Cách làm mẻ chua 2 tuần là ngon tại nhà

Cách làm mẻ chua,  cùng làm mẻ chua vào tủ bếp ẩm thực của gia đình bạn,mẻ  chua có thể cho xuống canh có vị chua thanh dịu, và thơm đặc trưng cùng chúng tôi thực hiện với các nguyện liệu sau đây nhé

Các loại nguyên liệu cần chuẩn bị

  • cơm thừa hoặc gạo tẻ.
  • Mẻ cái.
  • nước lọc.
  • Hũ thủy tinh.

cách làm mẻ hình 1

Các bước bắt đầu chế biến mẻ

Bước 1: Chế biến cơm mẻ từ gạo tẻ

  • Vo sạch gạo cùng nước vài lần và cho vô soong nấu cơm như mọi ngày tuy thế chỉ khác là bạn trút nhiều nước để cho hạt cơm nhão hơn.
  • Chúng ta sử dụng hết phần nước và cơm để cho làm mẻ cái nhá.
  • Sau lúc cơm sôi chúng mình để cho cơm nguội hẳn và đổ nước vào lọ ủ men.
  • Phải để ý dùng lọ có nắp dùng để ủ cơm mau mà không bị hư nghen.
  • đợi phần cơm cho hết nóng rồi trút vào với hũ thủy tinh đã cho phần nước cơm, sao cho phần cơm nằm ở phía dưới nước.
  • Đậy nắp kỹ và để vị trí sạch sẽ và thoáng mát để cho cơm nguội lên men.
  • Ủ cơm độ 2 tuần nha. Sau 2 tuần chúng ta mở ra xem, nếu xem thấy cơm chua và dẻo giống hệt như cháo là men đã lên chua và có thể dùng được.

cách làm mẻ hình 2

Bước 2: Làm mẻ bằng cơm thừa

  • Trút mẻ cái vô hũ bằng thủy tinh sạch.
  • Đổ cơm để nguội vào nước sạch vo với nước cho hạt cơm tơi và ướt.
  • Trút cơm vô lọ bằng thủy tinh đựng mẻ cái, rồi đậy kín nắp và đem ủ như bình thường.
  • Ủ cơm nguội ở mức nhiệt khoảng 25 cho đến 30 độ C, chừng 1 tuần, vì mẻ cái khiến cơm dễ lên men một cách nhanh hơn.
  • Sau 1 tuần thấy cơm nhão và lên men chua là dùng được.

cách làm mẻ hình 3

Bước 3: Dùng mẻ

  • Lúc mẻ lên men chua lấy muỗng múc mẻ ra ngoài rồi sàng lọc qua rây để cho mịn.
  • Sử dụng mẻ để làm nên món canh chua, ướp món thịt nướng, đun rượu mận hay giả cầy đều rất ngon ha.

cách làm mẻ hình 4

Một số chú ý lúc cách thực hiện mẻ

  • Nếu như sử dụng gạo thì các bạn không nên sử dụng nếp, nếu sử dụng cơm để nguội thì không được sử dụng cơm bị cháy sẽ làm tác động đến mùi vị của mẻ cái.
  • sử dụng mẻ cái cùng với cơm để cơm mau có men và không hư.
  • Chọn các cái hủ có nắp đậy chắc chắn để việc lên men diễn ra mau hơn.
  • Dùng hủ thủy tinh hoặc bằng sứ để cho ủ cơm chứ không được sử dụng hủ nhựa, vì việc ủ cơm lâu ngày lớp nhựa ngấm vô mẻ làm rất có hại tới sức khỏe.
  • Tốt hơn hết nên bảo quản và dùng mẻ trong khoảng 2 – 3 tháng là thơm và ngon nhất. Khi hết bạn sẽ chế biến mẻ mới sử dụng.
5/5 (1 Review)

Các bạn đã thực hiện được món mẻ chua chưa? cùng chúng tôi thực hiện quả là đơn gian đúng không nào

Add Comment