Cách nấu bún bò Huế đơn giản mà ngon theo công thức gia truyền

Bún bò huế là món ăn ngon không chỉ riêng của người Huế mà hiện tại có mặt khắp mọi nơi trên đất nước Việt Nam và đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực nước ta. Cách nấu bún bò Huế cũng đa dạng lắm, đặc biệt mỗi vùng miền có những gu khác nhau và biến thể để phù hợp với khẩu vị của người thưởng thức nơi đó. Nhưng cách nấu bún bò huế ngon không thể không nhắc tới một vài thương hiệu gắn liền với các địa danh xứ Sông Hương Núi Ngự như: Bún bò huế Phú Lộc, bún bò Huế Đông Ba… Ngoài ra cũng có một số cách nấu bún bò huế đơn giản hơn nhưng hương vị không được đậm đà như những vùng nói trên. Nhà tôi may mắn có bà chị dâu là người Phú Lộc nên có nắm được bí quyết gia truyền để nấu món bún bò Huế ngon, hôm nay huongdannauan.vn sẽ cùng các bạn khám phá cách chế biến món bún bò Huế theo công thức gia truyền nha.

Cách nấu bún bò Huế đơn giản mà ngon theo công thức gia truyền

Nguyên liệu cần cho cách nấu bún bò Huế:

– Xương bò: khoảng 1kg.

– Nạm bò: 500gram.

– Chả cua: 250gram.

– Chân giò heo: 1 cặp.

– Hạt điều, sả cây, gừng củ, hành tây.

– Tiết bò hoặc tiết heo: 200ml.

– Hành lá, giá đỗ, ngò gai, rau húng quế, hoa chuối, ớt trái, chanh.

– Mắm ruốc, hạt nêm, đường trắng, bún tươi sợi to.

Cách nấu bún bò Huế đơn giản rất ngon:

Bước 1: Sơ chế và ninh giò heo

– Bí kiếp thành công trong cách nấu bún bò Huế ngon nằm ở những khoang giò heo cho nên ta tiến hành sơ chế giò heo trước nha.

– Chân giò sau khi mua về làm lại sạch lông, sau đó dùng dao to chặt thành từng khoanh tròn nhỏ vừa ăn, rồi thả chúng vào nồi nước đã nấu sôi luộc qua giúp cho chân giò sạch hết các chất bẩn bám trên nó, trong quá trình luộc ta phải hớt bỏ bọt nổi ở bên trên.

– Luộc xong ta mang chân giò rửa lại qua bằng nước lạnh cho sạch sẽ. Với việc làm này giúp ta khử bỏ những tạp chất bám trên chân giò, góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm cho món bún bò Huế.

– Xong xuôi ta cho tất cả các khoanh giò vào một cái nồi, bắc lên bếp đổ nước ninh nhừ và nhớ nêm thêm một chút bột canh vào nha.

Bước 2: Sơ chế bò nạm

– Trong cách chế biến món bún bò Huế ngon cũng không thể không có những miếng nạm bò chín mềm, thơm ngon. Để có được những miếng nạm bò như thế thì trước khi luộc ta phải bỏ vài lát gừng tươi vào.

– Khi luộc ta chú ý không nên luộc quá nhừ sẽ làm độ giòn của gân giảm và cũng đừng nên luộc quá nhanh dễ làm cho miếng nạm bị dai.

– Vì vậy ta chỉ nên luộc nạm bò vừa chín tới ta có thể kiểm tra bằng cách lấy chiếc đũa xiên thử, nếu ta xiên thủng được tức là đạt yêu cầu rồi nha.

– Vớt nạm bò ra rổ cho nguội rồi xắt chúng thành từng lát mỏng.

Bước 3: Luộc tiết bò hoặc heo

– Tiết bò hay tiết heo rất dễ bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách vì thế các bạn nên chọn những nơi đáng tin cậy nha. Sau khi mua xong ta cho vào nồi luộc chín, rồi cắt thành từng khốivuông hoặc khối chữ nhật đều được.

Bước 4: Sơ chế chả cua

– Chả cua chúng ta dùng tay nặn thành từng viên tròn nhỏ, sau đó thả chúng vào nồi nước luộc nạm bò ở trên.

– Khi nào thấy chả cua nổi lên trên có nghĩa là chúng đã chín rồi đó, dùng vá vớt ra để riêng. Chả cua rất ngon nhưng nếu không có chả cua, ta có thể dùng chả bò thay thế cũng được.

Bước 5: Chế biến nước dùng

Với cách nấu bún bò Huế đơn giản hay bất kỳ cách chế biến bún bò nào thì phần nước dùng luôn quyết định độ thành công của món ăn vì thế ta phải chú ý kỹ bước này.

– Đổ mắm ruốc vào một cái chén rồi cho thêm một ít nước lọc vào khuấy đều, rồi để lắng, sau đó chắt lấy nước trong bên trên.

–  Lấy khoảng 2 cây sả tươi đem băm nhỏ, phần sả còn lại ta chẻ nhỏ hoặc đập dập. Hành tây rửa sạch, một nửa bổ múi cau, phần còn lại thái lát mỏng.

– Xương bò rửa lại thật sạch, cho vào nồi luộc sơ qua để loại bớt chất bẩn. Sau đó ninh xương thật nhừ, nhớ thỉnh thoảng dùng muỗng hớt bỏ bọt bẩn nha.

– Thời gian ninh xương bò khoảng chừng 2 tiếng đồng hồ, ninh nhỏ lửa, nhớ cho hành tây bổ múi cau cộng với sả đập dập vào nha. Để có nước dùng ngon như ý thì các bạn phải phải đảm bảo ninh đủ giờ, đồng thời phi thơm một phần sả băm rồi chắt lấy dầu sả chưng hạt điều để lấy màu.

– Trong lúc chưng, ta nên chú ý không được để điều bị cháy vì như thế ảnh hưởng đến màu của điều đồng nghĩa với nước dùng cũng bị ảnh hưởng. Tiếp đến ta đổ màu điều cùng với sả băm nhỏ vào nồi nước dùng.

Bước 6: Thưởng thức tô bún bò Huế thơm ngon đậm đà

– Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả mọi thứ ta chọn một cái tô sứ to, đẹp đổ những sợi bún sau khi đã trụng qua nồi nước dùng tô, xếp những miếng chả cua, tiết bò, nạm bò, giò heo, một chút hành tây thái mỏng, rắc thêm chút hành lá rồi múc nước dùng đổ vào.

– Cho thêm một ít tương ớt, vắt một lát chanh, một ít rau sống nữa là thưởng thức món bún bò huế thôi nào!

Món bún bò Huế đơn giản là vậy thôi nhưng muốn nấu ngon được mọi người khen thì đòi hỏi phải có thời gian, nấu đi nấu lại vài lần mới có kinh nghiệm, không vội vàng được đâu. Huongdannauan.vn vừa bật mí xong cách nấu bún bò Huế đơn giản mà ngon theo công thức gia truyền. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Add Comment