Cách làm món cá nục kho thơm ngon ngất ngây ăn một lần là nhớ mãi

Cách làm món cá nục kho thơm: Cá và thịt là hai loại thực phẩm không thể nào thiếu trong các bữa ăn gia đình việt, trừ những người ăn chay. Khi ta đã có cảm giác ngán các món ngon được chế biến từ thịt heo, thịt gà thịt bò… Chúng ta có thể đổi khẩu vị bằng các món ngon được chế biến từ cá, vừa bổ sung nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, vừa tốt cho sức khỏe. Nhân dịp này huongdannauan.vn xin mang đến cho các bạn cách nấu cá nục kho thơm để bổ sung vào khẩu phần của gia đình. Đảm bảo các bạn sẽ hài lòng.

Cách làm món cá nục kho thơm ngon ngất ngây ăn một lần là nhớ mãi

Nguyên liệu nấu cá nục kho thơm:

– Cá nục ngon: 500g.

– Thơm (dứa): 1/2 trái.

– Ớt sừng: 5 trái.

– Dừa tươi: 1 trái.

– Gừng củ: 100gr

– Hành tỏi khô, ngò rí, ớt bột.

– Gia vị: Dầu ăn, muối ăn, bột ngọt, mắm, muối.

Cách làm món cá nục kho thơm ngon nhất

Bước 1: Sơ chế thơm cùng gia vị

Hành, tỏi khô lột sạch vỏ ngoài, băm nhuyễn bỏ vào một cái chén

Ớt hiểm rửa sạch, xắt chéo thành nhiều khúc.

Thơm (dứa) gọt bỏ hết các mắt, bỏ luôn lõi ở giữa, chẻ qua thơm làm 4 phần bằng nhau rồi tách ra thành từng miếng nhỏ. Để có món cá nục kho thơm (dứa) ngon như ý muốn các bạn phải chọn những quả thơm vừa chín tới nha, tuyệt đối không chọn những trái chín quá dễ bị ủng lắm đó.

Gừng tươi rửa sạch, cạo vỏ bên ngoài, xắt thành từng sợi nhỏ.

Ngò rí cắt bỏ phần rễ, rửa sạch, cắt đoạn dài chừng 3 – 4cm.

Bước 2: Sơ chế và ướp cá nục

Cá nục cắt bỏ vây, mổ bụng bỏ hết ruột, gan, phần mang rồi rửa lại bằng nước lạnh sau đó vớt ra rổ để ráo;

Tiếp đó tiến hành ướp cá nục 2 muỗng muối trắng trong thời gian chừng 2 giờ đồng hồ.

Sau 2 giờ trôi qua ta cho cá vào rổ, ta luân phiên dùng nước nóng rồi tới nước lạnh dội vào rổ cá từ 2-3 lần. Với cách làm này giúp cho món cá nục kho thơm của chúng ta có độ săn chắc, hấp dẫn  hơn rất nhiều.

Ướp cá nục theo công thức như sau: Lấy một cái âu cho một muỗng hành tỏi băm nhỏ, 1 muỗng hạt nêm, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, ớt thái lát, ½ muỗng tiêu, cuối cùng là 1 muỗng dầu ăn Tường An. Ướp trong khoảng 40 phút cho cá ngấm đều gia vị nha.

Bước 3: Thực hiện cách làm cá nục kho thơm ngon nhất

Đầu tiên chứng ta thắng nước màu: Dùng một cái nồi cho vào đó  3 muỗng nước cùng với 2 muỗng đường cát khuấy đều. Bật lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết tạo thành dung dịch sền sệt có màu vàng cánh gián thì dừng lại, tắt bếp.

Chúng ta xếp vào nồi một lớp thơm và gừng xắt sợi phía dưới, tiếp đến là cá đã ướp thấm đều gia vị ở giữa, lớp trên cùng là một lớp thơm (dứa) nữa;

Tiếp tục ta đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập mặt cá rồi nêm thêm một chút gia vị gồm: ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng hạt nêm, ½ muỗng hồ tiêu, ½ muỗng bột ngọt.

Lấy một cái chảo khác bắc lên bếp đổ dầu ăn vào cho thêm một muỗng hành tỏi đã băm nhuyễn vừa nãy phi thơm rồi đổ lên trên nồi cá cùng với một chút ớt bột.

Khi này ta giảm bớt ga để lửa liu riu khoảng chừng 45-60 phút, cho đến khi nước trong nồi còn khoảng 1/đã nấu xong món cá nục kho thơm rồi nha các bạn;

Chúng ta chỉ việc sắp món cá nục kho thơm ra dĩa chuẩn bị thưởng thức thôi. Để bắt mắt ta có thể trang trí một ít rau sống lên trên bề mặt dĩa cá. Món cá nục kho thơm khi thành phẩm phải có mùi thơm, phần thịt cá bùi, nước kho phải đậm đà có chút vị cay cay của gừng và ớt. Chỉ nghỉ tới thôi đã thấy thèm rồi. Huongdannauan.vn xin chúc các ban ngon miệng với các làm cá nục kho thơm này nha.

5/5 (1 Review)

Add Comment