Cách làm nem rán ngon giòn lâu ăn mãi không biết ngán

Món nem rán thường được mọi người làm trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc, tuy nhiên ngày nay nó khá phổ biến, vào những ngày chủ nhật, hay nghỉ lễ dài ngày người ta cũng xúm nhau lại làm nem rán. Vậy cách làm nem rán có khó không? Xin trả lời luôn là cũng tùy thôi, bởi vì đối với những người biết cách làm thì họ cho là dễ nhưng những người không biết thì quả thực là rất khó. Cái gì cũng vậy không biết thì phải chịu khó tìm hiểu thôi. Một mùa xuân nữa lại chuẩn bị về rồi những ai mà chưa biết cách làm nem rán giòn ngon thì hãy cùng huongdannauan.vn khám phá nha.

Cách làm nem rán ngon giòn lâu ăn mãi không biết ngán

Nguyên liệu cần cho cách làm nem rán:

– Thịt nạc xay nhuyễn: 0,5kg.

– Hành tây, củ đậu (củ sắn), cà rốt: mỗi thứ 1 củ.

– Hành lá, hành củ, tỏi, rau mùi.

– Trứng gà, mộc nhĩ (nấm mèo), nấm hương.

– Miến dong khô: 100gram.

– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu ăn, nước mắm.

– Các loại rau sống dùng để ăn kèm.

– Bánh tráng dùng gói nem.

Trình tự thực hiện cách làm nem rán giòn ngon:

Bước 1: Sơ chế các nguyên phụ liệu

– Thịt lợn rửa sạch băm nhuyễn, nếu không muốn động dao thớt thì các bạn mua xong nhờ hàng thịt người ta xay dùm luôn. Muốn có cách làm nem rán ngon thì trước hết chúng ta phải chọn được miếng thịt heo ngon, ta nên chọn miếng thịt vai vì cho này thường rất nhiều nạc và thịt cũng rất mềm.

– Củ hành tây ta lột vỏ rồi dùng dao xắt thật nhỏ. Cà rốt rửa sạch, cạo vỏ cũng xắt thành sợi nhỏ.

– Nấm mèo (mộc nhĩ) cùng với nấm hương cho vào tô nước nóng ngâm khoảng 15 phút cho nở mềm rồi vớt ra, cắt bỏ chân, rồi rửa sạch lại một lần nữa trước khi mang đi xắt thành sợi.

– Hành lá cắt bỏ phần rễ rồi rửa sạch, chia làm hai phần: phần lá thì mang xắt nhỏ, phần gốc trắng thì dùng cán dao đập dập rồi băm nhỏ. Hành khô, hành tây cũng lột vỏ rồi băm nhuyễn.

– Miến dong bỏ vào chậu nước ấm ngâm cho mềm sau đó dùng kéo cắt thành từng khúc nhỏ. Tất cả những nguyên liệu này được dùng để trộn với nhau làm nhân nem.

Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế xong vào một cái chậu trộn đều để chuẩn bị làm nhân cho món nem rán giòn ngon này.

Bước 2: Chế biến phần nhân nem rán

– Sau khi trộn xong các nguyên liệu chung với nhau, bây giờ ta cho thêm một chút gia vị nữa cộng với một chút bột tiêu xay, lấy đũa khuấy thật đều rồi để vào chỗ mát khoảng chừng 5 phút để cho chúng ngấm đều gia vị.

– Sau thời gian ướp gia vị chúng ta đập một quả trứng gà vào, trộn thật đều tay. Đảo xong nếu quan sát thấy phần nhân vẫn còn khô thì đập thêm một quả trứng gà nữa vào. Các bạn lưu ý không nên đập 2 quả trứng gà vào một lúc nha vì giả sử hỗn hợp nhân quá ướt sẽ gây khó khăn cho chúng ta khi quấn nem, nem rất dễ bị rách.

Bước 3: Công đoạn gói nem

Gói nem là một trong những công đoạn quan trọng trong cách làm nem rán vì thế các bạn phải thật chú ý làm theo những hướng dẫn nha.

– Đầu tiên ta phải chuẩn bị sẵn một cái tô nước lọc có pha thêm một muỗng giấm chua và một muỗng đường cát, tô nước này dùng để nhúng bánh tráng mềm ra trước khi bỏ nhân vào quấn.

– Lấy một tấm giấy sạch trải xuống nền để bày các nguyên liệu cần thiết để quấn nem. Một cái bánh tráng chúng ta nên múc khoảng chừng 3 muỗng nhân vào là vừa, nhớ đừng tham mà cho nhân nhiều quá mà quấn không được.

– Sau khi cho đủ phần nhân vào chính giữa ta lấy tay gấp 2 mép của bánh tráng lại rồi cuộn tròn. Để có món nem nướng ngon và khi rán không bị vỡ nát chúng ta không nên quấn nem quá chặt nhé vì trong quá trình rán bánh đa sẽ co lại.

Bước 4: Thực hiện rán nem

– Để rán nem giòn ngon và góp phần tiết kiệm dầu ăn chúng ta nên chuẩn bị một cái chảo đáy sâu, đổ một lượng dầu ăn sao ngập hết phần nem cần rán (rán từng mẻ nhé).

– Nhiều người cứ nghĩ đổ nhiều dầu ăn khi rán sẽ tốn kém nhiều dầu ăn hơn nhưng điều đó thật sai lầm, bỏ cho ít dầu sẽ tốn thời gian đợi nem chín và làm giảm độ giòn của nem.

– Khi nào các bạn thấy nem chuyển ssang màu vàng đầu thì dùng đũa hoặc và vớt nem ra dĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Không nên rán bánh quá lâu dễ bị cháy đen lắm đấy.

Bước 5: Cách pha chế nước chấm nem rán

Nem rán phải ăn nóng mới giòn ngon nên trong khi mọi người đang rán thì ta tranh thủ pha chế một chén nước chấm thật đậm đà phục vụ cho món này nha.

Cách pha nước chấm nem rán ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món nem nên chúng ta cần phải có một công thức pha chế phù hợp để ai ăn cũng phải thèm nha. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn các bạn công thức làm nước mắm chấm nem như sau: Cho vài nhánh tỏi đã đập dập cùng với ớt xắt lát vào một cái chén nhỏ. Đổ thêm một ít giấm chua, nước mắm ngon, đường cát và nước ấm theo đúng tỉ lệ: 1-1-1-4 tức là 01 muỗng giấm chua, 01 muỗng đường cát, 01 muỗng nước mắm và 04 muỗng nước lọc. Tuy nhiên chúng ta có thể điều chỉnh tỉ lệ này sao cho phù hợp với khẩu vị của mỗi người. Cũng có nhiều gia đình phải làm tới 2, 3 chén nước chấm với tỉ lệ khác nhau vì khác khẩu vị.

đầu tiên đập dập tỏi, ớt cho vào bát nhỏ. Thêm lần lượt dấm, nước mắm, đường và nước ấm theo tỉ lệ vàng: 1 chua – 1 ngọt – 1 mắm – 4 nước. tùy thuộc vào khẩu vị ăn của gia đình bạn có thể điều chỉnh độ mặn, ngọt của nước chấm nem rán cho phù hợp.

Không riêng gì ngày tết nguyên đán mà bất kể khi nào thích ăn chúng ta cũng có thể thực hiện món nem rán này để đãi mọi người. Những chiếc nem rán giòn ngon cùng với chén nước chấm vô cùng đậm đà làm cho ngày tết của chúng ta càng thêm ý nghĩa. Hy vọng món nem rán thơm ngon này sẽ làm cho mọi người xích lại gần nhau hơn. Huongdannauan.vn vừa hoàn thành cách làm nem rán ngon giòn lâu ăn mãi không biết ngán. Chúc các bạn đón xuân vui vẻ!

5/5 (1 Review)

Add Comment