Món ăn Ngon

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm
Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm được chia sẻ tại Blog Bữa ăn học đườngNếu ví mẹt bún đậu mắm tôm như một bản nhạc, và các nguyên liệu tề tựu lại tạo thành nó như những nốt nhạc, thì quả thật chả cốm luôn đứng top đầu về sự hòa âm rất ăn ý của nó trong bản nhạc hấp dẫn này.

Nếu bạn bỏ qua công thức làm bún đậu mắm tôm chả cốm thì quả là một sự thiệt thòi. Chúng tôi xin bật mí cho các bạn cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm, để mọi người cùng biết tới món ngon tuyệt vời này.

Chuẩn bị nguyên liệu và sơ chế trước khi làm bún đậu mắm tôm chả cốm

Bún đậu mắm tôm ngày nay được biến tấu với đủ các món kèm theo khác, như thịt ba chỉ, chân giò rút xương, dồi chiên, dồi trường, chả ram, nem nướng… Nhưng với cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm, các bạn chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 

Bạn đang xem: Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm

  • 1kg bún lá 
  • 3 miếng đậu phụ lớn
  • 400g giò sống
  • 200g chả cá thác lác
  • 100g cốm dẹp
  • 1 chai mắm tôm
  • Chanh (hoặc quất), tỏi, ớt, sả
  • Rau, quả ăn sống các loại: Dưa chuột, xoài xanh, kinh giới, tía tô, rau mùi, xà lách, cải cay non… Tùy khẩu vị mà chuẩn bị, nhưng nhất định phải có rau kinh giới, tía tô và dưa chuột.
  • Gia vị: Đường, bột ngọt, rượu trắng.

Tất nhiên, nếu khẩu vị của bạn không thể thiếu thịt ba chỉ luộc hoặc dồi trường…, bạn hoàn toàn có thể bổ sung những nguyên liệu này trong món bún đậu mắm tôm chả cốm. Còn không thì một mẹt chỉ gồm bún lá, đậu phụ chiên, chả cốm và chén mắm tôm thôi cũng đủ hấp dẫn dân tình rồi.

Chiên chả cốm thơm ngon trước khi ăn với bún đậu mắm tôm
Chiên chả cốm thơm ngon trước khi ăn với bún đậu mắm tôm

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm tại nhà

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm khá là đơn giản, nhưng để món ăn chuẩn vị thì khi chế biến chúng ta cần có những bí quyết nhất định. Làm sao để đậu chiên, chả cốm, chén mắm tôm mỗi thứ vẫn có chất riêng của nó; nhưng khi kết hợp lại với nhau vẫn phải có sự hài hòa, đan quyện vào nhau sao cho ăn ý, hấp dẫn người thưởng thức. 

Bước 1: Làm chả cốm

Đây là công đoạn đòi hỏi nhiều thời gian nhất khi làm bún đậu mắm tôm chả cốm. Chả cốm được kết hợp từ hai nguyên liệu chính là giò sống và cốm dẹp. Ngoài ra bạn có thể cho thêm chả các thác lá, hoặc thịt nạc xay vào. Chả cá thác lác có độ giai và ngọt nổi bật hơn, nên nếu có thì bạn hãy cho thêm nguyên liệu này vào khi làm chả cốm.

Giò sống bạn có thể mua sẵn. Sau khi mua về, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng cho lạnh, để khi đem quết với chả cá và các gia vị mới giữ được độ giai. Để làm chả cốm, bạn cho giò sống, chả cá thác lác vào cùng tô, cho tiếp các gia vị với tỉ lệ như sau:

  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 thìa cà phê hạt nêm
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1 thìa cà phê tiêu xay
  • 1 thìa cà phê hành băm
  • 1 thìa cà phê tỏi băm
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Đem trộn đều các gia vị cùng hỗn hợp giò và chả cá cho quyện vào nhau. Tiếp đến, bạn cho cốm dẹp vào trộn đều để có hỗn hợp chả cốm sống. Lưu ý, nếu bạn có cốm tươi thì không cần ngâm nước hay rửa. Nếu là cốm dẹp khô, được mua đóng gói sẵn, thì bạn phải đem rửa sạch qua nước. Sau đó, ngâm khoảng 5 phút cho cốm mềm, để thật ráo rồi mới đem trộn cùng giò sống và chả cá thác lác. 

Đem hỗn hợp chả cốm còn sống bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút, để các nguyên liệu kết dính lại với nhau và tăng độ giai cho món chả. 

Sau 30 phút, bạn lấy chả sống ra để chuẩn bị đem đi hấp. Chả cốm muốn thêm thơm ngon, thì bạn hãy dùng lá sen, hoặc nếu không bạn dùng lá chuối hoặc dùng khuôn bình thường cũng được. Thoa một lớp dầu ăn trên bề mặt lá sen, cho chả vào gói lại. Sau đó, cho chả vào nồi đem hấp trong khoảng 30 phút là được.

Bước 2: Chuẩn bị rau sống

Trong thời gian chờ chả hấp chín thì đem rau đi sơ chế. Rau sống nhặt bỏ lá vàng úa, đem đi rửa sạch. Sau nước rửa cuối cùng, bạn nhớ ngâm với nước muối pha loãng, để loại bỏ các hóa chất và vi khuẩn độc hại có trong rau sống.

Dưa leo bạn cắt hai đầu cho ra bớt nhựa, rửa sạch, rồi đem ngâm cùng thau nước muối pha loãng mà bạn đang ngâm rau sống.

Rau sống và dưa leo ngâm trong khoảng 5 phút thì vớt ra, để ráo nước. 

Chả cốm khiến món ăn thêm phần hấp dẫn
Chả cốm khiến món ăn thêm phần hấp dẫn

Bước 3: Chiên chả cốm

Chả cốm sau khi hấp được 30 phút đã chín rồi thì bạn lấy ra đem đi chiên. Chúng ta cứ để nguyên miếng chả lớn chiên lên. Khi chiên chả cốm, bạn không nên để lửa lớn, chỉ để lửa vừa, chiên chả sẽ vàng đều đẹp mắt và còn giòn nữa. 

Chả cốm sau khi chiên vàng, giòn thì bạn gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu. Khi nào dọn món, mình mới đem đi cắt miếng vừa ăn, không nên đem cắt ngay sẽ bị nguội.

Miếng chả cốm chiên vàng rất thơm, cộng với hương vị ngọt bùi, béo ngậy, lại thêm hạt cốm dẻo bên trong nữa. Quả thực rất hấp dẫn, và là điểm cộng tuyệt vời cho món bún đậu mắm tôm.

Bước 4: Chiên đậu phụ

Nếu bạn ở gần quận Hoàng Mai, Hà Nội thì hãy ghé làng Mai Động mua đậu mơ. Bởi đây là loại đậu phụ ngon nhất. Nếu có để dùng trong món bún đậu mắm tôm thì quả hợp ý, hợp vị, nhất là những ai sành ăn. Tuy nhiên, nếu không mua được đậu mơ, bạn hãy lựa những miếng đậu phụ ngon ở hàng quen hoặc siêu thị cũng được. 

Đậu phụ bạn đem cắt thành những miếng vừa phải rồi đem đi chiên. Muốn làm bún đậu mắm tôm được ngon thì đậu cần được rán vàng đều tất cả các mặt. Miếng đậu giòn bên ngoài, nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm và vị béo, thơm đặc trưng của nó. Vậy nên, khi cắt đậu bạn đừng cắt quá mỏng, và nhớ canh trở miếng đậu khi chiên, tránh chiên quá lâu đậu sẽ khô, xáp. Đậu rán xong, bạn gắp ra dĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu để khi ăn sẽ không bị ngán.

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm được ngon, cũng đòi hỏi đậu chiên khi đem bày ra mẹt vẫn còn nóng hổi. Vì vậy, bạn hãy chú ý căn thời gian chiên đậu, để đậu vừa rán giòn nóng hổi xong là xếp vào mẹt thưởng thức luôn.

Pha mắm tôm đậm đà để làm nước chấm cho món ăn
Pha mắm tôm đậm đà để làm nước chấm cho món ăn

Bước 4: Làm nước chấm mắm tôm

Trong bất kỳ topping bún đậu mắm tôm nào cũng không thể bỏ qua chén mắm tôm, bởi không có nó thì còn gì là bún đậu mắm tôm nữa.

Để mắm tôm đạt chuẩn vị, bạn hãy pha mắm tôm với tỷ lệ như sau: 1 muỗng canh mắm tôm, 1,5 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê rượu trắng và 1,5 thìa cà phê nước cốt chanh (hoặc quất). 

Đánh bông hỗn hợp mắm tôm lên. Sau đó, bạn lấy 1 thìa dầu ăn đang chiên đậu phụ, cho trực tiếp vào chén mắm tôm. Làm như vậy, sẽ giúp mắm tôm dậy vị thơm hấp dẫn hơn rất nhiều. Cuối cùng cho ớt cắt lát vào trộn đều. Vậy là ta có chén mắm tôm ngon chuẩn vị rồi.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Món ăn tuyệt vời thì không những chỉ ngon mà khâu trình bày cũng rất quan trọng trong việc hấp dẫn, kích thích vị giác của người thưởng thức. Vì vậy, để có cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm hoàn hảo từ A đến Z, bạn hãy trình bày mẹt bún đậu sao cho thật khéo léo và đẹp mắt.

Bạn bày tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị xong lên chiếc mẹt được lót sẵn lớp lá chuối. Chúng ta có đậu phụ chiên giòn nóng hổi; chả cốm vàng ươm giai ngọt; dưa leo, rau sống tươi xanh; còn cả bún lá mềm mượt cắt miếng thật khéo và không thể thiếu chén mắm tôm tỏa hương thơm lừng nữa. Thì.. ôi thôi rồi, nhanh lấy chén để thưởng thức ngay và luôn!

Tin rằng, cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm ở trên, xứng đáng để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của cả nhà. Nhất là vào dịp cuối tuần, hãy rủ thêm một vào người bạn tụ họp lại, cùng làm, cùng tận hưởng niềm vui ăn uống với mẹt bún đậu mắm tôm chả cốm thì còn gì bằng. Chúc các bạn thành công với công thức trên! 

Xem thêm:
https://buanhocduong.com.vn/cach-pha-mam-tom-an-bun-dau/

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button