Cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon mà rất đơn giản ai ăn cũng thèm

Sườn xào chua ngọt có thể nói là một món ăn phổ biến rộng khắp cả ba miền Bắc, miền Trung, miền Nam đều có. Cũng rất khó để phán xét xem cách làm sườn xào chua ngọt ở miền nào ngon hơn miền nào được, bởi khẩu vị của mỗi miền khác nhau nên gu ẩm thực của họ cũng hoàn toàn khác. Và món ăn này ở mỗi miền cũng có những đặc trưng riêng tạo nên thương hiệu của từng vùng. Tôi tuy người gốc ngoài Bắc nhưng được sinh ra và lớn lên trong miền Nam nên đã quá quen thuộc với cách nấu sườn xào chua ngọt ở trong này rồi nên rất khó chấp nhận các món ăn thuộc vùng khác. Tuy nhiên để nấu được món ăn mà phục vụ cho cả ba miền thì cục kỳ khó nên huongdannauan.vn hôm nay sẽ chia sẻ cùng các bạn cách nấu sườn sào chua thơm ngon mà rất đơn giản ai ăn cũng thèm, ai cũng có thể thực hiện được, mong các bạn ủng hộ nhé.

Cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon mà rất đơn giản ai ăn cũng thèm

Nguyên liệu cần cho cách nấu sườn xào chua ngọt ngon:

– Sườn heo non: 400gram.

– Sườn sụn: 250gram.

– Tỏi khô, hành củ, cà chua.

– Gia vị gồm: Bột ngọt, tiêu bột, hạt nêm, muối, đường.

– 01 muỗng bột năng.

– Cà chua bi, dưa leo (dưa chuột).

Các bước tiến hành nấu sườn xào chua ngọt:

Bước 1: Chọn sườn non và sườn sụn

Để có cách nấu sườn xào chua ngọt ngon thì việc đầu tiên và quan trọng nhất đó là chúng ta chọn mua được những miếng sườn ngon như ý, tôi sẽ mách nhỏ cho các bạn cách chọn chúng như sau: Sườn non ta không nên tham lam mà chọn những thanh sườn xương quá to vì như thế phần thịt sẽ rất ít, ta nên chọn những thanh sườn có xương nhỏ, phần thịt nhiều, có thêm một cht1 mỡ càng tốt để khi xào xong sườn không bị khô.

– Sườn sụn nấu kèm với món sườn xào chua ngọt giúp tăng vị ngon cho món ăn nhưng phần sụn thường giòn và cứng nếu những người yếu răng sẽ không thích hợp ăn phần này nên chúng ta có thể cho vào hoặc bỏ đi đếu không ảnh hưởng.

Bước 2: Sơ chế sườn non và sườn sụn

– Cho cả sườn non và sườn sun và một cái rổ, rồi rửa sạch dưới vòi nước lạnh. Ta nhớ rửa thật kỹ từng cây sườn cho sạch hết phần lông heo và bụi bẩn dính vào.

– Dùng dao to chặt sườn thành từng khúc nhỏ vừa đủ ăn, kích thước mỗi miếng sườn khoảng chừng 2,5 – 3cm là được.

– Chặt xong đổ chúng vào nồi nước sôi đã chuẩn bị sẵn chần sơ qua một lần để giúp cho sườn tiết ra hết những chất bẩn còn bám trên thịt mà trong quá trình rửa bằng nước lạnh chưa xử lý hết.

– Sườn đã sạch sẽ rồi ta vớt lại ra rổ, đợi ráo bớt nước.

Bước 3: Sơ chế các gia vị khác

– Tỏi khô, hành củ lột bỏ vỏ, băm nhuyễn cho vào một cái chén.

– Cà chua gọt bỏ cuống rồi rửa sạch, sau đó bổ thành múi cau.

– Dưa leo và cà chua bi cũng rửa sạch để ráo nước, tí nữa dùng để trang trí món ăn.

Bước 4: Ướp sườn non cùng với gia vị

– Ta đổ sườn non đã ráo nước vào một cái âu to cho các gia vị gồm: Hành, tỏi băm nhỏ, bột ngọt, bột canh, nước mắm ngon, tiêu bột vào trộn thật đều rồi bỏ vào chỗ thoáng mát ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ cho thấm hết gia vị nha.

– Với món sườn xào chua ngọt thì thời gian ướp gia vị quan trọng lắm nên bằng mọi giá chúng ta cũng phải đảm bảo ướp đủ thời gian tối thiểu này.

– Để tiết kiệm thời gian nấu và nâng cao hiệu quả của món ăn thì chúng ta có thể ướp sườn từ tối hơn trước rồi bọc lại cẩn thận sau đó để vào ngăn mát tủ lạnh ướp tới sáng hôm sau mang ra nấu là ngon nhất.

Bước 5: Chuẩn bị nước sốt để làm sườn xào chua ngọt

– Phần nước sốt để xào sườn khá quan trọng nên cách bạn nhất định phải pha theo công thức này nha: Lấy một cái tô đổ một ít dấm ăn vào, đổ thêm vài muỗng đường và một chút nước lọc rồi khuấy thật đều cho đường hòa tan cùng với giấm và nước lọc.

Bước 6: Thực hiện nấu món sườn xào chua ngọt

– Khi ta thấy sườn non đã ngấm hết các gia vị thì ta trút chúng vào một cái chảo đã cho sẵn một lượng dầu ăn vừa đủ, bật lửa chiên đến kho nào trông thấy những miếng sườn vàng đều thì vớt ra tô nhé.

– Ở bước này các bạn không nên dùng qua nhiều dầu ăn để chiên sườn vì như thế vừa lãng phí vừa làm cho sườn chín quá, lượng mỡ có sẵn trong sườn tan chảy bớt làm cho sườn khô, dai ăn mất ngon.

– Dùng chính cái chảo vừa chiên sườn ta cho thêm một ít dầu ăn nữa vào, bật lửa cho sôi rồi trút hết phần hành tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi thơm.

– Cho tiếp cà chua bổ múi cau vào xào cho chín mềm thì ta đổ những miếng sườn vừa chiên vào dùng đũa đảo đều liên tục rồi đổ phần nước sốt vào.

– Giảm lửa nhỏ lại cứ đun như thế cho đến khi nào nước sốt chuyển sang màu vàng nâu hay còn gọi màu cánh gián thì đổ tiếp chén bột năng đã hòa sẵn vào nồi sườn xào chua ngọt giúp cho phần nước sốt sánh và đậm đà hơn. Vậy là đã nấu xong món sườn xào chua ngọt đơn giản rồi đó nha các bạn.

Bước 7: Trình bày và thưởng thức sườn xào chua ngọt

– Các bạn phải liên tục theo dõi khi nào phần nước sốt đã sánh lại thì ta tắt bếp, bắc xuống và múc sườn xào ra tô để chuẩn bị thưởng thức.

– Mang cà chua bi và dưa chuột thái lát mỏng hoặc cắt thành từng cánh hoa tùy theo sở thích của bạn để trang trí xung quanh đĩa sườn xào.

Sườn xào chua ngọt rất ngon nên chúng ta có thể ăn chung với cơm trắng, để món ăn thêm đậm đà chúng ta nên cho thêm vài lát ớt để có vị cay cay, rất thú vị. Nhìn những miếng sườn non màu vàng đẹp đảm bảo các bạn sẽ không cầm được nước miếng đâu. Chúng ta nên mua thêm một ít rau sống để ăn kèm với sườn xào chua ngọt nha. Huongdannauan.vn vừa hướng dẫn xong các bạn cách nấu sườn xào chua ngọt thơm ngon mà rất đơn giản ai ăn cũng thèm. Chúc các bạn thành công!

5/5 (1 Review)

Add Comment