Cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người

Những ai là tín đồ của món mực xào thì khó có thể bỏ qua món mực xào dứa (thơm) vô cùng ngon và hấp dẫn bởi vị chua chua ngọt ngọt của món này. Nó cũng tương tự như cách làm mực xào chua ngọt nhưng do chỉ xào với thơm nên các bước thực hiện đơn giản hơn nhiều. Ngay bây giờ huongdannauan.vn xin giới thiệu tới các bạn cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người. Các bạn cùng theo dõi và thực hành theo các chỉ dẫn của chương trình nha..

Cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người

Nguyên liệu cần cho cách làm mực xào dứa (thơm):

– Mực tươi: 500gram (phụ thuộc vào số người ăn).

– Dứa chín: 1 trái.

– Cần tây, rau ngò, tỏi tây.

– Gừng tươi: 1 củ nhỏ.

– Rượu trắng: 100ml.

– Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, muối, bột ngọt.

Trình tự thực hiện cách làm mực xào thơm ngon:

Bước 1: chọn và sơ chế mực tươi

– Trong cách làm mực xào dứa này chúng ta có thể chọn mực lá hay mực ống đều được miễn sao con mực phải to, tươi ngon, thịt dày. Đường nên mua mực nhỏ vừa tốn công làm mà ăn lại không ngon.

– Sau khi mua mực về ta đổ vào chậu nước rửa sạch, lấy kéo hoặc dao cắt bỏ hết túi mực vứt đi, phầnxương cứng dọc theo thân mực cũng rút bỏ. Bước này bạn có thể nhờ người bán hàng làm cho luôn cũng được.

– Tiếp đến để khử bớt mùi tanh của mực đồng thời giúp mực giòn ngon hơn ta nên rửa mực với một chút rượu trắng có pha một vài lát gừng.

– Rửa bằng rượu xong ta nên rửa lại một lần với nước lạnh rồi xắt mực ra thành từng miếng nhỏ vuông, nếu chúng ta chọn mua mực lá thì nên lấy dao sắc khía vảy rồng lên các miếng mực vừa cắt, vừa tạo hình bắt mắt cho món ăn vừa giúp mực thấm đều gia vị.

Bước 2: Gọt dứa (thơm)

– Trái dứa chín ta phải gọt bỏ hết vỏ ngoài, sau đó dùng dao cắt bỏ các mắt của trái dứa, nhớ cắt kỹ và lấy hết mắt ra nhé vì các mắt này gây ngứa lưỡi khi ăn.

– Rửa sạch trái dứa rồi bổ làm 4 phần bằng nhau, cắt bỏ phần lõi (phần này cũng gây ngứa lưỡi), rồi tách dứa thành từng miếng nhỏ vừa nấu.

– Để cho món mực xào dứa được nhanh hơn, tiết kiệm thời gian hơn ta nên nhờ chị bán hàng gọt luôn cũng được.

– Cần tây cắt bỏ phần rễ và phần gốc già, rửa sạch cắt khúc ngắn.

– Tỏi tây rửa sạch chia làm hai phần: Phần đầu trắng xắt mỏng, phần còn lại xắt khúc như cần tây.

– Gừng củ rửa sạch, gọt vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Thực hiện cách làm mực xào dứa

– Dùng một cái chảo không dính đặt lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa, đợi khi dầu ăn sôi thì trút hết phần đầu trắng của tỏi tây vào cùng với số gừng băm nhuyễn vào phi thật thơm.

– Kế đó, đổ mực vào đảo đều nhớ phải xào mực với ngon lửa lớn. Nêm thêm gia vị gổm: nước mắm, bột ngọt, hạt nêm cho vừa ăn, để ý mực vừa chín tới là bắc xuống bếp ngay tranh để chín quá mực sẽ bị dai.

– Đổ mực vào một cái tô rồi lại bắc chảo lên cho tiếp một chút dầu ăn nữa vào rồi đổ dứa, tỏi tây, cần tây vào xào khoảng 5 phút. Cũng nêm thêm gia vị vào rồi dùng đũa đảo đều cho tới khi chín.

– Sau cùng, ta trút mực vừa xào mới nãy vào chảo, đảo đều rồi nêm lại gia vị lần cuối trước khi tắt bếp.

Yêu cầu món ăn:

– Mực xào dứa phải có hương vị đậm đà, các gia vị phải hòa quyện vào nhau, màu sắc trông bắt mắt.

– Khi ăn các miếng dứa (thơm) vừa có vị chua xen lẫn vị ngọt, vừa chín tới nên không quá mềm còn miếng mực thì giòn ngon dễ ăn không bị dai.

– Nếu thấy món ăn hơi nhạt thì chuẩn bị thêm một bát nước mắm ớt để chấm nhé và nên trang trí thêm một số loại rau sống trước khi ăn.

Mực xào dứa có vị thanh ngọt ăn rất ngon và mát nhưng nhớ phải dùng khi thức ăn còn nóng không nên ăn lúc mực đã nguội rất tanh dễ gây đau bụng. Món mực xào dứa thời gian thực hiện rất nhanh nên các bạn cần cân đối thời gian chế biến cho phù hợp, tốt nhất là nên nấu cơm và các món khác trước sau đó mới xào mực để đảm bảo mực luôn nóng khi ăn nha. Huongdannauan.vn vừa hướng dẫn các bạn cách làm mực xào dứa thơm ngon đê mê lòng người. Chúc các bạn thành công với món mực xào này!

5/5 (1 Review)

Add Comment