Cách nấu cá lóc kho dứa ngon đơn giản dễ làm tại nhà

Trái dứa nhiều nơi còn gọi với tên khác là trái thơm, là nguyên liệu phổ biến để nấu nên nhiều món ăn ngon như: cá ngừ kho thơm, cá hú kho thơm, cá thu kho thơm… Thật là thiếu sót nếu chúng ta chưa bao giờ nấu món cá lóc kho dứa. Vị chua ngọt của dứa sẽ ngấm vào từng thớ thịt của cá lóc vừa làm mất đi mùi tanh mà còn làm cá nhanh nhừ hơn, thơm hơn. Ngay bây giờ buanhocduong.com.vn sẽ hướng dẫn cách nấu cá lóc kho dứa thơm ngon nhất quả đất. Nào cùng nhau tham khảo món ăn này nhé!

Cách nấu cá lóc kho thơm

Nguyên liệu cần cho cách làm cá lóc kho dứa:

– Cá lóc tươi sống: 1 con nặng chừng 700gram.

– Dứa (thơm) chín: 1 trái vừa.

– Hành, tỏi khô: Mỗi loại 1 củ.

– Ớt tươi: 3 trái.

– Mỡ nước: 20ml.

Gia vị: Nước mắm ngon, đường cát, muối ăn, tiêu bột, hạt nêm.

Các bước tiến hành cách làm món cá lóc kho dứa ngon:

Bước 1: Thắng nước màu

– Lấy cái chảo không dính chuẩn bị từ trước đặt lên bếp, bật lửa nhỏ chờ chảo nóng thì đổ khoảng 2 muỗng đường cát vào và khuấy đều cho tới khi đường tan hết.

– Tiếp tục ta cho thêm một chút nước lọc rồi cứ khuấy đều tay, khi thấy hỗn hợp chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp, trút hỗn hợp nước màu này vào hũ để dùng dần. Ở bước này các bạn lưu ý đừng nên bật lửa quá to đường dễ bị cháy khét, nước màu sẽ chuyển sang màu đen, mất đi vị thơm cần thiết. Nước màu dùng ho món cá lóc kho thơm nếu còn dư ta cất vào lọ bảo quản cho lần sau luôn nha.

Bước 2: Sơ chế cá lóc

– Mua cá lóc sống ta có thể mang về nhà tự làm hoặc nhờ chị bán hàng làm sạch vảy, cắt hết mang, mổ bụng, rửa sạch vài lần với nước lạnh sau đó ta nên dùng rượu trắng rửa lại để khử mùi tanh (tuy nhiên nếu không thích mùi rượu ta có thể bỏ qua bước làm này).

– Khi cá đã sạch ta dùng dao cắt thành các khoanh tròn dày chừng 2cm, không nên cắt quá dày cá không ngấm đều gia vị, còn mỏng quá cá dễ bị nát. Sau đó ta trút cá vào tô đổ thêm 1 muỗng lớn nước màu vừa thắng, 1 muỗng lớn nước mắm ngon, 1 muỗng nhỏ muối ăn, 2 muỗng cà phê đường cát cùng hành tỏi băm nhuyễn rồi ướp chừng 30 phút.

Để có cách làm cá lóc kho dứa ngon ta nhất định phải chọn được chú cá lóc đồng tươi sống, thịt sẽ dai, thơm ăn rất tuyệt.

Bước 3: Gọt và ướp dứa

– Trong thời gian chờ đợi cá lóc ngấm gia vị chúng ta mang dứa ra gọt hết vỏ ngoài, cắt bỏ hết các mắt, bổ thành từng miếng nhỏ rồi loại bỏ hết cùi gây ngứa, cuối cùng ta bẻ dọc theo thớ dứa miễn sao để thành các miếng nhỏ dày chừng 1,5cm. Để món cá lóc kho dứa ngon hơn ta có thể ướp dứa với một ít nước mắm và đường cát trong vòng 10 phút.

Bước 4: Thực hiện làm món cá lóc kho dứa

– Phi thơm hành tỏi băm nhuyễn với một chút dầu ăn, sau đó ta xếp các khúc cá vào nồi rồi đổ đều phần nước ướp cá vào đun cùng.

– Đổ thêm một lượng nước sao cho chúng ngập hết phần cá là được, ta lấy dứa xếp vào những khe trống còn lại bên trong nồi. Thả thêm khoảng 3 trái ớt tươi vào nữa nhé (nếu thích ăn cay hơn thì cho thêm vài quả nữa).

– Đổ một ít mỡ nước vào nồi rồi vặn lửa nhỏ bớt lại và tiếp tục đun đến khi lượng trong nồi còn 1/3 lượng nước ban đầu thì ta nêm lại gia vị cho phù hợp că sao cho khi nước cạn mà món cá lóc kho dứa không bị mặn. Vẫn cứ đun cho nước trong nồi sền sệt lại là được.

– Khi ăn ta múc cá và nước kho cá ra dĩa rắc thêm một chút tiêu bột vào cho thơm nha.

Cá lóc kho dứa ta dùng với cơm trắng khi còn nóng mới ngon, khi ăn ta có thể ăn kèm với các loại rau sống ưa thích, ta dùng chính nước kho cá mà không cần phải pha chế thêm nước mắm nha. Trời mưa mà ăn món cá lóc kho thơm thì thật tuyệt. Huongdannauan.vn vừa giới thiệu cách nấu cá lóc kho dứa thơm ngon nhất quả đất. Chúc cả nhà mgon miệng với món ăn này.

0/5 (0 Reviews)

Add Comment