Cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon chỉ nhìn thôi đã thèm

Trong tất cả các món ăn ngon được chế biến từ mực tươi thì chúng ta không thể bỏ qua món mực xào chua ngọt. Vào những ngày cuối tuần có nhiều thời gian các bạn nên dành thời gian để nấu mực xào này để đãi gia đình. Vừa là món ăn bổ dưỡng để thay đổi khẩu phẩn cho gia đình vừa là món để ông xã lai rai cùng với bạn bè. Cách nấu mực xào chua ngọt cũng đơn giản lắm chủ yếu là các loại rau củ quả sẵn có ở miền quê. Hôm nay nhân dịp nghỉ lễ huongdannauan.vn xin chia sẻ với các bạn cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon chỉ nhìn thôi đã thèm. Nào chúng ta cùng tìm hiểu và thực hiện theo nha.

Cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon chỉ nhìn thôi đã thèm

Nguyên liệu cần cho cách làm mực xào chua ngọt:

– Mực tươi ngon: 500gram.

– Cà chua chín: 2 quả.

– Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ.

– Hành tây: 1 củ to.

– Ớt bột, hồ tiêu.

– Ớt chuông: 1 trái.

– Thơm (dứa): 1 quả chín.

– Hành lá, rau mùi, ngò tây: Mỗi loại một ít.

– Ớt sừng chín: 5 quả.

– Gia vị: Tỏi khô, hành tím, hạt nêm, muối, đường, bột ngọt, dầu ăn.

Các bước tiến hành làm mực xào chua ngọt thơm ngon:

Bước 1: Sơ chế rau, củ, quả

– Cà chua cắt bỏ cuống rửa sạch, bổ múi cau.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch cũng bổ múi cau giống hệt cà chua.

– Ớt chuông: Để món mực xào chua ngọt thêm bắt mắt chúng ta nên lựa chọn hai loại quả là màu xanh và màu đỏ, mỗi thứ nửa quả thôi, còn nếu chọn một loại quả thì chỉ cần 1 quả là đủ. Sau đó rửa sạch, cắt bỏ phần ruột, rồi xắt thành các miếng hình vuông vừa ăn.

– Quả thơm hay còn gọi là trái dứa: Lượng mực tươi cũng khá nhiều và tạo vị chua ngọt cần thiết cho món ăn nên ta chọn 1 quả thơm chín. Cắt bỏ phần đầu và phần cuống, rồi gọt bỏ vỏ, khéo léo và tỉ mỉ lấy hết các mắt ra khỏi quả thơm. Sau đó bổ thơm ra làm 4 phần, gọt bỏ phần lõi rồi tách theo thớ thành các miếng nhỏ vừa ăn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian ta nên mua thơm gọt sẵn cũng được.

– Hành lá, rau mùi và ngò tây: Ta mang ra nhặt kỹ rồi rửa sạch. Sau đó dùng dao thái nhỏ phần ngò tây còn riêng hành lá và rau mùi thì cắt thành từng đoạn dài chừng 3cm.

– Tỏi khô, hành tím: Lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Sơ chế mực tươi

– Để có cách làm mực xào chua ngọt ngon thì nhất định chúng ta phải lựa chọn được những con mực lá hay mực ông còn tươi, mới đánh bắt được là tốt nhất. Ngoài ra ta nên mua những con mực có kích thước to, thịt dày, cũng nên cẩn thận mực ngâm cồn mà ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Làm mực hơi vất vả một chút, ta phải lấy bỏ hết các túi mực của từng con mực, lọc bỏ hết phần xương sống của mực.

– Còn phần đầu mực ta dùng dao khứa sâu một đường rồi cho vào vòi nước xả mạnh một vài lần cho sạch sẽ. Kế đến ta mang mực rửa lại với dung dịch với dung dịch nước muối ấm, loãng cho cho thêm vài lát gừng tươi nhằm giúp cho mực dai hơn và bớt mùi tanh vốn có của mực.

– Khi mực đã ráo nước ta xắt mực thành từng miếng hình vuông nhỏ vừa phải, do thịt mực dày nên ta dùng dao sắc khứa chéo vẩy rồng trên các miếng mực vừa xắt giúp cho mực xào chua ngọt dễ ngấm gia vị và nhanh chín hơn.

Bước 3: Ướp mực với gia vị

– Sau khi đã hoàn thành xong công việc sơ chế mực và gia vị chúng ta tiến hành ướp mực với các gia vị như sau: Cho một nửa số hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nhỏ nước mắm ngon, ½ muỗng cà phê bột ngọt (mì chính), ½ muỗng cà phê tiêu bột, cuối cùng là 1 muỗng dầu ăn vào trong một cái âu lớn, trộn thật đều rồi ướp trong khoảng thời gian chừng 30 phút trước khi xào nhé.

Bước 4: Tiến hành cách làm mực xào chua ngọt

– Đầu tiên ta lấy một cái chảo sạch bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho hết số hành tỏi băm còn lại vào phi thơm cùng nửa muỗng ớt bột giúp cho món mực xào chua ngọt chua cay và bắt mắt hơn.

– Tiếp theo ta trút mực vào xào, đảo nhanh tay, vặn lửa lớn lên một chút, thời gian xào khoảng 5 phút. Mực xào rất nhanh chín nên các bạn phải chú ý thật kỹ khi thấy mực vừa chín tới thì lập tức bắc xuống bếp và trút ra dĩa, không nên xào mực chín quá sẽ làm cho mực xào chua ngọt rất dai, mất đi độ giòn ngon cần thiết.

– Bắc lại cái chảo vừa nảy lên bếp đổ thêm một lượng dầu ăn nữa vào rồi đổ thơm (dứa), ớt chuông, hành tây, cà chua đã qua sơ chế vào, dùng đũa đảo đều tay cũng xào trong vòng khoảng 5 phút là chúng chín.

– Ta nêm nếm thêm 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng đường cát, nhớ nếm thử một lần nữa vừa ăn rồi mới trút mực vào xào tiếp, lúc này ta giảm nhỏ lửa lại.

– Sau cùng ta trút hết phần hành lá, ngò tây, rau mùi xắt nhỏ vào, đảo nhẹ một vài lần cho chúng thấm đều, nêm lại gia vị cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

– Ta múc mực xào chua ngọt ra đĩa, dùng các loại rau sống ưa thích trang trí lên món ăn, rắc thêm một chút tiêu bột vào rồi cùng mọi người thưởng thức.

Yêu cầu đối với mực xào chua ngọt

– Mực xào chua ngọt rất thơm ngon nên chỉ cần ngửi qua là các bạn không thể cưỡng lại nổi, chúng có mùi rất đặc trưng, bày trí bắt mắt, vô cùng hấp dẫn.

– Mực xào chua ngọt là sự kết hợp tuyệt với từ mực và các loại rau củ hòa quyện cùng gia vị do đó khi ta ăn mực hay nước sốt thì hương vị phải đồng nhất nhau. Tránh tình trạng nước rất đậm đà mà mực thì nhạt nhẽo, dai nhách là chưa đạt.

– Đối với tất cả các món ăn chế biến từ hải sản kể cả mực xào cũng vậy phải ăn khi chúng còn nóng mới ngon và không bị tanh.

Mực xào chua ngọt với những miếng mực giòn ngon hòa quyện cùng với nước sốt và rau củ để tạo nên món ăn hấp dẫn cho cả gia đình. Nếu cảm thấy hơi nhạt thì chúng ta có thể chuẩn bị thêm một chén nước mắm cay cay để ăn kèm. Cuối tuần mà làm món này cho ông xã nhâm nhi cùng với bạn bè, đồng nghiệp thì còn gì lý tưởng bằng. Huongdannauan.vn vừa thực hiện xong cách làm mực xào chua ngọt thơm ngon chỉ nhìn thôi đã thèm. Chúc mọi người ngon miệng!

5/5 (1 Review)

Add Comment