Cách làm muối ớt tôm

Hôm nay trời mưa to quá! Cơn mưa rào mùa hạ bất chợt ầm ầm đổ xuống như trút nước. Làm tôi nhớ lại những ngày tuổi thơ khi còn ở cùng bố mẹ. Hồi ấy nhà tôi nghèo, bố mẹ làm nông dân. Ngoài những tháng ngày mùa vụ thì bố tôi thường đi đánh rọ bắt chút tôm cá đồng cho mẹ mang ra chợ bán. Vì thế ngày còn bé tôi được thưởng thức nhiều món ăn ngon từ tôm cá ngoài đồng. Những loại tôm cá ngon mà bây giờ có tiền cũng khó mua được hoặc có mua được cũng chẳng biết thật giả như thế nào? Trong những món ăn mẹ tôi làm tôi thích nhất là món muối ớt tôm đồng và tôi cũng học được từ mẹ Cách làm món muối ớt tôm ngon bổ dưỡng đơn giản dễ làm nhất. Hôm nay có chút thời gian rảnh tôi muốn chia sẻ cách làm món ăn này cho các bạn.

Các loại nguyên liệu cần cho phương pháp làm món muối ớt tôm

  • Tôm đồng: 800 gram.
  • 500 g muối hạt trắng.
  • 1 củ vừa cà rốt.
  • Đường cát: 100 gam.
  • 1 củ tỏi khô.
  • 300 gam ớt hiểm.
  • 1 thìa nấu canh mì chính.Cách làm muối ớt tôm

Trình tự tiến hành làm món muối ớt tôm

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu

  • Tôm đồng tươi sau khi mua về rửa sạch, bóc bỏ vỏ và đầu tôm, chỉ dùng thịt tôm thôi nhé. Rồi rửa lại một lượt nữa rồi bắt cho khô ráo.
  • Ớt rửa sạch sẽ, thái vứt cuống, sau đó chẻ đôi bỏ hết hột đi nhe.
  • Cà rốt cạo vỏ ngoài, rửa cho sạch, thái bé.
  • Tỏi lột vỏ, bóc riêng từng tép, rửa sạch.
  • Cho theo thứ tự nguyên liệu vô máy xay để cho xay nhuyễn. Trước hết đó là xay muối hột, không cần xay thành ra bột đâu đó, cần phải vẫn còn hột bé nhá.
  • Tiếp đó cho tôm tươi vô xay nhuyễn, trút vô tô để riêng.
  • Đổ cà rốt, tỏi khô, ớt tiêu vô theo lần lượt xay từng thứ một, rồi cho vô tô đặt riêng.
  • Sử dụng 1 chiếc chậu sạch sẽ, ráo, cho muối ăn xay, tôm đã xay, củ cà rốt đã xay vào và đảo cho thật đều để cho các loại nguyên liệu quyện vào nhau, muối ăn chuyển màu của cà rốt đẹp mắt. Nếu như trông thấy nhiều nước, ta hãy chắt bỏ nước đấy đi nhé Dàn cho thật đều tất cả hỗn hợp ở bên trên vào mâm khô sạch, phơi ra nắng. Cho đến khi thấy hốn hợp muối tôm thật khô thì mới dùng và làm ha. Nếu như phơi một nắng không đạt, chúng ta phải phơi tiếp đó.
  • Sử dụng tay bóp cho đều để cho tất cả hỗn hợp không còn vón cục, đổ trở lại vô máy xay xay nát.

Cách làm muối ớt tôm hình 2

Bước 2: Làm muối ớt tôm

  • Đổ các thành phần hỗn hợp muối tôm vào chảo rang. Sử dụng đũa khuấy cho đều, tiếp đến cho ớt tiêu, tỏi đã xay nhuyễn vô.
  • Chú ý, ta rang cùng với lửa vừa phải và đảo cho thật đều, mau tay để cho món muối ớt tôm không cháy.
  • Rang khi nào thấy muối ớt tôm khô hẳn, rời đồng thời không bị vón cục hay dính vào nhau là được nha.
  • Tắt lửa, đổ mì chính vô trộn lên thật đều, sau đó để cho nguội.

Cách làm muối ớt tôm hình 3

Bước 3: Bảo quản và ăn món muối ớt tôm

  • Khi món muối ớt tôm đã nguội hẳn, các bạn mới bỏ vào hũ rồi đậy kín nắp, đừng để không kín không cho món muối ớt tôm bị tan nước he.
  • Dùng món muối ớt tôm để chấm các hoa quả sẽ thật phù hợp, đặc biệt là để dùng thưởng thức bánh tráng trộn thì thơm ngon hết ý.

Cách làm muối ớt tôm hình 4

Một số điều cần lưu ý dành cho cách làm món muối ớt tôm

  • Chọn mua loại muối sạch, không có sạn cát và trắng. Nếu như không, chúng mình sẽ cần phải rửa cho thật sạch muối rồi phơi cho khô sau đó mới sơ chế nghen
  • Yêu cầu, bột ngọt chúng ta không cho vào rang chung các loại nguyên liệu liền từ lúc đầu, bởi ở nhiệt độ cao, bột ngọt sẽ có hại cho sức khỏe đấy.
5/5 (1 Review)

Đến bây giờ tôi vẫn nhớ lắm cái mùi vị của món muối ớt tôm đồng mẹ làm. Một bát cơm nguội được hâm nóng với một thìa tôm muối ớt thôi cũng đủ nuôi tôi lớn thành người. Cách làm món muối ớt tôm ngon bổ dưỡng đơn giản dễ làm nhất tôi luôn luôn ghi nhớ và bây giờ khi kiếm được mớ tôm đồng chính hiệu tươi ngon tôi vẫn làm món này cho gia đình nhỏ của mình. Chồng và con tôi đều rất thích món ăn này. Các bạn cũng hãy thử làm ngay món này nhé.

Add Comment