Cách làm gỏi xoài xanh tôm thịt giòn ngon chỉ nghe thôi đã thèm

Gỏi xoài xanh là món ăn không những các dân nhậu mà bất kỳ ai trong trong ta cũng ưa thích nhất là các bạn nữ. Nhất là vào những ngày tết khi trên bàn ăn toàn là những chất béo, thịt, cá thì một dĩa gỏi xoài có vị chua chua ngọt ngọt giúp cho bao tử của chúng ta nhẹ hẳn. Các bạn thường băn khoăn về cách làm gỏi xoài xanh mất nhiều thời gian nên ngại làm, đó là các bạn chưa biết đấy thôi chứ gỏi xoài chế biến cực kỳ nhanh và đơn giản, nếu không tin thì huongdannauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi xoài xanh tôm thịt giòn ngon chỉ nghe thôi đã thèm, nào các bạn cùng thực hiện nha!

Cách làm gỏi xoài xanh tôm thịt giòn ngon chỉ nghe thôi đã thèm

Nguyên liệu cần cho cách làm gỏi xoài xanh tôm thịt:

– Xoài tượng xanh: 1 – 2 trái.

– Thịt heo nạc: 150gram.

– Tôm sú tươi: 150gram.

– Cà rốt: 1 củ to.

– Dưa leo: 2 trái.

– Đậu phộng còn sống: 150gram.

– Rau mùi: 1 nắm.

– Chanh: 2 trái; ớt sừng: 3 trái.

– Bánh phồng tôm: 1 bọc.

– Gia vị: Nước mắm ngon, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tỏi khô.

Các bước tiến hành làm gỏi xoài xanh tôm thịt ngon:

Bước 1: Sơ chế xoài xanh

– Xoài xanh cắt phần cuống xoa đều cho mủ chảy hết, gọt vỏ ngoài, rửa sạch sau đó dùng bào bào chúng thành từng sợi nhỏ dài vừa ăn.

– Muốn cho cách làm gỏi xoài xanh giòn ngon hơn ta nên chọn những quả xoài già vừa mới hái trên cây xuống, sau khi bào sợi ta có thể ngâm ngay với một ít giấm nha.

Bước 2: Sơ chế tôm tươi, thịt và nguyên liệu khác

– Tôm tươi còn sống ta cho vào một cái nồi nhỏ hấp hay luộc chín tùy bạn, rồi bóc bỏ hết vỏ chỉ lấy phần thịt bên trong, rút hết sợi chỉ đen, xẻ dọc thân tôm từ phần lưng xuống bụng.

– Thịt heo rửa sạch cho vào nồi luộc chín, vớt ra rổ cho nguội bớt rồi xắt thành từng lát mỏng. Đối với cách làm gỏi xoài tôm thịt này ta nên chọn phần thịt thăn nhé.

– Dưa leo cắt bỏ hai đầu xoa bớt nhựa rồi rửa sạch, bỏ hết phần ruột bên trong xắt thành từng lát nhỏ.

– Cà rốt tươi gọt hết vỏ rửa sạch bào thành sợi ngâm chúng vào tô có một ít đường, vừa trộn vừa bóp cho bớp hăng nhé.

– Ớt trái rửa sạch, bỏ hết hạt rồi băm nhỏ. Tỏi khô lột vỏ cũng băm nhuyễn. Chanh tươi vắt lấy nước cốt cho vào một cái chén, nhớ nhặt bỏ hạt.

– Rau mùi: Nhặt sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc vừa;

– Đậu phộng sống rang chín, bóp bỏ vỏ, giã nhỏ. Rau mùi rửa sạch, xắt khúc ngắn.

Bước 3: Thực hiện cách làm gỏi xoài tôm thịt giòn ngon

– Pha chế nước trộn gỏi xoài: Ta đổ khoảng 50ml nước mắm ngon hòa cùng với 100g đường cát được đun chảy trên bếp rồi để nguội. Tiếp đó ta đổi thêm 1 muỗng tỏi và 1 muỗng ớt băm vào rồi đổ thêm một ít nước cốt chanh nếm lại cho vừa ăn.

– Cho xoài xanh bào sợi, cà rốt, dưa leo, thịt heo, tôm luộc và ½ số đậu phộng rang giã nhỏ vào một cái thau sạch, trộn đều.

– Đổ nước trộn gỏi mới pha chế ở trên vào, nhớ đổ một lượng vừa đủ đừng đổ nhiều quá sẽ bị mặn đấy, trộn đều thêm một vài lần nữa, nhẹ tay thôi nhé. Để khoảng 15 phút sau là có thể dùng được.

– Trong lúc chờ đợi ta chiên bánh phồng tôm để ăn kèm với món gỏi xoài, chiên chú ý bánh co màu vàng nhẹ là được đừng chiên cháy nhé.

Yêu cầu đối với món gỏi xoài tôm thịt

– Món gỏi xoài tôm thịt phải có cách trình bày hợp lý, bắt mắt, gỏi xoài để ở giữa các bánh phồng tôm xếp xung quanh, đặt thêm vài trái ớt tỉa hoa lên trên càng hấp dẫn.

– Phần nước trộn gỏi cần phải pha chế theo tỉ lệ 1 nước mắm với 2 đường còn số lượng bao nhiêu thì tùy thuộc vào lượng gỏi bạn làm nhưng nhớ gỏi không tiết ra nước đâu nhé.

– Phải có đủ bánh phồng tôm, đậu phộng rang thì món gỏi xoài mới hoàn hảo được, bạn cũng có thể dùng kèm thêm một số món chiên hay mặn ăn kèm đều được nha.

Món gỏi xoài tôm thịt đảm bảo các bạn sẽ chinh phục được tất cả mọi người kể cả những vị khách khó tính nhất. Trong khi ăn chúng ta cũng nên chuẩn bị thêm một chén nước chấm sơ cua nữa nhé để mọi người chấm thêm nếu cảm thấy hơi lạt miệng. Huongdannauan.vn vừa giới thiệu xong cách làm gỏi xoài xanh tôm thịt giòn ngon chỉ nghe thôi đã thèm. Chúc các bạn có những ngày tết ý nghĩa hơn với món gỏi này.

5/5 (1 Review)

Add Comment