bún dai, sáng và đẹp mắt. Nếu ăn phải bún bẩn thì ta sẽ cảm nhận ngay chứng khó tiêu. Về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng viêm loét dạ dày, ảnh hưởng tới gan, thận.

Với món bún đậu mắm tôm, bạn nên lựa chọn bún lá. Để chọn bún sạch, bạn hãy chọn mua bún mềm, có màu trắng ngà hoặc trắng đục. Ngoài ra, bún sạch thì khi lấy tay cầm sợi bún sẽ hơi dính vào tay và dễ bị đứt, bún có vị chua thanh tự nhiên. Tránh mua bún trắng bóng, sáng đẹp mắt, sợi bún dai và giòn.

Cách ăn bún đậu mắm tôm nhất thiết phải có bún lá và đậu chiên vàng
Cách ăn bún đậu mắm tôm nhất thiết phải có bún lá và đậu chiên vàng

Đậu phụ

Đậu phụ chiên là thành phần không thể thiếu trong món bún đậu mắm tôm. Về màu sắc, các bạn hãy chọn miếng đậu phụ có màu trắng ngà, có mùi thơm và vị béo của đậu nành, khi cầm thấy nhẹ tay, mềm mại. Đừng chọn đậu có màu vàng nhiều, có vị chát, khi cầm quá chắc tay và miếng đậu quá vuông vức, bởi đó là đậu chứa thạch cao.

Đậu phụ chiên đảm bảo phải được chiên trong dầu sạch. Khi ăn có mùi thơm, vị béo. Nếu đậu chiên trong dầu bẩn, được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có mùi hôi của dầu, miếng đậu thường khô, không ngon. 

Đậu chiên vàng, thơm ngon và béo ngậy
Đậu chiên vàng, thơm ngon và béo ngậy

Mắm tôm

Mắm tôm được làm từ con moi (hay con ruốc) kết hợp với muối, để ủ lên men tự nhiên sẽ có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Mắm tôm ngon thường có màu tím hoa sim, dù để lâu cũng không bị xuống màu, khi ăn vào cảm nhận được mùi thơm dịu và có vị ngọt ở cuống họng. Nếu có thể, bạn hãy chọn mua mắm tôm tại Hậu Lộc-Thanh Hóa nổi tiếng ngon.

Không nên ăn mắm tôm có màu thâm đen và nặng mùi, do dùng ruốc không tươi để muối. Bạn cũng không nên chọn mắm ruốc có màu hồng hoặc hơi đỏ, vì có thể sản phẩm chứa phẩm màu nguy hại.  

Rau sống các loại

Khi ăn bún đậu mắm tôm, bạn hãy chọn rau kinh giới, tía tô, rau húng, thêm dưa leo, xoài xanh, chuối sứ cắt lát ăn kèm để giảm độ ngán của món ăn. Chọn rau xanh, tươi, không bị vàng, úng. 

Nếu rau sống không được sơ chế đúng cách sẽ chứa nhiều mầm bệnh, hóa chất. Khi ăn kèm với mắm tôm, sẽ càng có cơ hội cho vi khuẩn có hại hoạt động, từ đó gây nên tình trạng tiêu chảy. 

Các nguyên liệu khác theo ý thích

Ngoài ba thành phần chính nêu trên, cách ăn bún đậu mắm tôm được thêm phần hấp dẫn là cho thêm vào mẹt bún đậu các thành phần sau: Chả cốm, thịt luộc (ba chỉ, chân giò rút xương), nem chua, chả ram, lòng luộc, dồi luộc hoặc chiên nướng…

Các món trên đều chế biến có nguyên liệu từ thịt. Hãy chọn thịt tươi, ngon, có độ săn chắc; phần thịt có màu hồng nhạt và có sức đàn hồi tốt. Chả cốm, nem chua rán nên chọn mua tại những địa chỉ uy tín.

Có rất nhiều cửa hàng bán bún đậu mắm tôm ngon
Có rất nhiều cửa hàng bán bún đậu mắm tôm ngon

Chế Biến Đúng Cách Cho Món Bún Đậu Mắm Tôm

Nguyên liệu ngon còn phải được chế biến đúng cách, món ăn mới chuẩn vị và đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. 

Chế biến bún

Bún lá đem cắt miếng nhỏ vừa ăn, trình bày ra dĩa.

Đậu phụ chiên

Đậu phụ cắt miếng vuông vừa phải, rồi rán vàng đều tất cả các mặt. Bạn chiên làm sao để miếng đậu giòn bên ngoài, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm và vị béo, thơm đặc trưng của nó là đạt.

Muốn vậy, khi chiên hãy để miếng đậu ngập dầu và canh trở miếng đậu; tránh chiên quá lâu đậu sẽ khô, xáp, thậm chí còn bị cháy nữa. Đậu rán xong, bạn gắp ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để khi ăn sẽ không bị ngán. Bạn cũng lưu ý rằng, dầu để chiên rán chỉ nên tái sử dụng một lần duy nhất. Nếu dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ không tốt cho sức khỏe, là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư.

Pha chế mắm tôm

Cách ăn bún đậu mắm tôm được chuẩn vị, là phải kể đến công lao của chén mắm tôm, bởi đây là linh hồn của món ăn này. Tuy nhiên, đây cũng là thành phần tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc cho người ăn bún đậu mắm tôm, đặc biệt là những ai có hệ tiêu hóa kém.

Nguyên nhân bên cạnh việc ăn phải mắm tôm không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mắm tôm bẩn, còn ở khâu pha chế mắm tôm. Nếu mắm tôm được pha chế trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, sẽ dễ bị nhiễm vi sinh vật gây hại.

Để mắm tôm ngon, bạn hãy chọn mua mắm tôm theo bí quyết mà chúng tôi đã chia sẻ ở phần trên, sau đó pha mắm tôm với tỷ lệ như sau:

1 muỗng canh mắm tôm, 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa dầu ăn, 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh (hoặc quất), 1 thìa cà phê rượu trắng rồi đánh bông hỗn hợp mắm tôm lên.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tốt nhất bạn hãy đem chưng chén mắm tôm trong khoảng 2-3 phút. Cuối cùng, cho tỏi, ớt đã giã nhuyễn vào trộn đều. Vậy là ta có chén mắm tôm ngon và còn đảm bảo nữa. 

Sơ chế rau

Với món bún đậu mắm tôm, rau được sử dụng bằng cách ăn sống nên bạn phải sơ chế rau thật sạch. Rau sau khi nhặt bỏ lá vàng, bị hư thì đem rửa đi rửa lại nhiều lần trong nước sạch. Sau đó, đem ngâm nước muối pha loãng để rửa trôi các chất độc hóa học, chất bảo quản. Vớt rau ra, bạn để ráo nước rồi mới sử dụng.

Chuẩn bị chả cốm, thịt luộc, dồi, nem chua, lòng heo

Với các món luộc, sau khi đem rửa nguyên liệu với muối và nước cho sạch sẽ thì đem luộc chín, rồi cắt lát vừa ăn. Với các món chiên thì bạn lưu ý, không dùng dầu đã chiên lại quá hai lần trở lên. Cũng không nên chiên lâu sẽ làm các món chiên bị khô, không còn giữ được độ ngon, ngọt. Sau khi chiên cho ngay vào giấy thấm dầu để hút bớt dầu. 

Các món chả cốm, thịt luộc, dồi, nem chua, lòng heo… khi cắt miếng vừa ăn để bày ra dĩa, bạn nhớ dùng vật dụng như giao, thớt đảm bảo sạch sẽ, không dùng chung với vật dụng dùng chế biến đồ sống. 

Cách ăn bún đậu mắm tôm như thế nào?

Món ăn ngon còn cần phải bảo đảm sức khỏe. Bạn hãy bảo vệ cơ thể của mình, với việc biết cách ăn bún đậu mắm tôm sao cho phù hợp. Muốn vậy, bạn hãy lưu ý các điều sau đây.

Địa điểm thưởng thức

Bún đậu mắm tôm vốn là món ăn dân dã, với đặc thù là thường được bày bán trên các vỉa hè, dọc các con phố tấp nập xe cộ qua lại. Nhiều người, nhất là các bạn trẻ, rất ưa thích không gian vỉa hè đơn sơ, thoải mái, tiện lợi này khi thưởng thức mẹt bún đậu mắm tôm. 

Mặc dù đó là nét đặc thù, góp phần tạo nên sức hấp dẫn của món ăn này. Tuy nhiên, như các bạn biết đấy, một cơn gió đi qua kéo theo bao nhiêu bụi bẩn, sẽ bám trực tiếp vào các món ăn bày trên mẹt bún đậu mắm tôm mà bạn đang thưởng thức. Bên cạnh đó, các quán ăn vỉa hè thường hạn chế ở không gian chật hẹp, nguồn nước sạch để sử dụng không thoải mái, nên quá trình chế biến các nguyên liệu cũng có phần hạn chế về mặt vệ sinh. Chưa kể, các dụng cụ như bát đũa không được rửa sạch sẽ, cũng là vấn đề đáng quan ngại trong quá trình ăn uống.

Không những vậy, nhiều hàng quán bán bún đậu mắm tôm, vì chạy theo lợi nhuận và cạnh tranh giá cả, mà chủ quán mua các nguồn nguyên liệu không đảm bảo như bún bẩn, thịt bẩn, mắm tôm không rõ nguồn gốc xuất xứ… Trong quá trình chế biến các món chiên, dùng dầu chiên đi chiên lại không biết bao nhiêu lần mà kể. 

Vì vậy, cách ăn bún đậu mắm tôm đảm bảo sức khỏe, về mặt không gian, tốt nhất là bạn nên tự tay chuẩn bị món ăn cho mình và thưởng thức tại nhà. Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian, muốn sự tiện lợi thì hãy lựa chọn một nhà hàng uy tín để thưởng thức món ăn này. Khi ăn hàng quán bên ngoài, bạn hãy yêu cầu người bán hàng đảm bảo pha mới mắm tôm hoặc chưng mắm tôm trước khi ăn, không dùng dầu chiên đi chiên lại các món để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Thức uống phù hợp 

Một mẹt bún đậu mắm tôm đầy ắp đủ món thì sẽ bao gồm cả món chiên, món luộc, nướng. Vì vậy, thức uống phù hợp phải là loại vừa có tác dụng kích thích, lại vừa giúp bạn lấy lại độ cân bằng vị giác, giảm cảm giác ngấy khi ăn các món chiên, rán.

Chúng tôi xin gợi ý hai món thức uống sau đây, góp phần cho bạn có cách ăn bún đậu mắm tôm càng ăn, càng uống càng ghiền:

Thứ nhất là sấu dầm đá: Với vị chua thanh, ngọt dịu, đây là thức uống được thực khách lựa chọn hàng đầu khi ăn bún đậu mắm tôm.

Thứ hai là nước mơ ngâm đường: Một ly nước mơ ngâm đường kèm với đá mát lạnh, là thức uống tuyệt vời vừa kích thích vị giác, vừa tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách sẽ khiến món ăn ngon hơn
Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách sẽ khiến món ăn ngon hơn

Những người nên tránh ăn bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm sẽ rất tốt cho sức khỏe nếu bạn biết cách ăn bún đậu mắm tôm. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng không nên ăn món ăn này:

Những người có hệ tiêu hóa kém, hoặc có các chứng bệnh về đường tiêu hóa như bị đau dạ dày, tá tràng. Những người này, khi ăn bún đậu mắm tôm, dễ gặp phải tình trạng khó tiêu và đầy hơi…

Trẻ em có hệ tiêu hóa còn yếu, chưa hoàn thiện. Vì vậy, bạn cũng nên hạn chế cho trẻ ăn món này.

Những người đang bị bệnh, nóng sốt: Trong trường hợp này cơ thể cần các món thanh đạm, dễ tiêu để phục hồi sức khỏe; hơn là món bún đậu mắm tôm nhiều chất dinh dưỡng, với lượng lớn các đồ chiên, rán. 

Phụ nữ có bầu, sau sinh cũng nên hạn chế ăn bún đậu mắm tôm, vì cơ thể của họ lúc này yếu hơn bình thường. Nếu ăn các món lạnh như bún, hoặc nhất là ăn phải mắm tôm không đảm bảo chất lượng, sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. 

Bài viết trên đây đã chỉ rõ cho bạn cách ăn bún đậu mắm tôm, từ khâu lựa chọn đến chế biến nguyên liệu, và làm thế nào để ăn bún đậu mắm tôm đúng cách. Mỗi khâu điều quan trọng, không thể bỏ qua bất kỳ nội dung nào. Nếu không, mẹt bún đậu mắm tôm của bạn sẽ không thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúc bạn có những giây phút hạnh phúc khi thưởng thức món ăn đầy dinh dưỡng này.

Xem thêm:

Ăn bún đậu mắm tôm có béo không? Bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button