Cách nấu canh hến nấu khế chua ngon đậm đà hương vị quê hương

Từ lâu cách nấu canh hến nấu khế được dân gian lưu truyền rộng rãi vì nó vừa là món canh thơm mát giả nhiệt cơ thể đồng thời cũng là một bài thuốc hay dùng để chữa bệnh. Trong thịt của hến có chứa tính hàn nên giúp thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, mát gan, giải độc… Còn trái khế với vị chua vốn có sẽ giúp tiêu viêm, tiết nhiều nước bọt, trị đờm…Tóm lại món canh hến nấu khế là sự kết hợp tuyệt với giữa hai bài thuốc dân gian nhưng rất hiệu quả. Vì thế mà hôm nay huongdannauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu canh hến nấu khế chua ngon đậm đà hương vị quê hương. Các bạn cùng đón xem nha.

Cách nấu canh hến nấu khế chua ngon đậm đà hương vị quê hương

Nguyên liệu cần cho cách nấu canh hến nấu khế chua:

– Hến còn sống: 1kg.

– Cà chua chín: 2 trái.

– Khế chua: 1 đến 2 trái.

– Me khô: 1 vắt nhỏ.

– Hành tím, hành hoa, rau răm, gừng tươi.

– Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, bột ngọt, hạt nêm.

Trình tự tiến hành cách nấu canh hến nấu khế chua:

Bước 1: Rửa và luộc hến

– Để có cách nấu canh hến nấu khế ngon thì trước hết ta phải ngâm hến với nước vo gạo hoặc với nước lạnh xắt thêm vào lát ớt vào, nhờ vị cay của ớt sẽ làm hến nhả hết chất bẩn trong miệng, thời gian ngâm khoảng 1 tiếng đồng hồ.

– Ngâm hến sạch sẽ, ta đổ chúng vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi bắc lên bếp bật lửa đun sôi. Hến rất nhanh chín chỉ cần nước sôi hến há miệng là tắt bếp, không nên luộc lâu sẽ làm cho hến mất nước teo lại.

– Ta dùng đũa khuấy mạnh vào nồi hết để thịt hến tách hết khỏi vỏ rơi ra ngoài, bắc nồi xuống khỏi bếp, đổ tất cả ra rổ, còn phần nước nhớ giữ lại để nấu anh cho ngọt nước nhé.

Bước 2: Rửa khế cùng nguyên liệu nấu

– Khế cắt bỏ các viềm xung quanh, cho vào chậu nước rửa sạch rồi thái thành các lát mỏng hình ngôi sao. Trong cách nấu canh hến nấu khế chua này ta nên chọn những trái khế già không nên chọn khế non hoặc chín nha.

– Gừng tươi, cạo bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng sợi mỏng, nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá cũng làm sạch sẽ rồi thái khúc. Rau thơm nhặt rửa thật sạch.

Bước 3: Lọc lấy phần ruột hến

– Khi hến trong rổ nguội bớt ta nhẹ nhàng nhặt lấy phần thịt hến rơi ra khỏi vỏ bỏ vào một cái tô, còn con nào vẫn còn dính chặt với vỏ ta dùng tăm nhể ra bỏ vào chén.

– Phần nước luộc hến đợi lắng lại gạn lấy phần nước bên trên đổ vào cái âu lớn, còn phần dưới thường có nhiều, cát, cạn thì bỏ đi nhé.

Bước 4: Xào hến với cà chua và gia vị

– Cho hết hành tím thái lát vào nồi dầu nóng phi thơm, sau đó đổ gừng thái sợi cùng ½ chỗ cà chua bổ múi cau vào xào cùng tới khi thấy cà chua chín mềm thì lấy muỗng dằm cà chua cho nhừ ra rồi trút hết phần ruột hến và đổ thêm một chút nước mắm tiếp tục xào.

 Bước 5: Tiến hành nấu canh hến nấu khế chua

Đổ âu nước luộc hến vào nồi vừa xào hến, đun tới khi sôi thì ta cho me khô cùng với khế thái lát vào. Tiếp tục đun thêm khoảng 1 phút thì trút hết chỗ cà chua còn lại vào nồi.

– Đun cho nước trong nồi sôi lại thì thả hết rau thơm xắt nhuyễn vào rồi nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn, hợp khẩu vị thì tắt bếp.

– Múc canh hến nấu khế vào tô, rắc thêm một ít tiêu và vài lát ớt vào rồi cùng cả nhà thưởng thức.

Với các bước đơn giản ta đã có được tô canh hến nấu khế vừa ngon vừa bổ dững, đồng thời nó cũng là bài thuốc quý rất gần gũi với chúng ta trong việc điều trị các bạn thường gặp. Món canh hến này chúng ta phải ăn khi còn nóng và nhớ cho thêm tiêu và ớt vào để tăng hương vị đậm đà nhé. Huongdannauan.vn vừa thực hiện xong cách nấu canh hến nấu khế chua ngon đậm đà hương vị quê hương. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Add Comment