Cách làm chà bông cá lóc thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Cách làm chà bông cá lóc thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm hay còn được gọi là món ruốc cá lóc hay ruốc cá quả được rất nhiều người ưa thích món ăn này. Hãy làm để thay đổi khẩu vị cho cả nhà bạn để đỡ ngán các món thịt dầu mỡ nhé. Các bạn theo dõi buanhocduong.com.vn xin hướng dẫn cách làm chà bông cá lóc ngon cho bé nhé.

Cách làm chà bông cá lóc thơm ngon bổ dưỡng cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cần cho cách làm chà bông cá lóc:

– Cá lóc: 1 con nặng chừng 1kg.

– Nước mắm loại ngon: 1 muỗng ăn cơm.

– Hạt nêm: 1 muỗng vừa.

– Hành tím, gừng tươi, tỏi, rau thì là.

– Rượu trắng.

Quy trình thực hiện cách làm chà bông cá lóc thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế cá lóc (cá quả)

– Trong cách làm chà bông cá lóc này trước tiên ta phải chọn mua những con cá lóc to, thịt chắc nếu chọn được những con cá lóc đồng thì càng ngon.

– Sau đó ta rửa cá với nước lạnh, đánh vảy cá thật kỹ, mổ bụng bỏ hết nội tạng, rửa lại cá một lần nữa cho sạch rồi mang đi ướp cùng với rượu trắng và gừng tươi giã nát trong khoảng thời gian chừng 30 phút nhé.

Bước 2: Luộc cá chín

– Khi cá đã được khử bớt mùi tanh ta bắt đầu xếp cá vào nồi, đổ thêm khoảng 1/3 chén rượu trắng cùng với một ít gừng băm nhuyễn, rau thì là cắt khúc vừa vào nấu chung.

– Bắc nồi lên trên bếp, bật lửa to luộc khoảng 15 đến 20 phút để cá chín kỹ.

Bước 3: Gỡ phần thị cá

– Cá chín ta với cá ra rổ, đợi cá nguội bớt thì ta dùng ta gỡ nhẹ nhàng phần thịt cá bỏ riêng vào một cái âu, gỡ khéo léo tránh để xương cá đâm vào tay đấy nhé. Còn phần xương cá loại bỏ.

– Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho món chà bông cá lóc ta nên đeo bao tay nilong khi thực hiện công đoạn này nha.

Bước 4: Tiến hành làm chà bông cá lóc

– Đặt chảo lên bếp cho thêm khoảng một chút dầu ăn vào để tráng đều mặt chảo, khi dầu an đã nóng ta trút hành tím, tỏi, gừng băm nhỏ vào phi, khi chúng dậy mùi thơm thì đổ phần thịt cá vừa gỡ vào xào chừng 5 phút thì ta đổ thêm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho cá ngấm gia vị.

– Giảm lửa nhỏ xuống tiếp tục xào cho tới khi nào nhìn thấy cá có màu vàng và tỏa mùi thơm là đạt yêu cấu. Để món ruốc cá lóc tơi ngon hơn thí trong khi xào ta dùng muôi hay muỗng chà miết cá với chảo để chúng rời rạc nhau ra nha.

Bước 5: Bảo quản chà bông cá lóc

– Để chà bông cá lóc được thơm ngon lâu hơn chúng ta phải chuẩn bị trước 1 cái hũ nhựa hay thủy tinh sạch, khô ráo rồi trút hết chà bông cá vào đó rồi dùng ăn dần.

– Muốn hạn chế ẩm mốc khi lây ra ta phải đậy nắp hũ lại ngay nhé, không được để ruốc đã thành phẩm tiếp xúc nhiều với không khí sẽ mất vị thơm ngon đồng thời chúng sẽ hút ẩm nhanh hỏng.

Vậy là đã hoàn thành xong cách làm ruốc cá lóc vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng này rồi, với món này chúng ta có thể ăn cùng với cơm trắng hay ăn với cháo trắng đảm bảo cũng rất ngon, chúc các bạn thành công!

4.8/5 (4 Reviews)

Add Comment