Cách làm cá đối kho me [ NGON TUYỆT VỜI ] đơn giản TẠI NHÀ

Món cá đối kho me sau khi chế biến xong
Món cá đối kho me sau khi chế biến xong

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn về món ăn này nên hôm nay buanhocduong.com.vn sẽ hướng dẫn lại cách làm cá đối kho me chua ngon tuyệt vời kích thích vị giác của tất cả mọi người, mang đến bí quyết cho những ai chưa biết hoặc mới biết nấu sẽ tự tin hơn khi nấu. Chúng ta cùng vào bếp thực hiện nhé!

Nguyên liệu để làm cá đối kho me

– Cá đối tươi ngon: 7 lạng

– Me chín ( hay xanh) : 3 trái.

Bạn đang xem: Cách làm cá đối kho me [ NGON TUYỆT VỜI ] đơn giản TẠI NHÀ

– Ớt tươi: 2 trái

– Hành tím: 1 củ nhỏ.

– Hành lá: 5 nhánh.

– Gia vị: Đường cát, tiêu bột, muối ăn, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm.

Cách làm cá đối kho me tại nhà dễ làm
Cách làm cá đối kho me tại nhà dễ làm

Cách làm món cá đối kho me ngon tuyệt vời

Bước 1: Sơ chế và ướp cá đối

– Cá đối ta làm sạch sẽ, mổ bụng bỏ hết nội tạng và ruột, rồi cắt thành các đoạn ngắn chừng 4 đến 5cm. Sau đó ta cho cá vào cái tô rồi cho thêm chừng ½ muỗng nhỏ tiêu bột, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng cơm nước mắm ngon trộn đều tay rồi ướp với thời gian chừng 30 phút. Để có cách làm cá đối kho me ngon thì phải đảm bảo ướp cá đủ thời gian nhé.

Bước 2: Sơ chế me chua

– Me chín khô ta tách khỏi vỏ cho vào chén nước ấm ngâm chừng 15 phút rồi dùng muỗng dầm nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cốt còn phần bã và hạt loại bỏ.

– Nếu ở cách nấu cá đối kho me ta dùng me tươi thì phải cạo rửa sạch lớp bột bám trên vỏ me, rồi cho vào nồi nước sôi luộc cho tới khi chín thì vớt ra chén cùng với một ít nước rồi dầm lược lấy nước cốt me còn phần bã cũng bỏ.

Bước 3: Chiên cá đối thơm giòn

– Cá đối sau khi đã thấm các gia vị thì ta cho vào chảo dầu đang nóng trên bếp chiên cho tới khi chúng chín vàng đều các mặt thì vớt ra dĩa.

Bước 4: Tiến hành nấu cá đối kho me

– Đặt cái nồi nhỏ lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi già thì cho hành, tỏi khô băm nhỏ, cùng 2 muỗng đường cát, 1 muỗng nhỏ nước mắm vào phi thơm.

– Tiếp tục ta xếp cá vừa chiên vào nồi bật lửa vừa nấu chừng 3 phút thì đổ phần nước cốt me vào, giảm bớt lửa lại, cứ đun cho đến khi nước sền sệt thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

– Trước khi bắc xuống ta nên rắc thêm một ít tiêu bột vào nồi cá đối kho me để có vị cay nồng thơm ngon hơn.

Món cá đối kho me sau khi chế biến xong
Món cá đối kho me sau khi chế biến xong

Vị chua ngon của nước cốt me, hương vị cay cay của ớt sẽ làm vị gi, đảm bảo sẽ xua tan đi những cảm giác của bạn bị kích thích hơn nhiều đó không ngán nữa. Buanhocduong.com đã hoàn thành xong cách làm cá đối kho me chua ngon cho mọi người. Chúc các bạn ăn ngon miệng với món ăn này và đừng quên thực hiện nhé.

Thông tin hữu ích thêm dành cho các mẹ

Thông tin bổ sung về cá đối

Cá đối, cá đối đầu dẹt, cá đối xám là tên gọi chung của loại cá có tên khoa học chính thức Mugil cephalus. Chúng có thể được tìm thấy ở các con sông ở vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới, vùng nước ven biển hay cửa sông. Loài cá này có đặc điểm phần lưng màu xanh nâu sẫm và mặt dưới có màu bạc.

Cá đối di cư ra cửa biển hay cửa sông cạn để sinh sản. Khi cá trưởng thành, chúng di chuyển đến vùng nước sâu hơn. Nguồn thức ăn chủ yếu của chúng là các sinh vật phù du, những mảnh vụn tảo hay rong biển.

Giá trị dinh dưỡng của cá đối

Thành phần dinh dưỡng của cá đối được thống kê trên 100 g thịt:

  • Selen: 43.5 µg (79.09%)
  • Isoleucine: 1.063 g (63.58%)
  • Lysine: 2.119 g (63.37%)
  • Tryptophan: 0.259 g (58.86%)
  • Threonine: 1.012 g (57.50%)
  • Valine: 1.189 g (56.30%)
  • Histidine: 0.679 g (55.11%)
  • Leucine: 1.875 g (50.73%)
  • Protein:23.07 g (46.14%)
  • Vitamin B3 (Niacin): 5.859 mg (36.62%)

Lợi ích của cá đối với sức khỏe con người

1. Giàu chất béo tốt

Không giống như các nhóm thực phẩm khác, các loại cá có dầu nói chung và cá đối nói riêng thực sự tốt cho sức khỏe của bạn. Đó là bởi vì cá chứa đầy axit béo omega-3, chất béo tốt. Những axit béo này cực kỳ quan trọng đối với hoạt động hiệu quả của não và mắt.

2. Tốt cho tim mạch

Do không có chất béo bão hòa, cá đối được khuyến khích sử dụng cho sức khỏe tim mạch của bạn. Cholesterol, một trong những kẻ thù lớn nhất của tim, có thể bị loại bỏ nếu bạn ăn cá thường xuyên, thay vì các nguồn protein khác, như thịt gà, thịt cừu và thịt heo. Bao gồm cá trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.

3. Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào

Hàm lượng carbohydrate có trong cá được coi như một nguồn năng lượng có thể đạt đến nhu cầu dinh dưỡng thường xuyên của cơ thể. Carbonhydrate đóng vai trò quan trọng trong các quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

4. Cải thiện làn da và mái tóc

Một trong những nhược điểm lớn nhất đối với chế độ ăn ít chất béo lành mạnh là bạn thường làm mất đi làn da và mái tóc đẹp đẽ của mình. Các dấu hiệu như tóc bị xỉn màu, bị xơ, khô cứng. Các omega-3 trong cá đối chính xác là loại chất béo lành mạnh giúp giữ cho làn da của bạn được nuôi dưỡng và mái tóc của bạn thêm sáng bóng. Nghiên cứu cũng đã chỉ ra việc tiêu thụ cá và omega-3 có thể điều trị các tình trạng da như bệnh vẩy nến.

5. Tăng cường sức khỏe tinh trùng

Một nghiên cứu gần đây trên 188 người đàn ông cho thấy những người ăn nhiều cá tươi – cùng với các thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, rau và ngũ cốc – có người bơi mạnh hơn những người ăn chế độ ăn không lành mạnh. Các nhà nghiên cứu nói rằng cần phải nghiên cứu nhiều hơn, nhưng dữ liệu sơ bộ cho thấy chế độ ăn uống của người ăn càng nhiều cá đối thì hình dạng và khả năng di chuyển của tinh trùng mà anh ta tạo ra càng mạnh.

Các cách chế biến cá đối phổ biến

  • Các cách thức chế biến loại cá này ngon và đảm bảo dưỡng chất nhất là sấy khô, muối hoặc hun khói.
  • Cá đối được sử dụng để làm nên các món ăn đặc trưng trên toàn thế giới. Chẳng hạn như wuyutsu Đài Loan, avgotaraho của Hy Lạp, myeongran jeot của Hàn Quốc, karasumi Nhật Bản, haviar Thổ Nhĩ Kỳ và batarekh của Ai Cập.
  • Cá được chiên với dầu ô liu và cắt thành những miếng vừa ăn để trộn salad. Salad cá đối rất được ưa chuộng vì bảo đảm đầy đủ lượng dưỡng chất cần thiết cho người ăn kiêng.
  • Trong ẩm thực phương Tây, cá đối thường được nướng với muối, chanh và bơ để giữ trọn hương vị nguyên bản của loại cá biển.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*