Cách làm thịt ba chỉ kho dứa thơm ngon nức lòng người

Thịt ba chỉ kho dứa hay còn gọi là thơm là món ăn hết sức bình dị, hầu như ai trong chúng ta cũng đã nếm qua ít nhất một lần. Còn bản thân tôi thì lại ăn chúng thường xuyên, không phải tại tôi rất thích nó bời nó gắn liền với tuổi thơ cơ cục nhưng cũng nhiều kỷ niệm đẹp của tôi. Ngày đó, nhà ai cũng nghèo làm gì có tiền mà mua thịt nạc mà ăn như bây giờ, nhà ai khá giả lắm mới co được những miếng thịt ba chỉ trong các bữa ăn. Khi ăn những món luộc đã ngán thì lại chuyển sang kho rồi đủ các kiểu để đỡ ngấy. Và rồi mẹ tôi nấu món thịt ba chỉ kho thơm không hiểu sao mà gia đình tôi ai cũng mê và thích nó, cái vị béo béo thơm thơm cùng với vị chua chua ngọt ngọt làm tôi nhớ mãi đến bây giờ. Hôm nay thông qua huongdannauan.vn tôi xin hướng dẫn các bạn cách làm thịt ba chỉ kho dứa thơm ngon nức lòng người theo bí quyết của mẹ tôi nhé!

Cách làm thịt ba chỉ kho dứa thơm ngon nức lòng người

Nguyên liệu cần cho cách làm thịt ba chỉ kho thơm:

– Thịt ba chỉ ngon: 500gram.

– Hành tím: 2 củ.

– Tỏi khô: 3 tép tỏi nhỏ.

– Dứa (thơm): 1 trái nhỏ.

– Dừa tươi: 1 trái.

– Gia vị: Nước mắm, đường cát, tiêu bột.

Trình tự tiến hành cách làm thịt ba chỉ kho thơm:

Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ (ba rọi)

– Thịt ba chỉ sau khi đã mua về ta cho vào chậu nước lạnh rửa sạch, để rao nước một xíu rồi thái thành từng miếng nhỏ (Ở cách làm thịt ba chỉ kho dứa này thì khi xắt thịt ta nên xắt chúng dày một xíu khi thành phẩm thịt sẽ ngon hơn nhé).

Bước 2: Sơ chế dứa (thơm)

– Trái dứa ta gọt bỏ vỏ ngoài, cắt tách các mắt, lấy muối trắng xát đều lên dứa sau đó rửa lại chúng với nước lạnh. Sau đó xắt dứa thành từng miếng lớn hơn miếng thịt ba chỉ một xíu nha.

Bước 3: Ướp thịt ba chỉ với gia vị

– Đầu tiên ta lấy hành tím và tỏi khô lột sạch vỏ rồi băm nhỏ.

– Sau đó ta cho thịt ba chỉ vừa thái lát vào một cái âu rồi cho hành tỏi vừa băm nhỏ vào cùng một chút  nước mắm ngon, 1 muỗng nhỏ đường cát và 1 ít tiêu bột, trộn thật đều rồi mang vào ngăn mát tủ lạnh ướp chừng 1 tiếng.

Chú ý, trong cách nấu thịt ba chỉ kho dứa chúng ta phải đảm bảo ướp thịt với thời gian tối thiểu khoảng 1 tiếng nha, nếu có thể thì ta ướp lâu hơn càng tốt.

Bước 4: Thực hiện làm món thịt ba chỉ kho dứa

– Chặt quả dừa chắt nước ra tô để lấy nước tí kho chung với thịt ba rọi.

– Ta đổ hết phần thịt vừa thái vào nồi rồi bắc lên bếp, bật lửa lớn. Dùng đũa đảo thật để thịt không bị cháy khét, tới khi nào thấy thịt chín sơ không còn màu đỏ nữa thì ta đổ nước dừa tươi ở trong tô vào.

– Tiếp tục đun cho tới khi nước trong nồi sôi, ta nhớ dùng vá hớt hết các bọt bẩn nổi lên trên, ta có thề nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi giảm lửa nhỏ bớt lại.

– Thịt đã chín mềm ta đổ dứa vào nấu chung, đun tới khi nào dứa chín mềm (nhớ đừng đun chín kỹ quá sẽ làm cho chúng bị nát ảnh hưởng tới chất lượng món thịt ba chỉ kho dứa). Trong quá trình nấu thỉnh thoảng ta dùng đũa đảo cho nước dừa thấm đều với thịt.

– Tắt bếp, ta rắc thêm một chút tiêu bột nữa cho món ăn thêm thơm và hấp dẫn nhé rồi nhắc xuống.

Yêu cầu đối với món thịt ba chỉ kho dứa

– Những miếng thịt ba chỉ chúng ta xắt với kích thước vừa phải không xắt nhỏ quá chúng sẽ bị tóp lại.

– Khi đun chúng ta không nên đun quá lâu vì chín kỹ quá sẽ làm cho dứa bị mềm nhũn ra mất ngon.

– Để món thịt ba chỉ kho dứa được thơm ngon hơn chúng ta nên rắc thêm một ít hành ngò trước khi bắc nồi xuống khỏi bếp.

Món thịt ba chỉ kho dứa rất đơn giản và dân giã nhưng nếu được nấu theo cách mà mình đã hướng dẫn ở trên thì đảm bảo chúng sẽ vượt xa sự mong đợi đấy. Khi chín chúng sẽ có vị béo ngon, thơm thơm của thịt ba chỉ hòa cùng với vị chua chua ngọt ngọt của dứa vô cùng hấp dẫn. Huongdannauan.vn vừa thực hiện xong cách làm thịt ba chỉ kho dứa thơm ngon nức lòng người, chúc các bạn ngon miệng với món ăn này.

5/5 (1 Review)

Add Comment