Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản ngon nhất đất Hà Nội

Bún đậu mắm tôm ngon ở Hà Nội chắc có lẽ nhiều người biết đến bởi lẽ đây là cái nôi của món ăn này mà. Tôi còn nhớ như in năm ngoái tôi có dịp đi công tác ở ngoài Bắc các đồng nghiệp ở đây rủ tôi đi thưởng thức món bún đậu mắm tôm, các bạn ấy còn nói nếu ra ngoài đây mà chưa thưởng thức món này thì coi như chưa bao giờ ra Hà Nội. Thế là tôi theo chân các anh đến một quán bún đậu mắm tôm Hàng Khay, nhìn thấy cảnh mọi người ngồi kín hết cả các bàn ghế, tôi chợt nghĩ chắc có lẽ cách làm bún đậu mắm tôm ở đây ắt hẳn ngon lắm đây? Quả thực khi ăn tôi bị cuốn hút ngay, và cứ như thế tận hưởng đến miếng cuối cùng, tôi không ngờ một món ăn ngon như thế mà bấy lâu tôi không hề hay biết. Hôm nay nhờ chương trình huongdannauan.vn hướng dẫn các bạn cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản ngon nhất đất Hà Nội. Các bạn cùng tham khảo nha!

Cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản ngon nhất đất Hà Nội

Nguyên liệu cần cho món bún đậu mắm tôm:

– Đậu hũ non: 2 miếng.

– Thịt ba rọi (ba chỉ): 300gram.

– Bún tươi sợi nhỏ: 500gram.

– Mắm tôm ngon: 1 lọ.

– Dưa leo, quất (tắc).

– Rau tía tô, rau mùi, kinh giới.

– Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.

Các bước tiến hành làm bún đậu mắm tôm:

Bước 1: Chọn và luộc thịt ba chỉ

– Món bún đậu mắm tôm ngon đầu tiên ta phải chọn được miếng thịt ba chỉ có phần nạc và phần mỡ gần tương đương nhau nếu không ta có thể chọn phần bắp giò cũng được.

– Sau đó ta rửa sạch miếng thịt bằng nước lạnh, bạn cũng có thể rửa sơ bằng nước muối pha loãng. Rồi cho vào nồi bắc lên bếp cho thêm vài hạt bột nêm vào bật lửa luộc chín.

– Khi luộc chúng ta không được luộc quá lâu làm cho thịt mêm nhừ ăn sẽ không ngon và trong khi luộc nếu xất hiện các bọt nổi lên trên mặt nước thì hớt bỏ.

– Để thịt heo luộc được rắn chắc, dai hơn khi luộc xong ta nên ngâm thịt vào chậu nước đá, để yên như thế khoảng chừng 3 phút rồi mới vớt ra xắt thành từng lát nhỏ.

Bước 2: Chiên đậu hũ

– Miếng đậu hũ non cho vào chậu nước rửa sạch rồi lấy dao xắt thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn. Để góp phần làm cho món bún đậu mắm tôm được ngon hơn đồng thời đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chúng ta nên mua đậu hũ ở những nơi uy tín không có trộn thạch cao nhé.

– Cắt xong ta thả chúng vào một chảo dầu nóng đã chuẩn bị sẵn từ trước. Nhớ cho vào chảo một lượng dầu ăn vừa phải đừng nên tiết kiệm cho ít dầu quá đậu hũ sẽ không vàng đều, mất ngon.

– Chú ý trong quá trình chiên đậu hũ ta không nên dùng đũa đảo quá nhiều dễ làm cho đậu bị nát. Phải thường xuyên lạt mạt để đậu không bị cháy nha.

– Khi trong thấy đậu đã chín đều thì vớt đậu ra một cái dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu vì nếu không sẽ làm cho đậu hũ không còn giòn nữa.

Bước 3: Công thức pha mắm tôm ngon

– Trong cách làm món bún đậu mắm tôm thì mắm tôm chính là linh hồn của món ăn này nên chúng ta cần phải pha chế mắm tôm theo đúng công thức sau: 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng tỏi ớt bằm, 1 muỗng đường cát, 1 muỗng nước cốt của quả quất (tắc), 2 muỗng dầu vừa dùng để rán đậu. Cho tất cả vào một cái tô khuấy đều cho đường tan hết và hòa quyện vào hỗn hợp nước chấm.

Bước 4: Chuẩn bị rau sống ăn kèm

– Rau tía tô, kinh giới, rau mùi nhặt lấy những lá ăn được rồi rửa sạch cho vào rổ để ráo bớt nước.

– Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài nếu dưa non thì để cả vỏ cũng được rồi thái thành từng lát vừa ăn hoặc ta có thể băm nhỏ chúng rồi trộn với rau sống cũng được.

– Ngoài ra ta có thể ăn kèm với một số loại rau khác như: bạc hà, húng chó… Ai không ưa chuộng những loại rau này thì có thể bỏ qua cũng được.

Khi đã chuẩn bị xong mọi thứ thì ta chỉ việc bày món bún đậu mắm tôm lên mâm và cùng nhau thưởng thức. Món ăn này thật ngon đối với những ai ăn được mắm tôm còn ai mà dị ứng với mùi mắm tôm thì hơi tiếc đấy. Để món bún đậu mắm tôm thêm ngon miệng chúng ta nên bỏ thêm chút ít thời gian để trang trí rau sống lên trên món ăn nhé. Huongdannauan.vn vừa trình bày xong cách làm bún đậu mắm tôm đơn giản ngon nhất đất Hà Nội. Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

3.5/5 (2 Reviews)

Add Comment