Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon theo khẩu vị của miền Tây sông nước

Cá kèo là loài cá sống phổ biến ở vùng đất miền Tây sông nước. Ở đây có rất nhiều món ăn ngon được chế biến từ cá kèo như: cá kèo kho rau răm, cá kèo nướng muối ớt, nhưng không thể không nhắc tới món lẩu cá kèo lá giang. Những ai đã từng ăn món lẩu cá kèo lá giang thì ắt hẳn không bao giờ quên được, bởi vị chua chua của lá giang hòa cùng vị béo ngon của cá kèo hòa cùng nước lẩu rất đậm đà khơi dậy tất cả các giác quan của chúng ta.Ngay bây giờ huongdannauan.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon theo khẩu vị của miền Tây sông nước. Nào chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nấu món này nhé.

Cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon theo khẩu vị của miền Tây sông nước

Nguyên liệu cần cho cách nấu lẩu cá kèo lá giang:

– Cá kèo sống: 1kg.

– Lá giang: 1 bó vừa.

– Xương ống heo: 500 gam

– Rau đắng: 500 gram

– Cà chua chín: 3 trái

– Hành tím, tỏi, ớt, sả cây.

– Bún tươi ăn kèm: 1 kg.

– Các loại rau sống ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, rau ngổ, ngò gai…

– Gia vị: Dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, đường, muối.

Các bước tiến hành cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon:

Bước 1: Hầm xương lấy nước dùng

– Đầu tiên chúng ta cần phải rửa xương ống heo cho thật sạch, các bạn nên rửa qua một lần với nước muối pha loãng cho sạch các chất bẩn bám trong xương.

– Sau đó cho xương vào nồi nước sôi chần sơ qua rồi mới ninh xương ống khoảng 1 đến 2 tiếng đồng hồ, lượng nước dùng phụ thuộc vào số người ăn lẩu nhưng theo kinh nghiệm chúng ta nên cho khoảng 3 lít nước.

Bước 2: Sơ chế cá kèo

– Cá kèo dùng để nấu lẩu chúng ta nên chọn những con to, nhớ phải lấy những con còn sống, tuyệt đối không lấy những con đã chết nhé.

– Cá kèo ta phải không được cắt khúc mà phải để nguyên cả con, kể cả khi nhúng vào nồi lẩu thì cá vẫn phải còn sống. Để khử bớt chất nhớt và mùi tanh của cá ta nên rửa cá với một chút nước muối loãng và nặn một ít nước cốt chanh vào.

– Để cá đưa vào nồi lẩu không còn giãy giụa được chúng ta nên cho cá vào một cái xô đá vì nước đá lạnh sẽ làm cá cứng đơ không bơi được.

Bước 3: Sơ chế lá giang và rau ăn lẩu

– Mang bó lá giang ra nhặt lấy phần lá, những lá nào già quá thì bỏ đi vì những lá này rất nhiều xơ, có nhiều vị chua và có vị đắng.

– Rửa lá giang cho sạch rồi lấy tay vò nát, vớt ra rổ đợi ráo nước.

– Hoa chuối hay còn gọi là gió chuối bóc bỏ lớp vỏ già rồi dùng dao thái nhỏ, mỏng, nhớ thái tới đâu thì ngâm ngay vào chậu nước muối pha loãng để tránh bị thâm đen.

– Rau muống ta nên nhặt bớt lá chỉ để phần cọng rồi bẻ thành từng khúc ngắn vừa ăn, rồi rửa sạch.

– Rau ngổ, ngò gai nhặt sạch rồi rửa qua bằng nước lạnh, cắt thành khúc dài chừng 3cm.

– Cà chua rửa sạch cắt múi cau. Hành tím, tỏi khô lột vỏ, xắt nhỏ.

Bước 4: Thực hiện nấu lẩu cá kèo lá giang

– Sau khi ninh xương xong ta vớt bỏ hết các khúc xương bỏ ra ngoài giữ lại nước để nấu lẩu. Trong quá trình ninh xương ống chúng ta chú ý phải hớt hết bọt bẩn nổi lên để giúp cho nước lẩu được sạch và trong hơn.

– Dùng một cái nồi nữa bắc lên bếp cho một ít dầu ăn vào, đun nóng rồi cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó đổ nước ninh xương vào đun cho đến khi sôi thì trút hết số lá giang vò nát vào.

– Nêm thêm một chút gia vị như: Muối ăn, nước mắm, đường, bột ngọt (mì chính), nếm thử cho phù hợp khẩu vị nhé.

– Múc phần nước dùng vào nồi chuyên nấu lẩu rồi cho thêm ngò gai, rau ngổ cắt ngắn và sa tế vào để cho lẩu cá kèo lá giang có thêm vị cay cay, đậm đà hơn.

– Khi nào chuẩn ăn thì đun nóng lại nước lẩu rồi từ từ đám cá kèo vào và tiếp tục đun, khi cá kèo đã chín thì bày bún tươi và các loại rau ăn kèm để thưởng thức.

Yêu cầu đối với món lẩu cá kèo:

– Chúng ta nên giữa cà kèo còn sống trước khi cho vào nồi lẩu như thế sẽ tăng thêm vị thơm ngon và hấp dẫn của món ăn.

– Lẩu cá thường rất tanh nên nhất định chúng ta phải cho nhiều ớt để cho có vị cay để át hết vị tanh.

– Nước lẩu phải hào quyện cùng với cá kèo và các loại rau ăn cùng, tạo nên một món lẩu cá kèo cay ngon.

– Trang trí một số thêm một số loại rau sống cho bắt mắt vừa để dùng kèm với món lẩu.

Mọi người cùng quây quần bên nồi lẩu cá kèo vòa những ngày nghỉ lễ thì thật là tuyệt với. thông thường các món lẩu có vị khá cay, mà phải cay mới ngon. Nếu ai không ăn được cay thì hơi thiệt thòi đấy. Ta cũng nên chuẩn bị một chén nước mắm ngon để ăn kèm với lẩu. Huongdannauan.vn vừa trình bày xong cách nấu lẩu cá kèo lá giang ngon theo khẩu vị của miền Tây sông nước. Chúc các bạn có một ngày nghỉ thật ý nghĩa với gia đình và bạn bè.

5/5 (1 Review)

Add Comment