Cách làm thịt kho tàu ngon theo khẩu vị khác lạ của miền Bắc

Thịt kho tàu là món không những tôi mà đảm bảo mọi người ai cũng đều thích. Nhất là trong những ngày tết cổ truyền nhiều nhà chuẩn bị nồi thịt kho tàu ngon để ăn mừng năm mới. Những ngày mùa đông lạnh lạnh mà ăn món này thì tuyệt cú mèo luôn. Tôi ở miền Bắc nên cách làm thịt kho tàu cũng có khác mọi miền khác. Sự khác biệt này phần lớn là do cách nêm nếm trong lúc chế biến thôi, cũng không đáng kể lắm. Có một số nơi họ nấu thịt kho tàu không cần nước dừa như vậy thì phàn nước không được đậm đà lắm nhưng bù lại chúng ta có thể bảo quản được lâu hơn. Nhưng dù thế nào đi nữa thì tôi thấy món thịt kho trứng này đều ngon. Nhân tiện đây huongdannauan.vn sẽ hướng dẫn thêm cho các bạn cách nấu thịt kho tàu ngon theo khẩu vị khác lạ của miền Bắc.

Cách làm thịt kho tàu ngon theo khẩu vị khác lạ của miền Bắc

Nguyên liệu cần cho cách làm thịt kho tàu miền Bắc:

+ 500 gram thịt ba chỉ loại ngon.

+ 3 trái trứng vịt hoặc 10 trái trứng cút.

+ 1 quả dừa tươi để lấy nước.

+ Hành lá, hành củ, tỏi…

+ Gia vị Mắm, muối, bột ngọt, hạt nêm…

Cách làm thịt kho tàu khẩu vị miền Bắc:

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt ba chỉ

– Thịt heo sau khi đã mua về đem rửa sạch, sau đó chần sơ qua bằng nước sôi một lần cho loại bớt tạp chất và mùi hôi đặc trưng của thịt. Rồi xả ngay vào vào nước lạnh.

– Dùng dao thái thịt thành từng miếng vuông kích thước chừng 2-3cm.

– Sau đó ướp thịt với gia vị như sau: Nước mắm ngon, hành khô băm nhuyễn, một chút bột tiêu và đường cát, rồi ngâm chúng ít nhất khoảng chừng tiếng đồng hồ cho ngấm đều gia vị.

Bước 2: Luộc trứng

– Trong lúc chờ đợi thịt ướp ngấm gia vị ta chuẩn bị nồi để luộc trứng. Trong cách nấu thịt kho tàu chúng ta có thề sử dụng cả 3 loại trứng: gà, vịt, cút nhưng phổ biến nhất vẫn là trứng vịt (tùy thích). Giúp cho trứng chín kỹ sau khi luộc xong chúng ta không nên ngâm ngay trứng vào nước lạnh mà phải để trứng nguội một lúc rồi mới ngâm nước tránh hiện tượng lòng đào..

– Đề có cách làm thịt kho tàu miền Bắc thêm hấp dẫn và hương vị thơm ngon hơn thì sau khi lột xong vỏ trứng cút ta cho vào chảo dầu nóng chiên sơ qua giúp trứng dai và đặc biệt không bị tanh.

Bước 3: Thực hiện cách làm thịt kho tàu kiều miền Bắc thơm ngon

– Dùng một cái nồi hoặc cái chảo cho 2 muỗng canh đường cát bật lửa nhỏ đun cho tới khi nào đường chảy ra hết và chuyển màu vàng cánh giàn thì đổ thêm một lượng nước vừa phải tạo thành dung dịch nước màu hay nước hàng. Đổ ra một cái chén.

– Tiếp tục đổ rổ thịt heo đã thái mới nãy vào nồi rồi đảo đều, khi nào thấy các miếng thịt săn lại thì ta đổ nước hàng vừa thắng xong vào.

– Cứ đảo đều như thế thêm một xíu rồi đổ nước dừa vào nồi sao cho xâm xấp mặt thịt, vặn lửa nhỏ lại kho cho đến khi thịt mềm như ra.

– Quan sát khi thịt đã chín mềm rồi thì cho trứng cút vào nồi nấu cùng. Nêm lại đường, mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn. Để lửa như vây đến khi thấy nước cạn sền sệt là đạt yêu cầu.

Bước 4: Thường thức món thịt kho tàu miền Bắc

– Chúng ta bắc nồi xuống khỏi bếp, múc ra tô ăn kèm với cơm và rau sống.

– Nếu thích ăn cay các bạn có thể cho thêm một vài trái ớt vào trong qua trình nấu.

Món thịt kho tàu miền Bắc mà ăn với cơm trắng vào những ngày mùi đông thì hao cơm phải biết. Các bạn cần lưu ý dựa vào lượng người ăn mà nấu món thịt kho tàu cho hợp lý chứ bảo quản lâu sẽ không tốt cho sức khỏe và lại trứng nấu đi nấu lại sẽ trở nên chai cứng khó ăn. Huongdannauan.vn chúc các bạn sẽ thành công với cách nấu thịt kho trứng miền Bắc này.

5/5 (1 Review)

Add Comment