Món ăn Ngon

Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ chuẩn vị, ăn hoài không ngán

Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ngon chuẩn vị, dễ làm tại nhà sẽ được chia sẻ tại Blog Bữa ăn học đườngĐến Cần Thơ – miền Tây sông nước, mà bạn không thưởng thức món vịt nấu chao thì quả thật đáng tiếc. Nếu chưa có cơ hội về miền Tây, bạn hãy sở hữu cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ngay thôi.

Cách nấu chao vịt Cần Thơ gồm những gì? Làm sao để nấu được món vịt nấu chao Cần Thơ chuẩn vị miền Tây? Hãy cùng đồng hành với chúng tôi trong bài viết dưới đây, để biết được bí quyết nấu món ăn miền quê đặc biệt này.

Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ
Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ

Nguyên liệu nấu chao vịt Cần Thơ

Nguyên liệu chính món này tuy dễ kiếm, nhưng lại có khá nhiều thứ khác kèm theo. Để nấu phần vịt nấu chao Cần Thơ cho gia đình 3-4 người ăn, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu với số lượng như sau:

Bạn đang xem: Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ chuẩn vị, ăn hoài không ngán

Nguyên liệu chính:

– Thịt vịt: 1 kg

– Chao: 100g (khoảng 5-6 viên chao, có cả nước chao)

– Khoai sọ: 400g

Các nguyên liệu khác:

– Bún

– Rau ăn kèm các loại: Rau muống, cải bẹ, mồng tơi, rau thơm…

– Khoảng 8 củ hành tím, 2 củ tỏi, 2 củ gừng, 3 nhánh sả; thêm 2 quả ớt, 1 quả chanh

– Ngò gai, hành lá.

– Các gia vị: Mắm, muối, bột ngọt, đường, hạt nêm, tiêu

– Nước dừa tươi: 200ml

– Rượu trắng.

Để có cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ chuẩn vị, bạn cần phải có đầy đủ các nguyên liệu nêu trên. Có như vậy, món ăn mới ra đúng chất miền Tây.

Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món vịt nấu chao Cần Thơ
Cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cho món vịt nấu chao Cần Thơ

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế Vịt

Thịt vịt nhiều chất dinh dưỡng nên khá tanh, ngoài ra còn có mùi hôi đặc trưng. Nồi vịt nấu chao dù không thiếu thứ gì, nhưng nếu thịt vịt bay mùi hôi xem như “bay” hết giá trị. Vì vậy, bạn không thể xem nhẹ bước này. Để vịt thơm ngon, phải biết sơ chế đúng cách:

– Nhổ thật sạch phần lông trên da vịt.

– Khoan chặt vịt, bạn hãy đập dập 1 củ gừng, thêm rượu trắng vào. Dùng hỗn hợp này mát xa kỹ lên miếng thịt vịt.

– Rửa lại vịt với nước sạch.

Với cách làm trên, bạn sẽ nhận thấy, miếng thịt vịt không còn hôi, tanh nữa. Thịt rất sạch và thơm.

Sau khi rửa sạch và khử mùi hôi cho vịt, bạn đem chặt thành miếng. Vì vịt khi nấu hay teo lại so với bạn đầu, cho nên bạn đừng chặt miếng nhỏ quá.

Sơ chế thịt vịt sạch sẽ trước khi nấu món ăn
Sơ chế thịt vịt sạch sẽ trước khi nấu món ăn

Sơ chế khoai môn

Khoai sọ vốn ngứa, vì vậy bạn cũng phải chú ý:

– Mang găng tay cao su vào khi gọt vỏ khoai.

– Gọt xong, hãy cho khoai vào chậu nước muối pha sẵn để khử nhựa trong khoai.

– Khoai ráo nước thì đem cắt thành miếng vừa ăn.

Sơ chế các nguyên liệu còn lại

– Hành tím, tỏi, sả và gừng làm sạch vỏ, đem đi rửa. Sau đó băm nhỏ, để riêng từng loại.

– Ớt nhặt bỏ cuống, rửa sạch, băm nhỏ.

– Ngò gai, hành lá nhặt lại, rửa sạch, để ráo rồi đem cắt khúc.

– Rau rửa sạch, để ráo nước. Rau muống, cải bẹ cắt khúc dài khoảng 10 cm, rau thơm nhặt lấy lá. Bày tất cả ra dĩa.

Tẩm ướt đầy đủ gia vị sẽ khiến món ăn ngon hơn, chuẩn vị
Tẩm ướt đầy đủ gia vị sẽ khiến món ăn ngon hơn, chuẩn vị

Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ tại nhà

Bước 1: Ướp gia vị cho thịt vịt

– Bạn cho gần phân nửa số hành, tỏi, ớt, sả băm nhỏ vào tô thịt vịt đã chặt miếng. 

– Cho thêm 1,5 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, một chút tiêu xay để tăng vị thơm.

– Thêm chao vào. Với 1 kg thịt vịt, bạn hãy dùng 3 viên chao. Nước chao bạn cũng cho vào để ướp cùng. Chỉ để lại 2 viên cùng chút nước chao để làm nước chấm.

– Để cho món vịt nấu chao có màu đẹp mắt, có thể cho thêm một chút màu dầu điều vào.

– Dùng tay bóp cho chao nhuyễn ra. Trộn đều tất cả lên, ướp trong khoảng thời gian ít nhất 1 tiếng để cho vịt ngấm gia vị.

Bước 2: Chiên khoai sọ

Tranh thủ thời gian thịt vịt đang ướp, bạn đem khoai sọ đi chiên vàng sơ.

Bước 3: Xào thịt vịt

– Bật bếp, cho chút dầu vào nồi, thêm hành, tỏi, sả băm vào phi thơm.

– Trút hết phần thịt vịt đã ướp vào, đảo đều tay.

– Để lửa vừa, xào cho đến khi thấy thịt vịt săn lại và nước ướp đã cạn lại, ngấm gần hết vào thịt là được.

Bước 4: Nấu vịt nấu chao

– Cho hết 200ml nước dừa tươi vào nồi vịt đã được xào săn, thêm chút nước sạch cho ngập quá mặt thịt khoảng 1cm.

– Chỉnh lửa lớn, đến khi nước sôi thì bạn hạ lửa vừa, hớt bớt phần bọt nổi trên bề mặt. 

– Nấu trong thời gian 15-30 phút cho chín mềm, tùy vịt bạn mua được còn tơ hay không. Dùng đũa kiểm tra vịt chín hay chưa. Chỉ cần đũa xiên qua miếng thịt là vịt đã chín.

– Cho toàn bộ số khoai sọ đã chiên sơ vào nấu cùng. Thời gian nấu chỉ 5 phút, tránh để khoai sọ bị nát.

– Nêm nếm thêm chút hạt nêm, bột ngọt, nước mắm cho vừa khẩu vị. 

– Cho chút ngò tàu, hành lá cắt khúc vào rồi tắt bếp.

Bước 5: Làm nước chấm 

Cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ ăn hoài không ngán, không thể thiếu chén nước chấm từ nguyên liệu chính là chao. 

Cách làm khá đơn giản:

– Cho hết phần chao còn lại, gồm 2-3 viên và nước chao vào chén. Dầm cho chao nhuyễn. 

– Thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, một chút ớt, tỏi băm và 1 thìa canh nước cốt chanh vào.

– Đánh đều tay, cho các gia vị hòa quyện vào nhau là được. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình.

Pha nước chấm cho món vịt nấu chao
Pha nước chấm cho món vịt nấu chao

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Thành phẩm của cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ sẽ được thưởng thức như ăn lẩu.

Cho vịt nấu chao sang nồi lẩu rồi bê lên bàn ăn. Bày biện thêm dĩa bún, dĩa rau các loại, nước chấm chao.

Nồi lẩu vịt nấu chao nóng hổi, ăn kèm với bún và rau nhúng thì không còn gì bằng. Gắp miếng thịt vịt, chấm với nước chấm dậy thơm mùi chao thì càng thơm ngon, đậm đà.

Lưu ý trong cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ

Cách làm vịt nấu chao cần Thơ, dù nguyên liệu nhiều nhưng chế biến không khó. Thành phẩm lại rất ấn tượng, đã ăn một lần là nhớ mãi.

Miếng thịt vịt mềm, không hề tanh mà thơm ngon, đậm đà. Khoai môn vừa dẻo vừa bùi, lại thơm và không hề bị nát. Nước lẩu beo béo, ngon ngọt, dậy thơm mùi chao và nước cốt dừa. Chén nước chấm thơm, đậm đà, chua chua, ngọt ngọt. Rau nhúng thì xanh non, giòn rụm. Tất cả kết hợp với nhau rất ăn ý, tạo thành hương vị đặc biệt, khó phai. 

Trong cách chọn nguyên liệu

– Bên cạnh khoai môn, bạn có thể sử dụng khoai môn tùy vào sở thích. Tuy nhiên, cách nấu vịt nấu chao Cần Thơ chuẩn vị, phải dùng khoai sọ. Khoai sọ bạn lựa củ bên ngoài vỏ còn dính nhiều đất, không có vết đốm hay nấm mốc, cầm lên nhẹ tay.  

– Thịt vịt dùng nấu chao ngon là thịt ít mỡ, nhiều thịt. Hợp nhất là phải kể đến vịt xiêm (còn gọi là ngan theo cách gọi miền Bắc).

– Chao càng để lâu càng béo và thơm. Chao ngon khi đựng trong hũ, phần chao sẽ nổi lên trên. Nếu có chao đỏ hãy dùng nấu vịt nấu chao để món ngon có màu sắc đẹp mắt hơn. 

– Nước dùng nấu, ngoài nước dừa tươi là chuẩn vị nhất, bạn còn có thể biến tấu bằng nước cốt dừa, hoặc sữa tươi không đường. 

Trong cách sơ chế

– Sơ chế vịt: Nếu không có rượu trắng để kết hợp với gừng, bạn có thể dùng hỗn hợp gồm muối hạt và nước cốt chanh chà xát lên miếng thịt vịt.

– Sơ chế khoai môn: Khoai môn ngứa là do nhựa có trong nó. Nhưng nhựa này sẽ bị phân hủy khi nấu. Ngoài cách mang găng tay, trước khi gọt vỏ, bạn hãy đem khoai luộc sơ. Với cách này, khoai dễ bóc vỏ và tay bạn sẽ không lo bị ngứa.

Món vịt nấu chao Cần Thơ có thể ăn dưới dạng lẩu
Món vịt nấu chao Cần Thơ có thể ăn dưới dạng lẩu

Khi chế biến

– Bởi vì chao vốn có sẵn vị mặn, tùy mỗi loại chao sẽ có độ mặn nhất định. Vì vậy, khi ướp thịt vịt bạn cần lưu ý tỉ lệ muối cho vào, không nên thêm nhiều muối. 

Cách làm vịt nấu chao Cần Thơ yêu cầu khoai sọ chỉ đem chiên sơ. Nếu chiên chín quá, khi đem nấu với vịt sẽ dễ bị nát. Khoai sọ không nên cho vào nấu cùng lúc với vịt, chỉ khi vịt chín mới cho khoai vào.

Cuối tuần, bạn hãy vào bếp, chiêu đãi cả nhà với cách nấu vịt nấu chao cần Thơ mà chúng tôi đã chia sẻ. Nếu bạn chưa bao giờ nấu món này, đừng quá lo lắng, chỉ cần làm theo các bước hướng dẫn trên.

Xem thêm:

Thịt kho tàu bao nhiêu calo? Ăn thịt kho tàu có béo không?

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button