Cách làm vịt nấu chao cực ngon mang đậm hương vị miền Nam

Vịt nấu chao miền Nam đã nổi tiếng từ lâu với nhiều thương hiệu lớn mà nhiều người biết tới, món ăn này không những thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng đối với chúng ta. Nếu có dịp chúng ta có thể ghé các quán vịt nấu chao ở Sài Gòn như Cư xá Lữ Gia ăn thử đảm bảo bạn sẽ ghiền. Vì hương vị của nó rất thơm ngon đậm đà, những miếng thịt vịt bùi bùi thật hấp dẫn. Nếu các bạn không có thời gian đi tìm hiểu thì hay cùng huongdannauan.vn khám phá cách làm vịt nấu chao miền Nam vô cùng độc đáo này nhé.

Cách làm vịt nấu chao cực ngon mang đậm hương vị miền Nam

Nguyên liệu cần cho cách làm vịt nấu chao:

– Thịt vịt: ½ con khoảng 700gram.

– Chao đỏ, chao trắng: Mỗi thứ 2 viên.

– Khoai môn: Chọn loại to (1 củ khoảng 300gram).

– Một trái dừa tươi to để lấy nước.

– Đồ ăn kèm: Bún, rau sống, rau muống, hành lá, chanh.

– Gừng củ, rượu trắng để rửa thịt vịt.

– Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn, hành khô, tỏi, bột tiêu…

– Phần nước chấm gồm có: 2 muỗng cà phê đường + 5 miếng chao trắng + 2 muỗng canh nước cốt chanh.

Cách làm vịt nấu chao theo kiểu miền Nam ngon vô cùng

Bước 1: Sơ chế và ướp thịt vịt

– Vịt sau khi làm sạch hết phần lông, rửa qua bằng nước lạnh rồi giã nát 1 củ gừng trộn với rượu trắng xoa đều lên thịt vịt, để trong vòng khoảng 20 phút. Làm như vậy để khử mùi tanh của vịt giúp cho món vịt nấu chao miền Nam thơm ngon hơn nhiều.

Bước 2: Ướp thịt vịt

– Ngâm xong ta xả lại thịt vịt dưới vòi nước lạnh. Để ra rổ cho ráo bớt nước rồi dùng dao chặt thịt ra thành từng miếng nhỏ.

– Cho tất cả vịt vào 1 cái tô lớn, thêm một chút hành củ, tỏi khô băm nhỏ, đổ thêm chao đỏ, chao trắng, cùng các gia vị muối, đường, hạt nêm, tiêu bột và xóc xóc cho ngấm đều gia vị.

– Thời gian ướp khoảng chừng 2-3 tiếng đồng hồ là được. Để có cách làm vịt nấu chao miền Nam ngon đúng điệu thì các bạn phải đảm bảo đúng thời gian ướp nha.

Bước 3: Rửa khoai môn và rau sống

– Rau sống, rau muống, hành lá rửa sạch, nếu kỹ hơn ta có thể ngâm qua với nước muối loãng. Sau đó vớt ra rổ cho ráo bớt nước.

– Khoai môn gọt bỏ vỏ ngoài, nếu sợ ngứa thì các bạn có thể đeo bao tay vào nha. Trong cách làm vịt nấu chao này chúng ta phải biết cách chọn những củ khoai môn mềm, bùi không bị sượng nha.

– Bún tươi bày ra cái dĩa to, để nơi thoáng mát tránh ôi thiu..

– Chặt quả dừa lấy nước đổ vào cái âu.

Bước 4: Thực hiện cách làm vịt nấu chao miền Nam

– Chọn một cái nồi bắc lên bếp cho một chút dầu ăn vào bật lửa đun nóng sau đó trút hết hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó cho thịt vịt vào xào cho săn lại.

– Khi quan sát thấy nồi nấu vịt sủi lớn thì vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm khoảng 30 phút nữa để thịt vịt chín mềm ra.

– Đổ hết nước dừa vào nồi sao cho thịt phải ngập hết trong nước, cho khoai môn vào luôn, đun nhỏ lửa đến khi nào thấy khoai môn nhừ thì tắt bếp.

– Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp khẩu vị, trút hành lá và rắc một ít tiêu bột lên trên và múc ra tô thưởng thức.

Bước 5: Làm nước chấm món vịt nấu chao

Món vịt nấu chao miền Nam ngon hấp dẫn một phần nhờ vào công thức pha chế nước chấm nên các bạn phải pha đúng theo tỉ lệ này nha: 2 muỗng cà phê đường cát cộng với 5 miếng chao trắng trộn cùng 2 muỗng cà phê nước cốt chanh. Nhớ trộn đều hỗn hợp này rồi cho thêm một chút tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn vào đảm bảo món vịt nấu chao sẽ ngon hết sẩy.

Với món vịt nấu chao miền Nam vừa ngon vừa bổ này mà không thể nấu cho gia mình cùng thưởng thức thì hơi uổng đó. Tôi thấy mấy đứa trẻ trong nhà tôi rất chuộng món ăn này, các bạn cũng nên thử đi nha. Huongdannauan.vn vừa trình bày xong cách làm vịt nấu chao cực ngon mang đậm hương vị miền Nam. Chúc các bạn ngon miệng!

5/5 (1 Review)

Add Comment