Món ăn Ngon

Cách làm vịt nấu chao. Cách nấu chao vịt ngon nhất

Cách làm vịt nấu chao tại nhà
Cách làm vịt nấu chao tại nhà

Cách nấu vịt chao, cách làm vịt nấu chao ngon nhất, cách nấu chao vịt nhúng rau muống,… được chia sẻ tại Blog Bữa ăn học đường. Thịt vịt là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nếu miền Bắc có vịt om sấu thì miền Nam có vịt nấu chao. Cách nấu vịt nấu chao bạn đã biết hay chưa?

Chẳng cần phải là các nguyện liệu hảo hạng, chỉ cần bạn biết cách chế biến, thì món ăn từ nguyên liệu gần gũi cũng có thể trở nên đặc sắc. Nếu bạn đã có thịt vịt, hãy mua thêm hũ chao. Cùng vào bếp với chúng tôi, học cách làm vịt nấu chao ngon chuẩn vị miền Tây ngay sau đây.  

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm vịt nấu chao

– 1 con vịt ngon: 1,5 kg

Bạn đang xem: Cách làm vịt nấu chao. Cách nấu chao vịt ngon nhất

– 1 hũ chao: 250g

– Khoai sọ (hoặc khoai môn): 500g-800g

– Rau ăn kèm các loại: Rau muống, cải ngọt…

– Hành tím, tỏi, gừng, sả, ớt, chanh

– Ngò gai, hành lá

– Các gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu

– Nước dừa tươi hoặc nước cốt dừa: 250ml

  • Lưu ý

– Cách chọn vịt ngon:

Để có món vịt nấu chao ngon, hãy lựa vịt nhiều thịt, ít mỡ và lựa con to.

– Cách chọn chao ngon:

Chao có chao đỏ và chao trắng. Chao đỏ có chứa ớt, chao trắng có chứa tiêu. Tùy khẩu vị của mình mà bạn chọn loại chao cho phù hợp.

Chao khi bạn mua thường được đóng sẵn trong hũ. Quan sát thấy viên chao nổi lên trên, dưới đáy hũ có nước chao, đó là chao ngon.

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu vịt nấu chao
Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu vịt nấu chao

Cách làm vịt nấu chao ngon tuyệt

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

– Hành tím, gừng, tỏi, đem rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó băm nhỏ, để riêng từng loại. Gừng bạn để lại một ít, đem đập dập để dùng sơ chế vịt.

– Sả rửa sạch, cắt khúc dài, đập dập.

– Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ngò gai, hành lá nhặt lại, rửa sạch, để ráo.

– Rau rửa sạch, để ráo nước, cắt khúc dài vừa ăn, cho ra dĩa.

– Khoai sọ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Sau đó, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo.

– Làm sạch và khử mùi cho vịt: Để vịt sạch và thơm, hạn hãy dùng muối hạt và chanh, hoặc dùng hỗn hợp rượu trắng và gừng đập dập, chà xát lên mình vịt thật kỹ. Rửa vịt lại với nước sạch.

– Chặt thịt vịt thành từng miếng lớn khoảng 5cm. Để vịt riêng vào tô. Nếu vịt có phần mỡ hơi nhiều, khi chặt vịt, bạn nên cắt bỏ bớt để giảm độ ngán cho món ăn. 

  • Lưu ý

– Sơ chế vịt là khâu rất quan trọng trong cách nấu vịt nấu chao. Bởi đây là nguyên liệu chính của món này. Thịt vịt sơ chế không đúng cách sẽ có mùi hôi đặc trưng, và còn cả mùi tanh nữa. Vì vậy, bạn hãy lưu ý khâu sơ chế thịt vịt.

– Khoai sọ hơi ngứa. Để không bị ngứa tay khi sơ chế, bạn hãy mang găng tay cao su vào. Để không khó chịu vì vị ngứa của khoai sau khi nấu, hãy đem ngâm khoai đã cắt khúc với nước muối pha loãng, trong thời gian khoảng 5-10 phút.

Tẩm ướt thịt vịt trước khi nấu ăn
Tẩm ướt thịt vịt trước khi nấu ăn

Bước 2. Ướp gia vị cho vịt

Cho vịt vào tô, dùng thìa cà phê ướp gia vị cho thịt vịt với tỉ lệ sau: 

– 2 thìa hành tím, 2 thìa tỏi, 2 thìa gừng.

– 2 thìa đường, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối.

– Một ít ớt băm nhỏ (bỏ hạt nếu bạn ăn cay ít), thêm chút tiêu.

– Trộn đều lên, sau đó bạn cho thêm 6 viên chao, 2 thìa canh nước chao vào. Chỉ để lại một ít để làm nước chấm.

– Dùng tay bóp chao nhuyễn, trộn cùng thịt, ướp trong khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng để cho vịt ngấm gia vị.

  • Lưu ý

– Nếu bạn có cả chao đỏ và chao trắng thì thật tuyệt. Hãy ướp 3 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng với vịt là vừa. Chao đỏ sẽ giúp vịt ướp có màu đẹp hơn.

– Nếu không có chao đỏ, bạn có thể cho thêm chút màu điều vào ướp cùng chao để món ăn được bắt mắt. 

– Vì chao có sẵn vị mặn nhất định. Tùy vào độ mặn của chao, bạn chú ý nêm nếm muối cho vừa.

Bước 3. Chiên khoai sọ

Trong khi chờ vịt ướp ngấm gia vị, bạn đem khoai sọ đã sơ chế đi chiên. Nếu muốn, bạn có thể bỏ qua bước này. Tuy nhiên, cách nấu vịt nấu chao, để món ăn thơm ngon hơn thì bạn nên chiên sơ khoai sọ.

Bật bếp, cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu nóng, cho từng miếng khoai sọ vào, chiên vàng sơ các mặt là được.

  • Lưu ý 

– Không nên chiên khoai quá chín vàng, vì khi nấu dễ bị nát.

– Khi chiên xong, bạn cho khoai vào tô để sẵn giấy thấm dầu để loại bớt dầu mỡ thừa.

Pha nước chấm chao
Pha nước chấm chao

Bước 4. Xào vịt

– Bỏ bớt dầu trong chảo chiên khoai sọ, chỉ để lại một ít.

– Bật bếp lên, cho hành, tỏi, gừng băm nhỏ, sả đập dập vào vào phi lên. Khi thấy vàng, dậy mùi thơm, bạn cho hết tô vịt đã ướp vào, đảo đều.

– Để lửa lớn, xào đến khi thấy vịt săn lại, nước chao và các gia vị đã thấm gần hết vào thịt thì tắt bếp. 

Bước 5. Nấu chao vịt

– Múc hết phần thịt vịt đã xào vào nồi. Đổ nước dừa tươi vào. Thêm nước sạch cho ngập quá mặt thịt khoảng 1 đốt ngón tay là vừa.

– Bật bếp, để lửa lớn. Khi sôi, dùng muỗng hớt bỏ bớt bọt.

– Chỉnh lửa vừa, nấu vịt trong thời gian khoảng 15-20 phút. Bạn dùng đũa kiểm tra xem thịt đã mềm hay chưa. Nếu đũa xiên qua được miếng thịt là đã mềm. 

– Thịt mềm rồi, bạn cho thêm khoai sọ vào nấu cùng. Vì khoai sọ đã chiên sơ, nên chỉ cần nấu thêm tầm 5-10 phút là vừa.

– Nêm nếm thêm bột ngọt, nước mắm cho vừa miệng rồi tắt bếp.

Vậy là đã hoàn thành bước nấu chao vịt.

  •  Lưu ý

– Cọng sả cho thêm vào chỉ để nước dùng thơm hơn, vì vậy, lúc thịt đã chín mềm, bạn hãy vớt cọng sả bỏ ra ngoài.

Nếu muốn làm vịt nấu chao để ăn lẩu, bạn đừng vội cho khoai môn vào hết. Khi nấu, chỉ nên cho một ít vào trước. Trong quá trình ăn lẩu, khi gần hết khoai môn trong nồi, mới từ từ cho hết phần còn lại vào sau. Làm như vậy, để cho khoai môn không bị nát vì nấu trong thời gian dài. Đây cũng là một trong những bí quyết, trong cách nấu chao vịt nhúng rau muống để ăn lẩu chuẩn.

Bước 6. Làm nước chấm với chao

Cách nấu vịt nấu chao ngon chuẩn vị, không thể thiếu chén nước chấm từ chao. Bạn hãy cho hết phần chao còn lại, gồm chao và nước chao vào chén. Cho thêm 1 thìa cà phê đường, một chút bột ngọt, một chút ớt, tỏi băm nhuyễn, 2 thìa cà phê nước cốt chanh vào.

Dùng thìa dầm nhuyễn chao và đánh cho các gia vị tan ra, hòa quyện vào nhau là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình.

Mặc dù món ăn đã nêm nếm vừa ăn rồi, nhưng phải có chén nước chấm ăn kèm thì thịt vịt, khoai môn sẽ càng đậm đà, béo, thơm hơn. Nhất là vị chua chua của chanh có trong nước chấm, sẽ giúp kích thích vị giác người thưởng thức, và còn giảm độ ngán cho món ăn.

  • Lưu ý

Ngoài pha chao trực tiếp như vậy, nếu bạn không thích mùi chao sống, bạn có thể nấu nước chấm chao. Bằng cách phi thơm tỏi trong chút dầu rồi cho chao, cùng đường, bột ngọt nấu lên. Sau đó, múc ra chén, rồi cho thêm nước cốt chanh, ớt băm vào trộn đều.

Bước 7. Trình bày món ăn

Múc vịt nấu chao còn nóng hổi ra tô. Rắc thêm chút ngò tàu, hành lá cắt khúc vào. Bày biện thêm rau ăn kèm, bún và chén nước chấm từ chao.

Cách nấu vịt nấu chao không quá khó. Chỉ cần vài bước thực hiện là bạn đã có nồi vịt nấu chao ngon khó cưỡng rồi.

Cách nấu chao vịt nhúng rau muống
Cách nấu chao vịt nhúng rau muống

Thưởng thức vịt nấu chao đúng kiểu

– Vịt nấu chao phải ăn lúc còn nóng hổi mới ngon. Miếng thịt vịt mềm, thơm ngon, đậm đà. Khoai môn vừa dẻo vừa bùi, không hề bị nát, lại còn thơm vì được chiên sơ. Nước nấu vịt và chao thì beo béo, tròn vị, dậy thơm mùi chao và nước cốt dừa. Tất cả hòa quyện vào nhau, tạo thành hương vị đặc biệt, khó phai. Gắp miếng thịt vịt chấm với nước chấm chao thì càng tuyệt vời.

– Với cách nấu vịt nấu chao trên, bạn hãy ăn kèm với rau muống hoặc rau cải non xanh, giòn giòn. Ngoài ra thêm bún hoặc bánh mì cũng rất hợp.

– Bạn còn có thể thưởng thức vịt nấu chao như ăn lẩu, với cách nấu chao vịt nhúng rau muống.

Thay vì cho vịt nấu chao ra tô, rắc chút hành lá, ngò tàu cắt khúc lên trên. Bạn hãy cắt ngò tàu, hành lá, rau muống với độ dài khoảng 5cm rồi bày ra dĩa. Khi nấu vịt nấu chao xong, hãy cho tất cả sang nồi lẩu. Cho chút bún vào chén, gắp thêm miếng thịt vịt, khoai môn, nhúng rau muống và hành lá, ngò tàu cắt khúc vào nồi lẩu đang sôi rồi cho vào chén, chan thêm nước lẩu nữa. Mới nghĩ thôi đã thèm rồi.

Với cách nấu vịt nấu chao mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn chẳng cần phải lặn lội vào tận miền Tây mới thưởng thức được. Chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, vào bếp với công thức trên, là bạn sẽ có được nồi vịt nấu chao thơm ngon, đặc sắc. Hãy tự tin vào bếp thôi.

Xem thêm:

Thịt kho tàu bao nhiêu calo? Ăn thịt kho tàu có béo không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button