Cách làm gỏi tai heo dưa chuột [ GIÒN NGON ] đơn giản tại nhà

Ngay bây giờ buanhocduong.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi tai heo dưa chuột ăn mãi mà vẫn thấy thèm. Với cách làm gỏi tai heo dưa chuột giòn ngon đơn giản tại nhà vừa thanh vừa mát chua chua rất được ưa chuộng ai cũng đều làm được. Nếu như các bạn chưa biết cách chế biến thì chú ý theo dõi nhé!

Cách làm gỏi tai heo dưa chuột giòn ngon đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần cho cách làm gỏi tai heo dưa leo:

– Lỗ tai heo (tai lợn): 1 cái khoảng 400gram.

– Dưa leo tươi ngon: 2 trái.

– Rau răm: 1 mớ nhỏ.

– Chanh tươi: 1 trái; ớt sừng: 2 trái.

– Hành, tỏi khô, gừng tươi: mỗi thứ 1 củ.

– Đậu phộng sống: 50gram.

– Bánh phồng tôm: 1 bọc.

– Gia vị: Đường, giấm gạo, rượu trắng, nước mắm, hồ tiêu.

Các bước thực hiện cách làm gỏi tai heo dưa leo ngon:

Bước 1: Làm sạch tai heo

– Tai heo sau khi mua về chúng ta cạo sạch hết lông, làm sạch phần trong lỗ tai, cần thiết thì cắt bỏ để tránh mùi hôi, sau đó rửa chúng với dung dịch nước muối loãng, rồi rửa lại với nước lạnh, để ráo nước.

Bước 2: Rửa và xắt dưa leo

– Dưa leo ta cắt bỏ phần đầu và phần cuống xanh, chà xát mạnh để nhựa ra bớt, dưa leo làm gỏi nên chúng ta phải để cả vỏ mới ngon vì thế ta nên ngâm chúng với nước muối loãng khoảng 30 phút cho an toàn.

– Trong cách làm gỏi tai heo dưa leo ta nên chọn những trái dưa leo nếp, mới hái còn tươi, cầm chắc tay thì mới ngon.

– Vớt dưa leo ra rổ cho ráo nước rồi bổ dưa làm đôi, móc bỏ phần ruột trắng rồi xắt chúng thành nhiều lát mỏng dài theo dọc thân.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi

– Rau răm nhặt rửa sạch sẽ, thái thành từng đoạn ngắn chừng 3cm. Gừng tươi rửa sạch, gọt vỏ rồi đập nát.

– Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, cắt lát mỏng dài. Hành củ, tỏi khô bóc vỏ khô bên ngoài rồi xắt thành lát mỏng. Chanh vắt lấy nước cốt, nhớ gạn bỏ hạt.

Bước 4: Luộc tai heo chín

– Để có cách làm gỏi tai heo ngon thì trước hết ta phải biết cách pha chế nước luộc tai heo như sau: lấy 1 cái tô to cho 1 miếng nhỏ gừng tươi đập dập, 1 muỗng cà phê muối ăn, 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh giấm chua vào trộn, khuấy đều. Nước dùng này sẽ làm cho tai heo sau khi luộc trắng, thơm, giòn hơn nhiều.

– Bắc một cái nồi lên bếp, đổ nước dùng vừa pha chế vào nồi rồi bỏ tai heo vào luộc khoảng nửa tiếng là sẽ chín, vớt tai heo ra xả ngay bằng nước lạnh rồi bỏ vào rổ để ráo nước.

– Khi tai heo nguội và ráo nước thì mang ra thái nhỏ thành từng miếng mỏng vừa ăn, ta không nên thái dày quá sẽ không ngon vì chúng không giòn và không thấm đều gia vị.

Bước 5: Tiến hành làm gỏi tai heo dưa leo

– Ta cần pha nước sốt để trộn vào gỏi trước khi cho các nguyên liệu vào, cách pha chế nước sốt như sau: Lấy một cái tô đổ chừng 1 muỗng lớn nước mắm ngon vào cùng với 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 muỗng nhỏ nước cốt chanh cuối cùng là 1 muỗng nhỏ hồ tiêu vào rồi khuấy đều cho đường tan hết.

– Tiếp theo ta trút tai heo xắt mỏng vào âu, đổ hết phần dưa leo vào luôn, sau đó đổ từ từ nước sốt vào vừa đổ vừa khuấy đều cho ngấm. Cho thêm rau răm, ớt xắt lát, tỏi, hành băm nhỏ, đậu phộng giã nát vào trộn cùng, nêm lại các gia vị cho vừa miệng.

– Để khoảng 15 phút sau khi trộn là ta có thể mang món gỏi tai heo dưa leo lên dĩa rồi mời mọi người cùng thưởng thức nhé!

Yêu cầu đối với món gỏi tai heo dưa leo

– Món gỏi tai heo dưa leo ngon khi các miếng thịt mỏng vừa, có độ giòn dai cần thiết, màu trắng bắt mắt, phải biết cách làm sạch và khử mùi hôi cho tai heo.

– Dưa leo ta cũng phải chọn những quả cầm thấy chắc tay, giòn ngọt ngon, không bị chát, phải bỏ hết phần ruột bên trong nhé.

– Chén nước sốt để trộn gỏi phải có vị vừa ăn. Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà gia giảm các gia vị cho phù hợp chứ không nhất thiết phải rập khuôn theo tỉ lệ như trên.

Buanhocduong.com.vn vừa thực hiện xong cách làm gỏi tai heo dưa chuột ăn hoài không thấy ngán. Chúc mọi người ngon miệng nhé!

5/5 (1 Review)

Add Comment