Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh đơn giản tại nhà

Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh
Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh

Hãy học ngay cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh chuẩn vị rất đơn giản tại nhà cho cả gia đình bạn để lúc nào ăn trái cây hoặc cần thì sẽ có sẵn trong tủ lạnh của nhà bạn nhé. Hôm nay buanhocduong.com.vn sẽ chia sẻ với các bạn một cách làm món ớt muối hột rang ngon nhất nhanh nhất và có mùi vị hấp dẫn. Bắt đầu thực hiện ngay nhé.

Sau khi làm theo hướng dẫn, các bạn sẽ có tô muối ớt hột rang Tây Ninh với muối to vừa phải, vị mặn mặn, vay vừa, thơm lừng. Muối ớt dùng để chế biến các món chay và ướp đồ nướng, đây còn là thức chấm quen thuộc cho các loại trái cây như: xoài, cóc, ổi…

Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh chấm trái cây
Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh chấm trái cây

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm muối ớt hột Tây Ninh

  • 1 bát con muối hột.
  • 10 trái ớt.
  • Một trái ớt Đà Lạt.
  • Hai muỗng nhỏ đường.
  • Một thìa súp mì chính.

Gợi ý cho bạn: Cách làm ớt bột Hàn Quốc tại nhà dễ làm

Bạn đang xem: Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh đơn giản tại nhà

Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh

Bước 1: Chế biến muối và ớt

  • Muối hột dùng để làm muối ớt hột rang, chúng ta để ý tìm mua loại muối sạch, trắng tinh đồng thời không sạn cát nhá. Muối ăn cũng luôn phải đóng túi còn khô, không chảy nước.
  • Ớt và ớt Đà Lạt bạn đem rửa cho sạch, thái vứt cuống, để cho ráo bớt.
  • Lấy dao nhọn rạch đôi toàn bộ các quả ớt ra, rồi quăng tất cả ruột và hột.
  • Ớt nếu như quá dài chúng mình hãy cắt đôi. Còn ớt Đà Lạt chúng mình xắt bé.

Bước 2: Tiến hành rang muối

  • Cho tất cả muối hạt, hai thìa nhỏ đường và một thìa súp bột ngọt với ớt, ớt Đà Lạt vào cối, đảo lên rồi giã nhuyễn, lúc thấy ớt nát tất cả là được nhé.
  • Sử dụng 1 chiếc chảo, đặt lên bếp đun nóng, rồi trút tất cả hỗn hợp muối ớt trên vào rồi rang.
  • Yêu cầu, ta lưu ý khuấy đều cho món muối ớt không bị cháy nhé.
  • Khi thấy món muối ớt đã được khô, bạn lại cho lại vào cối và tiếp tục giã thêm lần thứ hai cho nhuyễn thêm.
  • Tiếp tục cho muối ớt trở lại vào chảo rồi mở lửa rang lần thứ hai. Trộn cho thật đều đồng thời nhanh tay, thấy muối ớt khô, muối rời ra không dính vón thì được nhe.
Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh
Cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh

Bước 3: Bảo quản và dùng món muối ớt hột rang

  • Để muối ớt hột rang hết nóng hẳn, ta cho vô hũ vặn thật kín nắp sử dụng dần.
  • Muối ớt hột rang để dùng chấm các loại trái cây, đặc biệt là trái cây có vị chua hoặc chấm món thịt luộc đều rất ngon và hấp dẫn he. Với muối ớt hột rang tự làm này, đồ ăn của các bạn sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.

Video hướng dẫn cách làm Muối ớt hột rang Tây Ninh

1 số lưu ý dành cho cách làm muối ớt hột rang

  • Tùy vào sở thích cũng như khẩu vị của mỗi người mà lúc làm ta hãy chỉnh vị cay của món muối ớt làm sao cho hợp lý. Nếu thưởng thức cay nhiều chúng mình hãy cho thêm ớt hoặc giảm lượng ớt nếu thưởng thức cay ít nhe. Lượng đường cát bỏ vô muối ớt cũng vậy he Vì giã cùng với ớt, cho nên khi giã lượt đầu muối ăn sẽ ướt, khó giã nhuyễn liền được, vì vậy các bạn nên rang lượt 1 sau đó tiếp tục giã lượt 2 để cho muối nát cho thật đều ha. Cứ vậy rang cho món muối ớt khô hết mới vừa thơm vừa ngon và bảo quản được lâu.
  • Chú ý, sau một lần sử dụng, ta phải đậy kín nắp hũ muối ớt, không để bị tan nước nhé.

Cách sử dụng và bảo quản muối

Cũng như muối trắng thông thường, muối ớt hột rang Tây Ninh có thể nêm vào trước hoặc sau khi nấu tùy món ăn:

  • Các món thịt, cá cần vị ngọt tự nhiên của thịt, thịt cá, bạn nên cho muối vào trước.
  • Ngược lại, các món canh, hầm cần vị ngọt từ xương, từ thịt thì nên đun sôi món ăn trước mới nêm muối vào.
  • Các món xào nấu thì chờ lúc mỡ tan thì cho muối vào ngay, đợi khoảng 30 giây hoặc 1 phút sau thì cho rau, nguyên liệu vào xào. Cách này khiến độc tố aflatoxin trong muối biến mất khoảng 95%.
  • Với món luộc, nêm cho một chút muối vào nước luộc ngay từ đầu sẽ làm rau củ, thịt không chỉ có màu đẹp mắt mà còn ngọt vị nữa.

Muối ớt hột rang Tây Ninh muốn giữ được lâu thì lúc làm phải rang khô hoàn toàn. Cất muối trong hũ khô, sạch, để muối nơi thoáng mát, tránh nắng mặt trời. Khi dùng xong phải đậy kín nắp hũ. Ngoài ra, bạn có thể để dưới đáy hũ một tờ giấy để giấy thấm hút hết hơi ẩm trong hũ, muối sẽ luôn khô ráo, không bị chảy nước, vón cục.

Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay ngay vào cách làm muối ớt hột rang Tây Ninh chuẩn vị nhất cho cả nhà. Chúc bạn thành công với cách làm muối ớt này nhé.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*