Món ăn Ngon

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu
Cách pha mắm tôm ăn bún đậu

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu, cách làm mắm tôm chấm bún đậu được chia sẻ tại Blog Bữa ăn học đườngBất kể ai ăn bún đậu mắm tôm chắc hẳn đều biết, chén mắm tôm chính là thứ gần như quyết định độ hấp dẫn của món ăn này. 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách để pha chế được một chén mắm tôm vừa ý. Hãy cùng thực hiện cách pha mắm tôm ăn bún đậu chuẩn cả hương và vị mà chúng tôi chia sẻ ngay sau đây. 

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu

Để có cách pha mắm tôm ăn bún đậu được chuẩn vị, bên cạnh công thức pha chế, trước hết chúng ta phải nắm được bí quyết chọn được loại mắm tôm ngon.

Bạn đang xem: Cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Pha mắm tôm ngon đúng kiểu

Chọn mắm tôm pha nước chấm ngon

Mắm tôm được làm từ con moi (hay con ruốc) hoặc tôm biển. Ruốc để làm ra mắm tôm ngon, phải được đánh bắt vào khoảng tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hằng năm. Thời điểm này, những con ruốc đang độ trưởng thành, chúng có lớp vỏ mỏng, lại nhiều thịt và cực kỳ tươi sống.

Theo cách làm mắm tôm truyền thống, con ruốc sẽ được đem trộn với muối theo tỷ lệ nhất định. Sau đó mới đem ủ vào thùng gỗ, để lên men tự nhiên trong mội thời gian dài, cùng với quá trình phơi nắng. Thời gian ủ thường kéo dài vài tháng để ruốc được lên men một cách tự nhiên. Mắm tôm khi được lên men, sẽ dậy mùi thơm nồng và có màu tím đặc trưng như hoa sim.

Thông thường, nhìn bề ngoài mắm tôm có ba dạng chính, đó là dạng lỏng, dạng sệt và đặc. Có sự khác biệt như vậy là do tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng. Vì vậy, mỗi cơ sở sản xuất mắm tôm sẽ cho ra thành phẩm có mùi vị mắm không hoàn toàn giống nhau.

Để lựa được mắm tôm ngon, nguyên chất bạn hãy dựa vào hai yếu tố là màu sắc và mùi vị: Mắm tôm ngon thường có màu tím hoa sim, dù để lâu cũng không bị xuống màu. Không nên mua mắm tôm có màu thâm đen do dùng ruốc không tươi để muối. Bạn cũng không nên chọn mắm ruốc có màu hồng hoặc hơi đỏ, vì sản phẩm đó có thể chứa phẩm màu nguy hại. Về mùi thì mắm tôm nguyên chất sẽ có mùi thơm, khi ngửi hơi nồng, tuyệt nhiên không có mùi tanh hoặc có mùi vị lạ. 

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu
Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Cách pha nước chấm bún đậu mắm tôm

Mắm tôm nguyên chất chỉ gồm ruốc và muối nên có mùi đậm, nồng và khá mặn. Vì vậy, ta phải biết cách phối hợp với các nguyên liệu khác để làm nổi bật được mùi vị thơm ngon nhất của chén mắm tôm. Sau đây là các cách pha mắm tôm ăn bún đậu. Cũng chính là bí quyết để nâng tầm của món bún đậu mắm tôm mà bạn không nên bỏ qua.

Cách 1: Pha mắm tôm trực tiếp, không qua chưng hay hấp

Với những ai ưa thích hương vị nguyên chất và màu nguyên bản của mắm tôm, hãy chọn cách làm mắm tôm chấm bún đậu ngay sau đây:

Chuẩn bị nguyên liệu: Mắm tôm, rượu trắng, 1 quả chanh (hoặc quất), vài quả ớt, đường và bột ngọt. 

Các bước tiến hành:

Bước 1: Cho 2 muỗng canh mắm tôm ra bát. Cho tiếp 1 muỗng canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt. Nếu bạn không thích bột ngọt thì có thể không cho vào cũng được. Sau đó khuấy lên, cho đường và mì chính tan ra. 

Bước 2: Cho ½ thìa cà phê rượu trắng, thêm phần nước cốt của ½ quả chanh vào bát mắm tôm. Bạn nhớ phải bỏ hạt chanh ra. Tiếp tục, bạn dùng đũa rồi đánh lên cho đến khi mắm tôm sủi bọt bông là được.

Bước 3: Cho ớt tươi đã thái lát vào chén mắm tôm rồi trộn đều lên. Thế là một chén mắm tôm thơm ngon đã hoàn thành.

Đây là cách pha mắm tôm ăn bún đậu đơn giản nhất, nhanh nhất nhưng không phải dễ đâu. Bởi nó đòi hỏi người pha chế phải có vị giác nhạy bén, có sự tinh tế trong tỉ lệ pha chế các nguyên liệu. Có như vậy mới biết kết hợp mắm tôm nguyên chất với đường, chanh, ớt, sả đúng chuẩn. Từ đó cho ra chén mắm tôm với độ mặn, ngọt, chua, cay vừa miệng lại không quá nồng và không được tanh.

Cách 2: Pha mắm tôm bằng cách chưng cùng dầu ăn

Với những ai có hệ tiêu hóa kém, bà bầu, trẻ em, hoặc không thích mùi mắm tôm qua nồng, hương vị vừa phải, không quá đậm vị thì hãy áp dụng cách pha chế mắm tôm sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: Mắm tôm, rượu trắng, 1 quả chanh (hoặc quất), vài quả ớt, tỏi, 2 nhánh sả (có thể không có), đường, bột ngọt.

Cách pha

Bước 1: Bạn bắc nồi nhỏ lên bếp lửa, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đến khi dầu nóng thì cho 1 thìa cà phê sả, 1 thìa cà phê tỏi băm vào chảo phi lên. 

Bước 2: Khi sả và tỏi chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, bạn cho tiếp các thành phần nguyên liệu với tỉ lệ sau: 2 muỗng canh mắm tôm, 2 muỗng canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột ngọt và ½ thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Nhanh tay khuấy đều, chưng sôi khoảng 1-2 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Múc mắm tôm ra chén. Đợi đến khi mắm tôm nguội thì bạn hãy cho tiếp nước cốt chanh (½ quả) vào đánh bông hỗn hợp lên.

Bước 4:  Cho ớt băm hoặc cắt lát vào, khuấy đều là hoàn thành. Chấm mắm tôm này với bún đậu hoặc thịt heo luộc là ngon nhất.

Ngoài cách pha mắm tôm ăn bún đậu nêu trên, bạn cũng có thể áp dụng cách sau:

Pha sẵn một chén mắm tôm với đường và bột ngọt (cách pha như ở bước 1 của cách 1). Sau đó bạn phi sả, tỏi cùng dầu nóng sôi cho đến khi thơm, vàng thì bạn đổ ngay dầu sôi vào bát mắm tôm. Khi mắm tôm nguội, bạn cho rượu, nước cốt chanh tươi vào đánh bông lên rồi cho thêm ớt vào là được.

Có thể làm chín mắm tôm trước khi ăn
Có thể làm chín mắm tôm trước khi ăn

Một số lưu ý trong cách pha mắm tôm ăn bún đậu

Tùy gu ăn uống của mỗi người, bạn có thể lựa chọn cách pha trực tiếp hoặc chưng mắm tôm lên. Còn về tổng thể chung, dù cách pha có khác nhau nhưng hương vị đặc trưng của mắm tôm thì không thể mất đi đâu được.

Với những ai muốn ăn bún đậu mắm tôm chay, thì có thể làm mắm tôm chay từ tương hột ăn với bún đậu. Cách làm như sau:

Tán nhuyễn 50g tương hột trong chén nhỏ. Cho tiếp 50g chao vào chén tương hột, dùng muỗng tán nhuyễn cho 2 nguyên liệu hòa quyện. Thêm nước cốt của 1 quả chanh, 2 muỗng canh đường cát trắng vào khuấy đều cho tan. Cuối cùng, thêm ớt tươi cắt lát là bạn đã có một chén mắm tôm chay chua chua, ngọt ngọt để ăn kèm bún đậu.

Để giảm bớt mùi nồng của mắm tôm bạn có thể dùng màng lọc. Đây là cách mà không nhiều người biết đến, vừa giúp giảm bớt mùi nồng, vừa loại bỏ tạp chất, cặn có trong mắm tôm. Bạn cho vào chén mắm tôm một ít nước dùng đang sôi rồi dùng đũa đánh đều lên. Sau đó dùng màng lọc để trên miệng chén, rồi đổ mắm tôm vào để lọc lấy nước. Nước mắm tôm sau khi lọc thì cho vào nồi nấu. Bạn sẽ thu được mắm tôm có mùi không quá nồng nhưng cũng không kém phần thơm ngon.

Khi mua mắm tôm đóng chai, ta thường thấy ở gần phía trên nắp có chứa nước, còn phần cốt của mắm tôm sẽ lắng ở phía dưới chai. Vậy nên trước khi đổ mắm tôm ra, bạn hãy nhớ lắc đều chai.

Khi pha chế mắm tôm, bạn cũng có thể dùng giấm chua thay chanh (quất) và dùng hành tím băm nhuyễn phi vàng thơm, thay vì dùng tỏi băm.

Mắm tôm sau khi pha chế xong bạn có thể để vào hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản được từ 3-6 tháng. 

Chúng tôi đã cung cấp các công thức pha mắm tôm rồi, các bạn hãy chuẩn bị thêm bún, đậu chiên, thịt ba chỉ luộc, nem rán, chả cốm và một ít rau sống để thưởng thức ngay món bún đậu mắm tôm thôi nào. Chúc các bạn thành công với cách pha mắm tôm ăn bún đậu mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên!

Xem thêm:

Cách ăn bún đậu mắm tôm. Ăn bún đậu mắm tôm đúng cách

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button