Món ăn Ngon

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, cách làm thịt kho tàu ngon đúng chuẩn

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất
Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, cách làm thịt kho tàu ngon đúng chuẩn, thịt kho tàu ăn với canh gì,… câu trả lời có tại Blog Bữa ăn học đường.

Thịt kho tàu là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam ta, nhất là vào dịp tết Nguyên đán. Cách nấu không quá khó, có thể bạn đã biết nhưng để ra hương vị chuẩn thì đòi hỏi phải có bí quyết nhất định, bạn đã biết hay chưa? Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ cách nấu thịt kho tàu ngon chuẩn vị, mời các bạn cùng theo dõi!

Chuẩn bị nguyên liệu để làm thịt kho tàu ngon

Bạn có biết cách nấu thịt kho tàu có thể biến tấu thay đổi để tạo sự mới lạ bằng cách thay đổi các nguyên liệu nấu, cách ướp thịt sẽ cho ra hương vị có chút khác biệt hay không? Để có cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, nhưng lại có vị ngon nguyên bản, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:

Bạn đang xem: Cách nấu thịt kho tàu đơn giản nhất, cách làm thịt kho tàu ngon đúng chuẩn

  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Trứng vịt: 5 quả
  • Hành tím khô, tỏi, ớt, hành lá, chanh
  • Các gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay

Một số lưu ý trong cách nấu thịt kho tàu:

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

Để thịt kho tàu ngon thì bạn hãy dùng thịt ba chỉ. Tốt nhất thịt có 3 phần mỡ, 7 phần thịt. Khi kho lên, sẽ không quá ngấy vì nhiều mỡ và cũng không quá khô vì quá nhiều thịt. 

Để chọn được thịt ba chỉ ngon, bạn hãy chọn miếng thịt có phần thịt màu hồng nhạt đến đỏ thẫm, phần mỡ màu trắng trong hoặc trắng ngà. Phần thịt và mỡ phải dính chặt với nhau. Thịt phải có độ đàn hồi tốt, sau khi lấy ngón tay ấn vào sẽ không để lại vết lõm. Tuyệt đối không được chọn thịt có mùi hôi; phần mỡ và lớp bì quá dày; thịt ấn vào bị lún nhão, chảy nhớt.

Cách chọn trứng ngon

Để chọn được trứng mới, tươi, ngon, bạn hãy chọn những quả khi cầm lên thấy nặng tay. Vỏ trứng có độ nhám và được phủ một lớp phấn mỏng màu trắng. Khi cầm trứng lên soi dưới ánh sáng, sẽ thấy phần buồng chứa khí của quả trứng nhỏ. Nếu trứng quá nhẵn bóng ngoài bề mặt vỏ, bên trong túi khí khá lớn là trứng để lâu ngày. Khi cầm lên lắc nhẹ, nghe tiếng nước chuyển động khá mạnh là trứng có dấu hiệu bị hỏng hoặc ấp dở thì chúng ta không nên chọn.

Luộc sơ thịt lợn trước khi nấu thịt kho tàu
Luộc sơ thịt lợn trước khi nấu thịt kho tàu

Sơ chế nguyên liệu trước khi nấu thịt kho tàu

Trong cách nấu thịt kho tàu thì khâu sơ chế nguyên liệu cũng rất quan trọng. Nhất là bước sơ chế thịt, vì đây là nguyên liệu chính của món ăn này. Sơ chế đúng cách sẽ giúp hương vị của món ăn được thơm ngon hơn.   

Bước 1: Sơ chế hành, tỏi, ớt

– Tỏi và hành tím bóc hết vỏ, đem rửa sạch. Chỉ để lại khoảng 3-4 củ hành tím dùng khi chần thịt. Còn lại bạn đem băm hoặc xay nhuyễn, bỏ riêng từng loại. 

– Ớt bỏ cuống, rửa sạch, băm hoặc cắt nhỏ. 

– Hành lá bóc vỏ, đem rửa sạch.

Bước 2: Sơ chế thịt

– Làm sạch thịt

Thịt sau khi mua về, bạn hãy cạo sạch lại phần lông còn sót lại trên lớp bì. Sau đó, đem ngâm với nước muối khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước thật sạch. 

Tiếp theo, bạn cắt thịt thành các miếng lớn, có độ dài khoảng 5cm và dày khoảng 3cm. Vì thịt kho lâu lên bạn không nên cắt miếng quá nhỏ. 

Đem thịt chần sơ qua trong nồi nước đang sôi để loại bỏ được các cặn bẩn, hóa chất có thể có trong thịt. Ở bước chần thịt này, để thịt được thêm thơm và sạch hơn, bạn hãy cho vào nồi nước một vài tép hành tím và một chút muối, thêm 1 chút nước cốt chanh. Khi chần thấy miếng thịt chuyển màu tái và hơi săn lại thì bạn vớt ra. Sau đó, đem thịt đi rửa lại với nước cho sạch rồi để thật ráo mới đem đi ướp.

– Ướp thịt: Thịt cho vào tô lớn, ướp gia vị theo thứ tự và với tỉ lệ sau:

1,5 thìa canh đường, 2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước cốt chanh.

2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tím băm, 1 quả ớt băm, 1 thìa cà phê tiêu xay.

Ướp trong khoảng 45 phút để thịt ngấm các gia vị. 

Bước 3: Sơ chế trứng

– Luộc trứng: Trong khi chờ thịt ngấm gia vị, chúng ta đem rửa vỏ trứng cho sạch rồi đem đi luộc. 

Trứng cho vào cùng lúc với nước lạnh để luộc. Muốn trứng dễ bóc vỏ bạn hãy cho thêm 1 thìa cà phê muối vào nước luộc trứng. Nếu bạn muốn lòng đỏ ở khoảng giữa trứng, để khi ăn cắt đôi ra trông đẹp mắt, thì lúc luộc bạn dùng đũa đảo trứng theo vòng tròn trong nồi. Bạn khuấy đều tay cùng một chiều cho đến khi nước bắt đầu sôi thì đậy nắp lại.

Để nước sôi trong khoảng 7-8 phút, sau đó tắt bếp. Vớt trứng ra cho ngay vào tô nước lạnh. Với cách này, trứng sau khi luộc rất dễ tách vỏ và cũng vừa chín lòng đào, nên lúc đem kho cùng thịt sẽ không bị khô, xáp.

– Bóc vỏ trứng: Sau khi trứng nguội thì bóc vỏ trứng để riêng vào tô.

Luộc trứng để kho cùng thịt lợn
Luộc trứng để kho cùng thịt lợn

Cách nấu thịt kho tàu đơn giản mà ngon

Bước 1: Thắng nước màu

Cách kho thịt kho tàu không thể không kể đến cách thắng đường tạo màu. Mặc dù có nước màu bán sẵn trên thị trường nhưng để thịt kho tàu có màu đẹp hơn thì chúng ta nên tự thắng đường.

Bật bếp, cho một chút xíu dầu ăn vào, cho tiếp 1 thìa canh đường vào nồi. Khi đường tan ra, chuyển màu vàng nhạt thì bạn hạ lửa thật nhỏ rồi thắng tiếp. Khi thấy đường dần chuyển sang màu nâu đỏ là được.

Bước 2: Xào sơ thịt

Cho tiếp phần thịt đã ướp được 45 phút vào nồi có đường đã thắng. Bạn tăng nhiệt độ lên, đảo đều cho thịt săn lại.

Bước 3: Kho thịt lần thứ nhất

Đổ thêm nước sạch vào cho ngập hơn mặt thịt khoảng 1/2 đốt ngón tay để kho thịt. Khi nước đã sôi trở lại, bạn hạ nhiệt độ xuống, hớt bớt bọt để nước được trong hơn. Để lửa liu riu, kho thịt trong thời gian khoảng 45 phút.

Lưu ý

Để thịt được thơm ngon và nước kho lên màu đẹp, khi kho thịt không nên đậy nắp nồi lại. Thay vì dùng nắp nồi, bạn có thể dùng lá chuối phủ lên bề mặt nước kho thịt là được.

Bước 4: Kho thịt lần thứ hai

Thịt kho lần thứ nhất được 45 phút thì nước đã cạn đi hơn một nửa. Lúc này nước kho và miếng thịt kho tàu đã lên màu rất đẹp. 

Tiếp theo, bạn cho thêm nước sạch vào, lượng nước chỉ xâm xấp mặt thịt. Cho hết phần trứng đã bóc vỏ vào kho cùng. 

Chúng ta sẽ có cách nấu thịt kho tàu lên màu chuẩn là nhờ ở lần kho thứ hai này. Bởi món này có đặc trưng càng kho càng lên màu đậm hơn. Lần này, thời gian kho sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Bạn hãy chỉnh lửa thật nhỏ để thịt được hầm mềm mà nước kho lại không bị cạn quá. Bởi nếu nước quá cạn thì nồi thịt kho sẽ có màu quá đậm, không đẹp.

Lưu ý:

Trứng gà luộc lòng đào nên cho vào kho lần hai là vừa. Trứng sẽ thấm gia vị rất ngon, bên ngoài không khô, cứng và lòng đỏ bên trong cũng rất mềm. Vậy nên, bạn không cần phải dùng tăm để châm vào bề mặt trứng như một số người vẫn thường làm. Như vậy không cần thiết mà quả trứng nhìn lại không đẹp mắt nữa.

Trong quá trình kho thịt, bạn hạn chế đảo thịt để tránh làm thịt bị nát và khiến nước kho bị đục. Và ở lần hai này cũng không nên đậy nắp.

Bước 5: Hoàn thành và trình bày món ăn

Sau 30 phút của lần kho thứ hai, bạn lấy lá chuối bỏ đi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với muối và bột ngọt rồi tắt bếp. Múc thịt kho tàu ra tô, trang trí thêm vài cọng hành lá hoặc ớt cắt tỉa. Món này ăn kèm với cơm và dưa cải muối chua là ngon hết sẩy!

Cách nấu thịt kho tàu trên khá đơn giản nhưng sự hấp dẫn của món ăn này thì không thể phủ nhận. Miếng thịt thơm ngon và lên màu rất đẹp, không quá sẫm màu, thịt mềm nhưng không hề bị nát. Trứng bổ đôi, lòng đỏ tròn đầy, mềm mịn, thấm đều nước kho đậm đà. 

Thịt kho tàu ăn được với nhiều loại canh khác nhau
Thịt kho tàu ăn được với nhiều loại canh khác nhau

Thịt kho tàu ăn với canh gì?

Món thịt kho tàu trong thực đơn bữa cơm gia đình người Việt Nam sẽ có vai trò là món ăn chính. Bởi hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món ăn này khá cao, dễ gây ngán. Vì vậy, để cân bằng hàm lượng calo dung nạp vào cơ thể, cũng như giảm độ ngán của món ăn này, chúng ta cần ăn cùng các loại canh có tính chất giải nhiệt, thanh mát.

Chúng tôi xin gợi ý một số thực đơn cho bữa cơm của gia đình bạn như sau: 

Thực đơn 1:

  • Món chính: Thịt kho tàu
  • Món canh: Canh chua giá đỗ
  • Món ăn kèm: Rau củ quả luộc (hoặc hấp)

Thực đơn 2:

  • Món chính: Thịt kho tàu
  • Món canh: Canh mồng tơi thịt bằm
  • Món ăn kèm: Dưa cải muối chua ngọt

Thực đơn 3:

  • Món chính: Thịt kho tàu
  • Món canh: Canh chua măng cá lóc
  • Món ăn kèm: Rau sống

Món thịt kho tàu rất phù hợp để nấu trong bữa cơm hằng ngày của các gia đình. Hãy trổ tài bếp núc của bạn với cách nấu thịt kho tàu mà chúng tôi đã cung cấp ở trên. Chúc bạn thành công.

Xem thêm:

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì? bao nhiêu vốn?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button