Cách làm mực xào dưa leo

Từ hôm cả nhà đi ăn cơm cuối tuần dưới nhà ông bà ngoại về con bé con nhà tôi cứ đòi mẹ làm món mực xào dưa leo giống bác dâu cả. Chả lả chị ấy ở nhà nội trợ nên khéo tay lắm. Hầu như món gì chị cũng biết làm và làm rất ngon. Cuối tuần trước cả nhà tôi về thăm ba mẹ đằng ngoại ở chung với anh chị được chị chiêu đãi món mực xào dưa leo. Quả thực là rất ngon. Tôi cũng bận việc ở cơ quan nhưng nhìn khuôn mặt bé bỏng của con bé nên hứa cuối tuần náy sẽ tự túc vào bếp nấu món con gái thích. Được chị dâu chỉ cho cách làm mực xào dưa leo lạ miệng ngon nhất đơn giản tại nhà tôi nhanh chóng ghi nhớ và thực hành thành công. Bé con hớn hở ăn hẳn hai bát cơm mà không cần nhắc nhờ và mải miết khen mẹ nấu ngon như Bác nấu. Hôm nay tôi chia sẻ cách nấu món này cho cả nhà nhé.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400 gam mực.
  • Dưa leo: 3 trái vừa.
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ.
  • hai nhánh hành hoa.
  • 1 mớ nhỏ rau mùi.
  • Ớt sừng: 4 trái.
  • Gừng tươi: 1 nhánh.
  • Hành: 1 củ.
  • Một củ tỏi.
  • Các loại gia vị: mắn thơm và ngon, bột nêm, mì chính, dầu, tiêu xay, bột ớt, rượu trắng gạo.

Cách làm mực xào dưa leo hình 1

Quy trình làm mực xào dưa leo

Bước 1: Sơ chế mực và các loại nguyên liệu khác

  • Gừng tươi gọt vỏ, rửa cho sạch và đập dập, bỏ vô bát rượu trắng với 1 xíu nước lọc.
  • Hành, tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ.
  • Dưa leo rửa cho sạch sau đó ngâm với nước muối hòa loảng độ 15 – 20 phút, và lấy ra cắt quăng 2 đầu, chẻ đôi, tiếp đấy cắt thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa phải. Chú ý, nếu như quả dưa nhiều hạt, bạn bỏ phần ruột dưa đi nhá, để cho lúc xào dưa giòn ngon không nhũn.
  • Củ cà rốt gọt vỏ ngoài, rửa cho thật sạch và đem xắt thành từng sợi.
  • Hành hoa rửa cho sạch, bỏ gốc, thái riêng phần đầu trắng dọc làm 4, lá xanh ta xắt thành từng khúc khoảng hai cm ha.
  • Rau mùi cũng nhặt và rửa sạch sau đó xắt thành từng khúc ngắn như hành hoa.
  • Ớt rửa cho sạch, bỏ cuống. Sử dụng hai quả thái chỉ nhỏ, còn 2 quả thái chéo nhỏ nhá.
  • Mực tươi lột sạch màng ở bên ngoài, vất phần túi chứa mực cùng mai cứng, rửa cho sạch, sau đó lại rửa lại với nước rượu gừng tươi để bỏ mùi tanh và mực được giòn hơn.
  • Cắt mực tươi thành những lát nhỏ vừa ăn, cắt những nhát chéo tạo nên hình thoi để cho mực tươi mau ngấm được gia vị mà lại bắt mắt.
  • Trút mực vô bát, ướp cùng một nửa phần tỏi hành băm cùng hạt nêm, mắm ngon, mì chính, tiêu xay độ 20 phút.

Cách làm mực xào dưa leo hình 2

Bước 2: Thực hiện làm món mực xào dưa leo

  • Để chảo lên bếp, rót dầu ăn đun nóng lên và cho hành tỏi bằm còn lại vô phi thơm, cho thêm tí ớt bột tạo màu ha.
  • Đổ mực tươi vô xào, xào nhanh tay với lửa to.
  • Khi thấy mực chín vừa, các bạn đổ mực lên đĩa.
  • Cho thêm vào chảo xíu dầu ăn, sau đó trút dưa chuột và cà rốt vô trộn cho đều. Nêm nếm những gia vị sao cho vừa ăn. Lúc cà rốt và dưa chuột gần chín thì các bạn cho mực vào xào cùng. Đảo nhanh tay chừng hai phút nữa là được nhá.
  • Đổ hành hoa cắt khúc vô rồi tắt lửa.

Cách làm mực xào dưa leo hình 3

Bước 3: Trình bày rồi ăn món mực xào dưa leo

  • Múc mực xào vô đĩa, rắc thêm tí tiêu bột.
  • Trình bày ớt sừng xắt sợi, hành chẻ và ngò lên trên. Vậy là đã xong món mực xào dưa leo hấp dẫn rồi đó.

Cách làm mực xào dưa leo hình 4

1 số đề nghị dành cho cách làm mực xào dưa leo

  • Chúng ta có thể chọn lựa để mua mực lá hay mực ống tùy theo sở trường, tuy vậy nhớ đó là mực phải tươi ha.
  • Những loại gia vị mặn, nhạt hay cay tùy vào khẩu vị của ta để mà nêm và nếm.
  • Món mực xào nên ăn nóng mới vừa thơm vừa ngon và hấp dẫn.
5/5 (1 Review)

Cách làm mực xào dưa leo lạ miệng ngon nhất đơn giản tại nhà làm rất dễ. Quan trọng là mực tươi và dưa leo tươi. Nhất là khi chọn dưa leo bạn lưu ý nên chọn quả tươi ngon tránh quả xốp nhiều ruột thì chất lượng của món ăn sẽ không ngon. Mực bùi dưa leo giòn là sự kết hợp tuyệt vời cho món ăn lạ miệng hấp dẫn. Bạn cũng sẽ chiêu đãi món này để cả nhà thưởng thức chứ?

Add Comment