Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm chuẩn vị Huế của Buanhocduong.com.vn làm sau đây là bí quyết gia truyền độc nhất vô nhị được truyền từ qua nhiều đời. Các mẹ hãy chú ý xem và thực hiện để làm phong phú hơn bữa ăn của gia đình mình các bạn nhé.

Nguyên liệu để nấu món bánh canh cá lóc Huế

– Bột gạo tẻ (khô) + bột năng: mỗi loại 1 chén nhỏ

– Cá lóc : 1 con 500 gram

Bạn đang xem: Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn

– Xương heo ống: 500 gram

– Hành củ khô, hành lá, rau thơm

– Mắm ruốc: 2 muỗng.

– Gia vị: nước mắm, muối, tiêu bột

Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn
Cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon dễ làm đúng chuẩn

Cách nấu món bánh canh cá lóc Huế chuẩn vị

Bước 1: Đầu tiên là làm sợi bánh canh

Cách chế biến sợi bánh canh này chẳng khác gì cách làm ở món bánh canh cua giò heo mà mình đã hướng dẫn lần trước, nếu muốn biết rõ hơn thì các bạn có thể đọc ở bài viết đó nhé, còn bây giờ mình chỉ nói sơ lược qua thôi nha.

– Ban đầu mình trộn bột gạo tẻ cùng với bột năng vô một cái tô lớn, sau đó cho thêm 1 ít muối vào rồi trộn đều lên.

– Tiếp đến ta đổ một ít nước sôi vào, đổ vào từ từ vừa đổ vừa khuấy, tới khi nào thấy bột nguội đi thì dùng tay nhào nặn thật đều và mịn.

– Các bạn trải từng miếng bột nhỏ ra thớt hoặc mặt phẳng sạch, rồi cán bột thành từng lát mỏng, tiếp đến dùng dao cắt bột thành những sợi mỏng vừa ăn.

– Nấu sẵn một nồi nước sôi lên bếp từ trước, mở nắp nồi rồi cho các sợi bột này vào luộc tới khi nào thấy bột nổi lên trên mặt nước và chuyển thành màu trong thì vớt ra rồi rửa liền bằng nước lạnh. Đổ vô 1 tí dầu ăn rồi lắc sơ để chúng ko dính lại với nhau.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

– Cá lóc làm sạch để ráo nước sau đó cho vào nối nấu đến khi cá lóc chín thì vớt ra để nguội lấy hết phần thịt còn phần xương để lại lát dùng để nấu nước hầm.

Bước 3: Ướp gia vị cho phần thịt cá

– Hành tím với củ nén bóc vỏ cho vô cối dùng chày giã nhuyễn.

– Ướp  thị cá với muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu cùng với hỗ hợp hành đã giã nhuyễn vào sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 2 tiếng cho thịt cá ngấm gia vị

Bước 4: Nấu nước dùng

– Đầu cá lóc với xương heo rửa sạch cho vào nồi cùng với 1 ít muối hầm trong 70 đến 80 phút sau khi hầm xong thì chắt phần nước dùng, lưu ý là nêm cho vừa vị nhé. Bởi vì nước dùng là nhân tố quan trọng quyết định tới độ ngon hay dỡ của món bánh canh cá lóc này đó.

Bước 5: Chiên cá với mắm ruốc và gia vị

– Cho chảo lên bếp, đổ vào 2 muỗng dầu điều rồi đun nóng, cho toàn bộ hành băm nhỏ vào rồi phi thơm, sau đó đổ phần thịt cá đã thấm gia vị vào đảo đều trong 15 phút.

– Dùng chén đựng mắm ruốt vừa phải đổ từ từ vào phần thịt cá đang chiên. Lúc này các bạn nhớ giảm lửa lại chỉ để liu riu thôi nhé như thế cá mới ngon.

Bước 6: Thành phẩm và thưởng thức món bánh canh cá lóc chuẩn vị Huế thôi nào

– Lấy 1 ít sợi bánh canh vừa đủ ăn cho vào tô, cùng với vài miếng cá vừa chiên xong, cho thêm một chút hành lá, rau ngò cắt khúc, rồi múc một lượng vừa đủ nước dùng đổ vào tô, nặn thêm một miếng chanh tươi, một vài lát ớt xắt mỏng nữa là ta đã có một tô bánh canh cá lóc mang hương vị của Huế rồi.

Lưu ý khi nấu bánh canh cá lóc Huế

  • Nên mua cá lóc đồng thịt mới dai chắc và ngọt nhé. Khi lọc xương cá lóc lấy thịt nhớ đừng để thịt cá bịt nát vụn nhé.
  • Nếu các bạn ăn cay có thể thêm ớt tùy sở thích mỗi người.
  • Bánh canh các bạn tự làm hoặc có thể mua bánh canh ở siêu thị, chợ đều có bán.
  • Nêm nếm nước bánh canh cho vừa miệng phù hợp với sở thích của bạn.
  • Thịt cá lóc khi chiên sơ nên đảo nhẹ đều tay để thịt cá khô bị nát.

Video hướng dẫn cách nấu canh chua cá lóc Huế:

Thế là Buanhocduong.com.vn đã bật mí xong cách nấu bánh canh cá lóc Huế ngon đơn giản chuẩn vị. Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm này nhé. Hãy like và share bài viết cho mình để mình có thêm động lực nha, hẹn gặp lại các bạn ở chuyên mục sau.

Thông tin thêm cho mẹ

Ăn cá lóc có tốt không?

Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Dưới đây là một số món ăn bổ dưỡng và trị bệnh từ cá lóc:

Chữa cảm lạnh: Cá lóc 500g làm sạch, luộc hoặc nướng gỡ lấy thịt, xào hành mỡ cho thơm. Gạo tẻ ngon 200g nấu nhừ sau đó cho cá nấu sôi khi ăn múc ra tô cho thêm gừng, hành, tiêu, gia vị mắm bột ngọt vừa đủ ăn nóng cho ra mồ hôi… Các vị phối hợp thành món cháo ngon bổ tỳ vị, giải phong hàn… Món ăn này rất tốt với người bị cảm lạnh, sợ gió, đau đầu nghẹt mũi, ho đờm nhiều.

Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Cá lóc làm sạch luộc lấy thịt 100g, rau cần ta 150g, gia vị gừng, hành, tiêu, mắm muối nấu canh ăn tuần vài lần. Đây là món canh ngon bổ âm dưỡng huyết, thanh hỏa… Sử dụng rất tốt với người có bệnh tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, ù tai khó ngủ. Ngoài ra, cá lóc nấu với hoa lý, rau đắng ăn đều tốt.

Hỗ trợ điều trị thận hư nhiễm mỡ: Cá lóc 1 con 250g bỏ ruột, nấu với 200g đậu đỏ cho nhừ. Ăn hết một lần. Dùng 10 ngày là một liệu trình.

Bổ nguyên khí, thông tiểu: Cá lóc 400g, đông quỳ tử 24g, hồng sâm 9g, hoài sơn 30g, sinh hoàng kỳ 30g. Lấy vải mỏng bọc đông quỳ tử, hồng sâm thái phiến. Cho nước vừa đủ. Nấu lửa nhỏ trong 2 giờ là ăn được. 10 ngày là một liệu trình.

Thanh nhiệt, điều hòa dạ dày, tiêu thũng: Cá lóc 250g, đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g. Cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ đã nấu chín, sau 30 phút là dùng được. Ngày dùng 2 lần, ăn cả cái lẫn nước. Dùng liên tục 5 ngày.

Chữa tiểu rắt, nước tiểu ít và vàng: Cá lóc 500g, giá đỗ 150g, cà chua 100g, me 70g, gia vị vừa đủ. Thịt cá lóc thái mỏng ướp gia vị; phần đầu và xương luộc lấy nước bỏ bã, nấu chung với các thứ trên. Trái me hoặc lá me giã nhuyễn lấy nước cho vào canh. Nấu chín, thêm gia vị ăn với cơm. Ngày ăn 2 lần trong 1 – 2 tuần.

An thần, sinh tân nhuận phế, kiện tỳ, dưỡng trí: Cá lóc 500g, táo đỏ 10 quả, táo tây vỏ đỏ 2 quả, gừng tươi 2 lát, gia vị, dầu thực vật. Cá rán với gừng cho thơm. Táo tây gọt bỏ vỏ, hạt; thái miếng nhỏ. Táo đỏ bỏ hạt. Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào, tiếp đến là táo. Nước phải ngập các thứ trên. Đậy kín, nấu 2 tiếng. Cho gia vị, ăn nóng. 10 ngày là một

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*