Món ăn Ngon

Cách nấu vịt om sấu ngon đơn giản dễ làm chuẩn hương vị miền Bắc

Cách nấu vịt om sấu ngon vừa đơn giản mà không kém phần hấp dẫn để bạn chiêu đãi người thân, bạn bè, nhất là lúc tiết trời hè oi ả, bạn đã biết hay chưa? Bài viết hôm nay, buanhocduong.com.vn sẽ chia sẻ cho các bạn những bí quyết để nấu món vịt om sấu ngon nhé.

Vịt om sấu ngon bởi hương vị mềm thơm, béo ngậy của thịt vịt và vị chua chua, thanh thanh của quả sấu hòa quyện vào nhau, mềm tan trong miệng khi ta thưởng thức. Sấu đặc trưng chỉ có ở miền Bắc, nhưng ngày nay, với việc tìm mua nguyên liệu đã dễ dàng hơn thì món vịt om sấu cũng đã xuất hiện trong bữa cơm gia đình của người dân miền Trung và miền Nam. 

Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc
Vịt om sấu là món ăn đặc trưng của người miền Bắc

Vịt om sấu nấu như thế nào?

Có nhiều cách nấu vịt om sấu khác nhau. Dưới đây là các công thức nấu vịt om sấu chuẩn vị miền Bắc ngon khó cưỡng. Bạn hãy chọn cho mình một công thức ưng ý nhất để vào bếp cùng mình nhé.

Bạn đang xem: Cách nấu vịt om sấu ngon đơn giản dễ làm chuẩn hương vị miền Bắc

Công thức nấu Vịt om sấu miền Bắc

Đây chính là khởi nguồn của các công thức biến tấu khi nấu vịt om sấu sau này như vịt om sấu khoai sọ, vịt om sấu nước dừa, vịt om sấu măng chua….

Nguyên liệu làm vịt om sấu 

  • Vịt: 1,5 kg 
  • Quả sấu: 5-10 quả
  • Hành tím, tỏi, sả, gừng, riềng, chanh
  • Các loại gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt
  • Các loại rau để nêm và ăn kèm: Hành lá, rau ngổ, ngò tàu, húng quế…
Nguyên liệu làm vịt om sấu không thể thiếu sấu và gừng, sả.
Nguyên liệu làm vịt om sấu không thể thiếu sấu và gừng, sả.

Cách làm vịt om sấu miền Bắc chuẩn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Sả, gừng, riềng, tỏi, hành tím, ớt làm sạch vỏ, đem rửa sạch với nước và để ráo, sau đó đem băm nhỏ, để riêng từng loại.

– Hành lá, rau húng quế, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch và để ráo, cắt nhỏ.

– Sấu cạo sạch vỏ, ngâm với nước rồi vớt ra để ráo.

– Vịt: Sơ chế vịt là bước rất quan trọng vì thịt vịt sơ chế không đúng cách món ăn sẽ dễ bị tanh khi nấu, làm giảm đi độ ngon, hấp dẫn của món ăn.

+ Làm sạch vịt: Dùng muối hạt và chanh xát lên da vịt rồi rửa sạch lại với nước sạch. Với cách sơ chế này vịt sẽ có mùi thơm và không còn mùi tanh chút nào. 

+ Chặt thịt vịt thành từng miếng vừa ăn. 

+ Ướp gia vị: Dùng thìa cà phê ướp gia vị cho thịt với tỉ lệ sau: 

1 thìa hành tím, 1 thìa tỏi, 1 thìa gừng, 1 thìa sả, ½ thìa riềng, ½ thìa tiêu xay. Thêm 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa đường và 1/2 thìa nước mắm. 

Đảo đều gia vị và thịt, ướp trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 phút để cho vịt ngấm gia vị.

Chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị
Chặt vịt thành miếng vừa ăn rồi ướp với gia vị

Bước 2: Xào vịt

– Bật bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào nồi. Dầu nóng thì cho 1 thìa cà phê gừng, 2 thìa cà phê sả, ½ thìa riềng, ½ thìa cà phê tỏi và 1 thìa cà phê hành tím đã băm nhỏ vào phi thơm.

– Đổ phần thịt vịt đã ướp vào nồi đảo đều khoảng 3 đến 4 phút cho phần thịt và da săn lại. Làm như vậy thịt vịt khi om sẽ vừa thấm gia vị hơn lại không bị nát.

Bước 3: Om Vịt

– Cho sấu vào nồi vịt đảo đều. Nếu gia đình bạn ăn chua nhiều thì cho tầm 10 quả, nếu không thì cho 5-6 quả là vừa.

– Thêm nước vào nồi cho ngập phần thịt vịt. Để lửa lớn cho đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa rồi lấy muỗng vớt bớt phần bọt nổi trên bề mặt bỏ đi.

– Đậy nắp lại, om vịt và sấu để cho thịt vịt và sấu được mềm. Bạn nhớ là để lửa thật nhỏ nhé thì thịt vịt mới vừa mềm, không bị nát và vẫn giữ được vị ngọt của nó.

– Sau thời gian 20 phút sấu đã mềm. Bạn hãy cho sấu ra bát giầm cho sấu nát ra rồi cho lại vào nồi, đảo đều để sấu hòa quyện với thịt vịt.

– Om khoảng 30 phút thịt vịt cũng đã vừa độ mềm. Dùng thìa cà phê, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm.  Nếu gia đình bạn ăn cay có thể cho thêm ½ thìa tiêu xay hoặc 1 thìa ớt băm nhuyễn vào cho vừa ăn. Cuối cùng cho hành lá, ngò tàu, rau ngổ xắt nhỏ vào nồi rồi tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức món ăn

Múc món ăn đã hoàn thành ra tô. Nếu bạn khéo tay hãy trang trí thêm một bông hoa ớt được cắt tỉa khéo léo để món ăn thêm phần đẹp mắt nhé.

Vịt om sấu nóng hổi, vừa thổi vừa ăn
Vịt om sấu nóng hổi, vừa thổi vừa ăn

Giờ chỉ cần có thêm một dĩa rau húng quế cùng rau muống xanh non, giòn rụm ăn kèm thì còn gì tuyệt vời bằng. Hãy bỏ túi cách nấu vịt om sấu này, đảm bảo thành phẩm sẽ không làm bạn thất vọng.

Công thức nấu Vịt om sấu Hà Nội

Vào tầm tháng 4, tháng 5 ta dễ dàng bắt gặp những quả sấu xanh non lủng lẳng trên những cành cây sấu dong dỏng cao dọc các con phố Hà Thành. Lúc này, nếu bạn có dịp ghé chân tới đây thì đừng quên thưởng thức nồi lẩu vịt om sấu thơm ngon nghi ngút khói. Còn nếu bạn không có dịp tới Hà Nội cũng không sao. Hãy ghi lại ngay công thức dưới đây để biết vịt om sấu làm như thế nào cho chuẩn vị món ngon Hà Nội nhé.

Nguyên liệu làm vịt om sấu

  • Vịt: 1,2 kg
  • Sấu: 7-8 quả
  • Bún tươi, đậu phụ, váng đậu.
  • 1 củ cà rốt, 1 củ cải
  • Trứng cút lộn 10 quả
  • Một dĩa rau các loại ( cải, mồng tơi, rau má, cải thảo…)
  • Nấm hương, nấm kim châm
  • Hành tím, hành lá, ngò tàu, tỏi, sả, gừng, chanh
  • Muối, nước mắm, sa tế, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, ớt

Cách nấu vịt om sấu Hà Nội ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế vịt: Ngoài cách dùng chanh và muối bạn có thể đập dập một nhánh gừng hòa cùng với rượu trắng để làm sạch và khử mùi tanh của vịt. Sau khi vịt đã được làm sạch, đem chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ướp vịt với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, một ít gừng, sả, tỏi băm rồi trộn đều. Để tầm 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt vịt.

– Với quả sấu thì bạn cạo sạch lớp vỏ bên ngoài và rửa sạch, đập dập sơ.

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo rồi cắt thành những miếng nhỏ.

– Đậu phụ cắt miếng cùng với nấm linh chi, đã được rửa sạch bày chung dĩa.

– Sả, tỏi, hành tím, ớt làm sạch vỏ, băm nhỏ, để riêng từng loại; gừng làm sạch, thái sợi chỉ.

– Nấm hương rửa sạch, để ráo;

– Nhặt rau nhúng, rửa sạch, vớt ra để ráo. trình bày vào dĩa cho đẹp mắt. Bạn nhớ ở nước rửa cuối cùng hãy ngâm rau sống với nước muối pha loãng để rau đạt chuẩn sạch nhé.

– Hành lá, ngò tàu, rau quế rửa sạch, bày chung với dĩa 

Việc sơ chế nguyên liệu đúng cách sẽ giúp món ăn hoàn hảo hơn
Việc sơ chế nguyên liệu đúng cách sẽ giúp món ăn hoàn hảo hơn

Bước 2: Nấu lẩu vịt om sấu

– Chuẩn bị nước dùng: Nước dùng bạn có thể dùng nước dùng xương là tốt nhất. Nếu không bạn dùng nước bình thường, cho thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 củ cải trắng đã xắt miếng; nấu khoảng 10 phút, vớt củ cải bỏ đi bạn sẽ có nước dùng vừa ngọt lại thơm không kém.

– Xào vịt: bật nồi lẩu lên. Cho một ít dầu ăn vào nồi. Thêm 1 thìa cà phê sả, ½ thìa cà phê hành tím,1 thìa cà phê tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Cho vịt đã ướp gia vị vào xào để thịt săn lại. Bạn nhớ để lửa lớn khi xào để khi om vịt vừa thấm gia vị, lại không bị giai và còn rất mềm nữa. 

– Cho hết số quả sấu, nấm hương đã chuẩn bị vào nồi đảo đều với thịt.

– 2-3 phút sau thịt vịt đã săn lại, bạn hãy đổ nước dùng đã chuẩn bị trước vào nồi vịt đang xào. Lượng nước phải ngập phần thịt vịt. Để lửa lớn cho đến khi nước sôi trở lại thì hạ nhỏ lửa rồi lấy muỗng vớt bớt phần bọt nổi trên bề mặt bỏ đi.

– Đậy nắp lại, hạ nhỏ lửa om vịt và sấu trong khoảng 10 phút thì thêm cà rốt vào nấu cùng. Sấu đã đập dập trước khi om nên khi nấu sẽ có vị chua. Bạn nêm nếm lại nếu độ chua chưa đủ bạn có thể lấy vài quả sấu ra muỗng dầm cho sấu nát rồi cho lại vào nồi để tăng độ chua. 

– Vịt om sấu trong khoảng 20 phút thì nêm nếm thêm bột ngọt, nước mắm lại cho vừa ăn. Cho thêm 1 ít ớt băm nhỏ, một ít hạt tiêu xay, 1 ít gừng thái chỉ để thêm hương vị cay cay cho món lẩu.  

Vậy là món vịt om sấu ngon đã hoàn thành!

 Bước 3: Trình bày và thưởng thức món ăn

Để nồi lẩu vịt om sấu đang còn nóng hổi trên bàn. bày biện các món ăn kèm  xung quanh.

Lẩu vịt om sấu Hà Nội chuẩn vị
Lẩu vịt om sấu Hà Nội chuẩn vị

Khi ăn lẩu chúng ta nhớ đập thêm trứng cút lộn, đậu phụ, váng đậu thêm nấm kim châm và rau nhúng, rau thơm các loại vào nhé. Gia đình, bạn bè quây quần bên nhau cùng thưởng thức món ngon do chính tay bạn nấu cũng là một niềm hạnh phúc rồi. 

Cách nấu vịt om sấu này không quá khó, bạn hãy áp dụng ngay nhé.

Cách nấu Vịt om sấu khoai môn

– Ngoài các nguyên liệu giống như món vịt om sấu miền Bắc, chúng ta cần có thêm 200g khoai môn.

– Khoai môn gọt vỏ, ngâm vào nước muối giúp giảm vị ngứa của khoai và khoai không bị đen. Cắt khoai thành 2-4 miếng vừa ăn tùy theo độ lớn của khoai.

– Đem khoai chiên vàng sơ. Khi om vịt và sấu được 20-25 phút thì cho khoai môn đã chiên vào nấu cùng.

Vịt om sấu khoai môn hoàn thành sau khoảng 30 phút. Với công thức này, vịt om sấu ăn bún cũng rất hợp. nước om có độ sánh bùi, vị béo của khoai và miếng khoai đã chiên vàng còn tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn.           

Chúc bạn thành công với cách nấu vịt om sấu biến tấu trên!

Vịt om sấu khoai môn sánh dẻo, đậm đà
Vịt om sấu khoai môn sánh dẻo, đậm đà

Mách bạn các mẹo nhỏ để có món vịt om sấu ngon

Cách nấu vịt om sấu cho ngon không chỉ dựa vào công thức chuẩn mà còn cần có những bí quyết nho nhỏ nhưng có võ sau đây:

Với món vịt om sấu nên chọn mua vịt cỏ vì loại vịt này thường ít mỡ và thịt nhiều.

  • Chọn sấu còn xanh, tươi để đảm bảo vị chua thanh.
  • Nước dùng để nấu vịt om sấu, thay vì nước lã bạn cũng có thể dùng nước dừa xiêm. Nước dừa sẽ tăng vị ngọt, béo, dậy mùi thơm cho món ăn.
  • Nếu nhà bạn sẵn có giấm thì hãy dùng kết hợp với gừng cũng có tác dụng làm sạch vịt và khử mùi tanh của vịt rất hiệu quả.

Thịt vịt có hàm lượng chất dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho tim mạch, xương khớp và tuyến giáp. Cách nấu vịt om sấu cũng đơn giản, dễ thực hiện tại nhà. Bạn hãy áp dụng các công thức nấu vịt om sấu chúng tôi đã trình bày trong bài viết này để nấu món ngon chiêu đãi cả nhà nhé!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button