Hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon ai ăn cũng sẽ ghiền

Hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon ai ăn cũng sẽ ghiền là món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc sắc của làng ẩm thực Việt nam. Có rất nhiều thương hiệu nem chu nổi tiếng làm nên tên tuổi của từng vùng như: nem chua Lai Vung, Nem chua Huế, nem chua Thanh Hóa, đó chính là đặc sản qúy giá của các địa danh nói trên. Vì mỗi nơi có một số bí kiếp riêng để tạo nên sự khác biệt, trong thời lượng hôm nay buanhocduong.com.vn xin hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon ai ăn cũng sẽ ghiền, các bạn cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách làm nem chua Thanh Hóa ngon ai ăn cũng sẽ ghiền

Nguyên liệu cần cho cách làm nem chua:

– Thịt heo nạc: 1kg.

– Bì lợn (da heo): 200gram.

– Thính gạo: 100gram

– Ớt trị thiên tươi.

– Tỏi: 300gram.

– Lá đinh năng: 1 nắm.

– Đường cát, muối ăn, tiêu hạt, nước mắm ngon, bột năng…

– Lá chuối tươi, bọc nilon để gói nem.

Trình tự tiến hành cách làm nem chua thơm ngon:

Bước 1: Chọn và rửa thịt heo

Trong cách làm nem chua thì việc quan trong đầu tiên đó chính là chọn thịt heo hông mới ra lò, thịt vẫn còn ấm, quan trọng nhất là không được rửa thịt bằng nước lạnh, nếu ai lỡ tay rửa thịt bằng nước lạnh thì coi như bỏ.

– Món nem chua ngày xưa họ làm hoàn toàn thủ công rất công phu, thịt giã bằng tay chứ không dùng máy xay như bây giờ. Giã tay thịt mới nhuyễn và có độ kết dính, quyện vào nhau được. Ngày nay với sự trợ giúp của máy móc năng suất tăng lên rất nhiều nhưng chất lượng lại đi xuống.

Bước 2: Sơ chế bì lợn

– Bì lợn hay còn gọi là da heo khi mua về ta đem rửa sạch sau đó dùng dao lam cạo sạch hết những sợi lông còn xót lại. Giúp cho các sợi bì có màu trong hơn ta phải lạng bỏ hết phần mỡ dính vào da heo ch tới khi nào nhìn thấy miếng da có màu trắng bắt mắt là được.

– Cho bì vào nồi nước sôi luộc chín, vớt ra rổ để nguội rồi dùng dao xắt thành từng sợi mỏng có độ dài chừng 2cm là được.

Bước 3: Trộn thính cùng các nguyên liệu làm nem

– Ở cách làm nem chua ngon này không thể thiếu một hương liệu quan trọng đó chính là thính, một cái tên nghe mỹ miều nhưng thực ra đó chính là gạo rang vàng thơm rồi xay nhuyễn có trộn thêm một chút bột tiêu để có vị thơm ngon.

– Trộn các nguyên liệu làm nem chua gồm: thịt heo vừa giã (xay) nhuyễn, bì lợn (da heo) thái sợi, 100 gram thính gạo, 1 muỗng nước mắm thơm ngon, tỏi, ớt tươi xắt lát, 1 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng bột năng đễ tạo sự kết dính, đeo bao tay nilong rồi nhào trộn thịt đều để các nguyên liệu thấm vào nhau.

Bước 4: Hoàn thành món nem chua Thanh Hóa

– Khi hỗn hợp đã thấm đều gia vị thì ta tiến hành chia chúng thành những phần nhỏ có chiều dài chừng 6 đến 7cm và to khoảng bằng ngón tay cái. Đối với cách làm nem chua Thanh Hóa thì kích thước không quan trọng nếu thích ta có thể gói chúng to bằng chiếc bánh tét cũng được nha.

– Ta dùng lá đinh lăng hoặc lá ổi và tép tỏi thái lát mỏng rải xung quanh rồi lấy bọc nilong quấn lại ở ngoài cuối cùng ta quấn lá chuối khoảng 5 đến 6 lớp và dùng dây thun cột chặt lại. Ta mang nem chua bảo quản nơi thoáng mát khoảng từ 3 đến 5 ngày là có thể dùng được.

Yêu cầu đối với món nem chua Thanh Hóa

– Ta phải dùng thịt heo mới ra lò, thịt vẫn còn ấm và tuyệt đối không được dùng nước lạnh để rửa thịt heo, nếu sơ ý rửa bằng nước lạnh thì nên dùng thịt này làm vào việc khác chứ đừng làm nem chua nhé.

– Khi nêm gia vị ta nên trộn ít gia vị thôi, đừng cho quá nhiều sẽ làm cho món nem bị nặng mùi rất khó ăn.

– Phải bảo quản nem nơi thoáng mát tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, để món nem có độ chua tự nhiên chứ không phải chua do ôi thiu.

Chúng ta vừa hoàn thành xong cách làm nem chua thật ngon, vừa hợp vệ sinh an toàn thực phẩm không lo ảnh hưởng tới sức khỏe do ăn phải hóa chất bảo quản. Món nem này chúng ta nên giã bằng tay để đạt được kết quả hoàn hảo nhất nhé. Những ai mà sắp về nhà chồng thì nên chuẩn bị món này để có dịp lấy lòng họ hàng bên đấy nhé. Huongdannauan.vn vừa trình bày xong cách làm nem chua Thanh Hóa ngon ai ăn cũng sẽ ghiền. Chúc các bạn thành công!

5/5 (2 Reviews)

Add Comment