Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích

Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích
Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích

Cách làm tôm nướng sa tế vị cay cay thơm nồng ngon ơi là ngon mọi người đều thích đặc biệt đối với những người thích ăn món cay. Hôm nay buanhocduong.com.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách làm tôm nướng sa tế ngon đảm bảo tất cả mọi người đều sẽ rất hài lòng và rất thích đấy nhé, các bạn cùng tham khảo nha.

Nguyên liệu cần cho món tôm nướng sa tế

– Tôm sú tươi sống: ½ kg.

– Sa tế: 1-2 lọ.

Bạn đang xem: Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích

– Rau ăn kèm: Rau xà lách, dưa leo, cà chua…

– Gia vị: Muối ăn, ớt tươi, bột ngọt.

– Bếp than hồng, quạt lửa, que xiên.

Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích
Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon ai cũng thích

Cách làm tôm nướng sa tế cay thơm ngon hấp dẫn

Bước 1: Chọn và sơ chế tôm sú

– Để tôm nướng sa tế ngon thì điều trước tiên chúng ta phải chọn được những con tôm sú loại to, còn tươi sống chứ đừng ham rẻ mà lấy những con tôm chết nha nướng lên thịt mềm ăn rất dở.

– Sau đó ta mang tôm cho vào một cái âu đổ thêm một chút muối ăn vào xốc đều rồi chà xát cho sạch, nếu đuôi và chân tôm hơi dài thì cắt ngắn bớt nhưng chú ý không nên cắt ngắn quá làm tôm mất đẹp. Rồi dùng dao sắc sẻ một đường dọc theo bụng tôm giúp cho gia vị thấm vào thịt tôm dể hơn.

– Cuối cùng ta mang tôm ra rửa lại bằng nước lạnh cho sạch rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

Bước 2: Rửa sạch các loại rau sống

– Cà chua cắt bỏ cuống, rửa sạch, xắt thành nhiều lát mỏng vừa ăn.

– Dưa leo hay còn gọi là dưa chuột cững rửa sạch rồi cắt bỏ hai đầu, chà mạnh cho nhựa có trong trái dưa leo ra bớt. Sau đó xắt thành từng khoanh mỏng vừa ăn.

– Rau xà lách tách riêng từng lá, rửa thật sạch nếu kỹ hơn ta có thể ngâm với một chút nước muối loãng khoảng chừng 30 phút rồi vớt ra rổ cho ráo nước.

– Xiên tre ta nên ngâm qua bằng nước lạnh để chúng mềm ra mặt khác các chất bảo dùng để bào quản que cũng ra bớt.

Bước 3: Ướp tôm với sa tế

– Khi tôm đã ráo nước ta đổ tôm vào một cái tô rồi đổ sa tế vào trộn đều, sau đó cho vào ngăn mát của tủ lạnh ướp chừng 30 – 60 phút. Thời gian ướp càng lâu thì món tôm nướng sa tế càng ngon nhé.

– Tôm ướp xong ta bỏ ra ngoài rồi dùng que tre xiên lần lượt từng con tôm, tôm ướp sa tế rất cay và nóng nên các bạn nên dùng bao tay để thực hiện công đoạn này. Khi xiên nhớ giữ cho thân tôm luôn thẳng nhé.

Bước 4: Thực hiện cách làm tôm nướng sa tế

– Chuẩn bị sẵn một bếp than hồng. Xếp từng con tôm lên vỉ rồi cho lên bếp nướng trong khi nướng thì ta phải lật, đảo vỉ nướng để tôm chín đều không bị cháy.

– Trong cách làm tôm nướng sa tế để tôm được ngon hơn và không bị cháy ta có thể xếp tôm vào trong giấy bạc rồi cho lên bếp than nướng. Như vậy thì hơi mất thời gian nhưng đảm bảo tôm sẽ ngon hơn nhiều.

– Nướng từng mẻ, nướng xong mẻ nào ta bỏ tôm ra dĩa rồi cho tiếp mẻ khác lên nướng cứ như thế cho đến con cuối cùng.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức

– Xếp tôm ra dĩa rồi trang trí rau sống xung quanh cho bắt mắt đồng thời đó cũng chính là rau sống dùng để ăn kèm món tôm này.

– Các bạn chuẩn bị thêm một chén muối ớt xanh để chấm tôm nướng sa tế, nếu không có chúng ta dùng muối ớt chanh cũng được.

– Nướng tôm tuyệt đối không để tôm cháy nha vì như thế nhìn không đẹp mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Ngày nghỉ cùng nhau quây quần và nướng tôm với sa tế thì thật là ấm cúng và hạnh phúc lắm nhé. Tôm nướng sa tế bắt buộc phải ăn kèm với dưa leo và cà chua xắt lát mới thấy hết được hương vị hấp dẫn của món ăn. Buanhocduong.com.vn vừa giới thiệu xong tới các bạn cách làm tôm nướng sa tế ngon đảm bảo hài lòng tất cả mọi người. Chúc các bạn ngon miệng nhé.

Thông tin thêm cho bạn đọc

Ăn sa tế có tốt không?

Nhiều người có thắc mắc rằng ăn sa tế có tốt không dù đây là loại thực phẩm được sử dụng thường xuyên và là khẩu vị quen thuộc của nhiều người. Vậy ăn sa tế mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?

Thành phần của sa tế

Sa tế được tạo thành từ những nguyên liệu tự nhiên như ớt, sả, riềng, tỏi, gừng… và được nấu chín trong dầu ăn. Đây đều là những loại nguyên liệu dễ kiếm, có vị thuốc và đều tốt cho sức khỏe:

Ớt: Ớt có vị cay mạnh mẽ, có thành phần capsaicin – chất hóa học tạo nên vị cay và hăng cho quả ớt. Trong ớt có chứa một hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như vitamin A, C, E, K, canxi, đồng, sắt, mangan, selen, kẽm, phốt pho…

Sả: Trong sả có chứa các loại vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, axit folic. Sả cũng chứa các khoáng chất kali, canxi, magie, phốt pho, đồng, kẽm và sắt cùng các hợp chất luteolin, glycosides, quercetin, chất chống oxy hóa.

Tỏi: Trong tỏi chứa chủ yếu là allicin, liallyl sulfide, ajoene, các fructosan và tinh dầu. Ngoài ra tỏi cũng có chứa chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất như một số loại nguyên liệu khác.

Gừng: Trong gừng có chứa tinh dầu zingiberen, chất nhựa, chất cay, tinh bột và được xem là một vị thuốc theo y học cổ truyền. Gừng cũng có chứa một số loại vitamin và chất khoáng như vitamin C, vitamin B6, niacin, thiamine, riboflavin, magie, kali…

Ăn sa tế có tốt không?
Ăn sa tế có tốt không?

Lợi ích mà sa tế mang lại

Sa tế là một trong những loại gia vị tạo độ cay và sự kích thích bạn không nên bỏ qua. Lợi ích của sa tế mang lại cho sức khỏe con người rất nhiều. Bạn có thể dựa trên những lợi ích này để xem xét vấn đề ăn sa tế có tốt không:

Hỗ trợ hệ tiêu hóa: Sa tế sẽ thúc đẩy tiết dịch ở hệ tiêu hóa, tuyến nước bọt. Vì vậy các cơ quan này sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tạo sự ngon miệng hơn khi ăn uống.

Chống cảm lạnh, thúc đẩy máu lưu thông: Sa tế giúp cơ thể ấm lên, tỏa nhiệt, làm ấm dạ dày. Ngoài ra sa tế còn giúp cải thiện hệ tuần hoàn máu, thúc đẩy máu lưu thông được tốt hơn.

Cung cấp các chất dinh dưỡng: Như các bạn đã thấy sa tế hoàn toàn được làm từ các nguyên liệu chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Mặc dù qua quá trình chế biến có thể làm giảm đi một số chất nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe của người sử dụng sa tế.

Cải thiện tình trạng thừa cân, giảm lipid: Do ớt có trong sa tế có thể đốt cháy lượng chất béo dư thừa, phòng chống béo phì. Và capsaicin có trong ớt sẽ giúp tăng tốc sự phân hủy chất béo, làm giàu chất xơ giúp hạ lipid. Tuy nhiên trong sa tế có dầu nên bạn cũng cần cân nhắc liều lượng sử dụng sao cho phù phù hợp.

Qua một số thông tin về sa tế và lợi ích của sa tế, bạn có thể thấy sa tế an toàn cho sức khỏe và tốt để sử dụng. Tuy nhiên cần lưu ý vì sa tế có tính cay nóng nên cần sử dụng với liều lượng thích hợp.

Những ai không nên ăn sa tế

Khi dùng sa tế, hầu hết sa tế đã được pha loãng trong nước dùng, nước lẩu hoặc đã được nấu chín cùng các nguyên liệu khác để tạo thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Vì vậy lượng sa tế mà bạn dùng không đáng kể. Sa tế khi trải qua nấu nướng cũng sẽ giảm bớt độ cay. Tuy nhiên nhiều người ưa thích vị cay của sa tế thường cho rất nhiều sa tế vào món ăn của mình. Lời khuyên dành cho bạn là không được lạm dụng loại gia vị này. Không nên quá dùng nhiều sa tế trong một lần và trong một ngày. Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng sa tế:

  • Người bị nhiệt cơ thể: Những người bị nhiệt cơ thể, dễ lở loét miệng thì không nên dùng sa tế. Những vị trí bị sưng, lở thường cũng sẽ bị khó chịu nếu như chất cay từ sa tế tác động vào. Vì vậy để tránh bị ảnh hưởng thì bạn không nên dùng sa tế trong trườn hợp này.
  • Người mắc bệnh dạ dày: Đau dạ dày, viêm dạ dày… cần không sử dụng ớt cũng như các chế phẩm từ ớt như sa tế. Vị cay từ sa tế sẽ kích thích niêm mạc dạ dày khiến bạn cảm nhận những cơn đau quằn quại khó chịu.
  • Người mắc bệnh trĩ: Lời khuyên của các bác sĩ đối với bệnh nhân mắc bệnh trĩ là không nên dùng đồ ăn có tính cay nóng. Vì đồ cay nóng sẽ kích thích khá mạnh khiến tình trạng bệnh sẽ tồi tệ hơn. Sa tế cũng có tính cay nóng nên lưu ý không sử dụng cho người mắc bệnh này.
  • Người bệnh thận, tiết niệu: Thận, hệ tiết niệu nếu đang mắc bệnh mà bạn còn sử dụng thêm gia vị sa tế sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu. Đi tiểu dễ buốt rát và gây nhiễm trùng.
  • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Trong giai đoạn mang thai và cho con bú, để tránh nhiệt trong cơ thể thì bạn không nên dùng sa tế hoặc chỉ nên dùng với lượng vừa phải.

Như vậy, bạn đã giải đáp được thắc mắc ăn sa tế có tốt không. Với những gợi ý trên, bạn hãy sử dụng đúng cách để luôn khỏe và có những món ăn ngon miệng nhất!

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*