Cách làm mực xào nước cốt dừa

Hè năm ngoái trường tôi tổ chức một chuyến du lịch miền Trung kéo dài hẳn 10 ngày. Từ thành phố Vinh vào tận Bình Định. Chuyến đi thú vị qua nhiều vùng đất miền quê của đất nước. Mỗi vùng quê đều có một đặc trưng riêng. Tôi ấn tượng nhất là quê hương Bình Định với nhiều rặng dừa vươn mình lên cao đón gió biển. Có thể nói Bình Định đẹp vì có những rặng dừa xanh mướt trên những bãi cát ven biển. Đến nơi đây không chỉ được ngắm biển mà còn được thưởng thức nhiều món ăn ngon. Một trong những món ăn mà tôi ấn tượng mãi đó là món mực xào nước cốt dừa. Vì quá mê mẩn nên tôi đã tranh thủ ghi chép Cách làm mực xào nước cốt dừa thơm ngon tuyệt cú mèo tại nhà do một chị người Bình Định hướng dẫn. Sau chuyến đi ấy tôi vẫn thường nấu món này để chiêu đãi gia đình. Ai cũng tấm tắc khen ngon vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó. Chuyên mục hôm nay tôi xin chia sẻ với các bạn kinh nghiệm nấu món ăn này nhé.

Nguyên liệu cần cho phương pháp làm mực xào nước cốt dừa

  • Mực tươi: 300 gam
  • 200 gram súp lơ
  • 1 trái ớt sừng
  • Cà chua: một trái
  • Một nửa củ hành tây
  • Một củ tỏi
  • Chanh: một trái
  • 1 cây mùi tây
  • 10 ml nước cốt dừa
  • Các loại gia vị: mắm, đường cát, dầu thực vật, bột năng, dầu hàoCách làm mực xào nước cốt dừa hình 1

Quy trình tiến hành làm món mực xào nước cốt dừa

Bước 1: Chế biến mực và các loại nguyên liệu khác

  • Tỏi khô bóc vỏ ngoài đập nát và bằm nhỏ
  • Mực ta nên phải lựa mua mực tươi đã được chế biến qua, đem về rửa sạch với nước cốt chanh tươi để cho loại bỏ bớt mùi tanh, đặt cho ráo nước.
  • Nếu sử dụng mực trứng nhỏ thì để nguyên, tuy nhiên nếu là mực ống to thì bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa phải nhá
  • Cho mực vô một cái bát, nêm thêm xíu mắm và chút tỏi bằm vào khuấy lên đều. Để nguyên như thế ướp mực chừng 15 đến 20 phút
  • Súp lơ thái thành từng miếng nhỏ vừa phải, rửa cho sạch
  • Hành tây lột vỏ ngoài, rửa sạch sẽ, thái múi cau
  • Cả hành tây và bông cải chúng mình cho vào thau sạch, đổ nước đun sôi vào trần qua, và bỏ ra để ráo
  • Ớt sừng và cà chua đều đem rửa cho sạch rồi thái khối vuông he
  • Mùi tây vứt gốc, rửa sạch, thái khúc ngắn chừng 1 cmCách làm mực xào nước cốt dừa hình 2

Bước 2: Tiến hành xào mực với nước cốt dừa

  • Bắt chảo lên bếp đun nóng lên, sau đó trút dầu vào, phi thơm tỏi khô
  • Cho mực tươi vô xào cùng chút mắm, dầu hào cùng đường ha. Yêu cầu đảo nhanh và cho thật đều tay để cho mực xào ngấm vị và không bị cháy
  • Tiếp đến cho súp lơ, hành tây, mùi tây, ớt sừng cùng cà chua đã chuẩn bị trước đó vào xào cùng mực
  • Xào khoảng ba phút, chúng ta đổ nước dừa vô nha. Xào với lửa to cho đến thấy lúc mực cùng những rau củ vừa chín
  • Nêm và nếm trở lại các loại gia vị sao cho vừa miệng sau đó tắt lửa nhéCách làm mực xào nước cốt dừa hình 3

Bước 3: Trang trí và thưởng thức món mực xào nước cốt dừa

  • Lúc mực xào nước cốt dừa được hoàn thành, các bạn múc ra đĩa.
  • Nếu muốn bạn có thể rắc thêm chút tiêu xay và ănCách làm mực xào nước cốt dừa hình 4

Yêu cầu dành cho cách làm mực xào nước cốt dừa

  • Phải lựa để mua mực còn tươi cho đảm bảo độ ngon của mực xào nước cốt dừa nhé
  • Lúc xào mực trông thấy mực hơi săn lại thì chúng ta mới đổ các loại rau củ vào xào chung nhe, tránh để ru củ nhũn
  • Mực xào nước cốt dừa cần ăn lúc nóng mới chuẩn vị ngon, và không bị tanh các bạn he.
5/5 (1 Review)

Với cách làm mực xào nước cốt dừa thơm ngon tuyệt cú mèo tại nhà đơn giản dễ làm mà bất cứ ai muốn thưởng thức món ăn này đều có thể làm được. Nguyên liệu dễ tìm như mưc tươi ngon bạn có thể vào siêu thị còn dừa tươi thì có rất nhiều. Mặc dù không phải dừa chính gốc Bình Định nhưng vẫn giữ được mùi vị nguyên sơ vốn có của món ăn nếu trong quá trình làm món ăn bạn lưu ý một chút. Bạn hãy thử tay nghề với món mực xào nước cốt dừa xem sao nhé.

Add Comment