Món ăn Ngon

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì? bao nhiêu vốn?

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì
Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì, kinh doanh bún đậu mắm tôm cần bao nhiêu vốn,… câu trả lời có tại Blog Bữa ăn học đườngBún đậu mắm tôm- món ăn dân dã, giá cũng bình dân nhưng hương vị rất riêng biệt luôn có sức lôi cuốn người thưởng thức. Cùng với độ phủ sóng của món ăn này, nhiều quán bán bún đậu mắm tôm mọc lên ở nhiều nơi, dọc các miền dải đất Việt Nam.

Tuy nhiên, có người đã và đang giàu lên nhờ bún đậu mắm tôm, nhưng cũng có không ít người không thu được bao nhiêu lợi nhuận sau một thời gian kinh doanh món ăn này. Vậy lý do nằm ở đâu? Nếu bạn đang có ý định kinh doanh bún đậu mắm tôm, hãy theo dõi tiếp bài viết dưới đây, đừng bỏ qua nhé, rất có ích cho bạn đấy.

Thị trường bún đậu mắm tôm có khả quan hay không?

Chúng ta biết rằng bún đậu mắm tôm gắn với văn hóa ẩm thực của người dân miền Bắc nước ta. Món ăn này đã trở thành trào lưu tại Sài Gòn vào khoảng giữa năm 2012. Cũng không biết khi nào nó mới rơi vào thoái trào, bởi cái thị hiếu của người thưởng thức cũng có dăm bảy phần thay đổi theo thời gian. Nhưng một thực tế ai cũng có thể thấy, số lượng các quán ăn bán bún đậu mắm tôm mọc lên ngày càng nhiều. Và đó chính là thách thức cho những ai đang chuẩn bị kinh doanh món ăn này. 

Bạn đang xem: Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì? bao nhiêu vốn?

Thị trường kinh doanh bún đậu mắm tôm của bạn có rộng mở? Đối tượng khách hàng của bạn nhiều hay ít? Để trả lời cho những câu hỏi này, bạn phải xác định, mình có phải là người đi tiên phong trong kinh doanh bún đậu mắm tôm hay không.

Địa điểm bạn chuẩn bị mở quán đã có ai bán mặt hàng này chưa? Nếu bạn chỉ là người đi sau trong kinh doanh món ăn này thì đó quả là thách thức lớn. Lúc này, không chỉ có chất lượng món ăn, mà cả cái chất riêng của bạn sẽ quyết định sự thành công hay thất bại, khi bạn theo đuổi nghiệp kinh doanh này. 

Tuy nhiên, có một thuận lợi là bún đậu mắm tôm vốn là món ăn bình dân, đối tượng khách hàng tiềm năng khá lớn. Từ sinh viên, học sinh, dân lao động đến người làm văn phòng, đều có thể trở thành khách hàng của bạn. Nếu bạn biết tính toán kỹ từng bước một, bạn vẫn có thể trụ vững dù bạn là người đi sau chăng nữa. Cho nên bạn phải chuẩn bị kỹ, từ khâu mua nguyên liệu, chọn địa điểm để kinh doanh thuận lợi, thiết kế không gian quán thu hút cho đến công thức pha mắm tôm ngon chuẩn. Và bạn đừng quên một mức giá cả cạnh tranh cũng là bí quyết để thu hút khách.

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần bao nhiêu vốn
Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần bao nhiêu vốn

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần bao nhiêu vốn?

Khi bạn muốn kinh doanh bất kể thứ gì, điều trước tiên là bạn phải có vốn trong tay, dù ít dù nhiều gì cũng phải có. Với kinh doanh bún đậu mắm tôm, không đòi hỏi quá nhiều vốn để bạn khởi nghiệp. Thông thường, nếu bạn có khoảng 30 đến 50 triệu, bạn đã có thể làm chủ một quán bún đậu mắm tôm cỡ nhỏ và vừa. 

Vốn bạn có sẽ chi vào những khoản sau:

  1. Thuê mặt bằng; 
  2. Mua đồ dùng cho quán: Bàn ghế, đồ dùng để nấu nướng, đồ để dọn món như bát đũa, mẹt…;
  3. Chi phí mua nguyên liệu nấu món;
  4. Dự kiến chi phí phát sinh. 

Với số vốn chỉ khoảng 30 triệu, bạn phải tính toán, lên kế hoạch chi tiêu kỹ càng để phân bổ nguồn vốn sao cho hợp lý. Bạn không thể quá thiên về một mặt nào đó mà xem nhẹ những mặt còn lại, thậm chí còn bị rơi vào tình trạng vốn bị đôn lên so với dự tính ban đầu. 

Hãy tìm cách để tiết kiệm các khoản chi phí nhất có thể. Nếu bạn có sẵn mặt bằng của mình không cần phải thuê, đó là một lợi thế rất lớn để bạn tập trung đầu tư vào các khoản khác. Tuy nhiên, bạn hãy xác định, quán bạn mở là để bán bún đậu mắm tôm, nên dù có tính toán tiết kiệm các khoản chi cỡ nào cũng hãy đặt vấn đề chất lượng món ăn lên hàng đầu.

Tìm nguồn nguyên liệu sách để cung cấp cho việc kinh doanh quán ăn
Tìm nguồn nguyên liệu sách để cung cấp cho việc kinh doanh quán ăn

Kinh doanh bún đậu mắm tôm cần những gì?

Chúng tôi không biết bạn đã có sẵn những gì, chúng tôi chỉ đưa ra tất cả những cái bạn phải chuẩn bị khi bạn muốn mở quán kinh doanh bún đậu mắm tômHãy lên kế hoạch chi tiết bao gồm những công việc sau đây:

Tìm mặt bằng để mở quán

Thứ nhất, bún đậu mắm tôm là món ăn bình dân, đối tượng khách hàng của bạn sẽ là những người có thu nhập ở tầm trung và vừa là chủ yếu. Bởi vậy đừng quá chú trọng địa điểm phải sang hay chảnh gì.

Thứ hai, địa điểm bạn mở quán phải gắn với những đối tượng khách hàng tiềm năng mà bạn hướng tới. Nếu không có lý do đặc biệt, sẽ không có ai chạy cả vài chục cây số chỉ để ăn bún đậu mắm tôm, trong khi có khá nhiều lựa chọn khác hấp dẫn họ. Cũng như bạn không thể duy trì mãi quán bún đậu mắm tôm quy mô bé nhỏ 25k/suất, chỉ để phục vụ cho những quý ông, quý bà đi xe hơi bóng nhoáng.

Vì vậy, địa điểm vàng bạn không thể bỏ qua khi tìm kiếm mặt bằng mở quán bún đậu mắm tôm sẽ là những vị trí sau:

  • Mặt bằng gần chợ;
  • Khu đông dân cư có thu nhập vừa;
  • Mặt bằng gần các cơ quan như: Trường học, các đơn vị hành chính Nhà nước,…;
  • Nơi có nhiều công ty với lượng công nhân lớn;
  • Địa điểm có vỉa hè rộng, chỗ để xe thuận tiện cũng là một lợi thế lớn. 

Đó là những địa điểm lý tưởng để bạn mở quán. Khi chọn được vị trí tốt như trên, sẽ giúp việc kinh doanh bún đậu mắm tôm của bạn thuận lợi hơn nhiều. Bạn sẽ có lượng khách hàng tiềm năng lớn, không những thế còn tiết kiệm kha khá tiền thuê mặt bằng cho bạn nữa đấy. 

Thiết kế không gian quán

Một vị khách bước vào quán, khi họ chưa thưởng thức món ăn thì cái đầu tiên họ để ý sẽ là quán trông như thế nào.

Với nguồn vốn chỉ 30 triệu trong tay, bạn không nên đầu tư quá nhiều cho việc thiết kế không gian quán. Hãy đơn giản các đồ vật trang trí, không cần hoa lá màu mè gì nhiều. Nhưng bạn phải nhớ, mọi thứ trong quán dù không sang chảnh nhưng nhất định phải sạch sẽ, ngăn nắp.

Nếu bạn có điều kiện hơn chút, hãy thể hiện cá tính, cái chất riêng của mình khi thiết kế không gian quán. Bởi một không gian khác biệt, ấn tượng sẽ lôi cuốn được thực khách và góp phần tạo nên thương hiệu bún đậu mắm tôm của bạn. Bạn nghĩ sao về một không gian đơn sơ, mộc mạc, mang hơi hướng miền quê yên bình như chính cái chất “quê” của món bún đậu mắm tôm.

Pha mắm tôm thơm ngon hấp dẫn
Pha mắm tôm thơm ngon hấp dẫn

Mua sắm đồ đạc trong quán

Đồ đạc trong quán sẽ bao gồm các vật dụng để nấu món và các vật dụng để phục vụ thực khách. Khá nhiều thứ lẻ tẻ, đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch tỉ mỉ từng chút một. 

Các vật dụng để nấu món bao gồm các thứ cơ bản sau:

– Bếp;

– Nồi, xoong, chảo;

– Đũa, muôi, tô, chén;

– Dao, kéo.

Đây là các đồ dùng để chế biến các món ăn có trong mẹt bún đậu mắm tôm, vì vậy bạn hãy lựa chọn những sản phẩm tốt, thuận lợi cho quá trình chế biến thực phẩm của mình.

Những vật dụng phục vụ thực khách bao gồm:

– Bàn, ghế cho khách ngồi. Bạn chỉ cần mua những bộ bàn ghế nhựa là được rồi; về số lượng, màu sắc thì tùy thuộc vào không gian và diện tích mặt bằng của quán;

– Mẹt tre (hoặc đĩa) để đựng các thành phần trong món bún đậu. Mẹt tre có đủ kích cỡ. Tùy vào menu bún đậu mắm tôm của bạn gồm những gì và số suất khách gọi mà chọn cỡ mẹt cho phù hợp;

– Bát con pha mắm tôm, nước chấm;

– Chén, đũa, thìa;

– Giấy ăn…

Bởi đây là những vật dụng mà khách hàng sẽ trực tiếp sử dụng, góp phần tạo nên niềm tin cho khách hàng khi họ ngồi dùng món tại quán của bạn. Vậy nên, khi kinh doanh bún đậu mắm tôm, dù nguồn vốn có eo hẹp, bạn cũng không nên chuẩn bị quá sơ sài các vật dụng. Tốt nhất bạn nên chọn các đồ đạc có cùng tông màu, hoặc có một điểm chung gì đó sẽ tạo nên tổng thể hài hòa, không bị lạc quẻ, hoặc rối mắt.

Tìm nguồn nguyên liệu

Để nấu được món ăn hoàn hảo, trước tiên phải có nguyên liệu chuẩn sạch và tươi ngon. Một suất bún đậu mắm tôm cơ bản sẽ bao gồm bún lá, đậu phụ chiên, chén mắm tôm và một nhúm rau sống. Ngoài ra, một suất bún đậu thập cẩm sẽ còn có một số các món kèm theo khác như chả cốm, thịt ba chỉ, chân giò rút xương, dồi chiên, dồi trường, chả ram, nem nướng…

Việc tìm nguồn nguyên liệu rất quan trọng. Bạn hãy tìm cho mình nhà cung cấp nguyên liệu đáp ứng được những tiêu chí sau: 

– Bún lá trắng trẻo, dẻo thơm, không chứa hàn the và huỳnh quang.

– Đậu phụ ngon, không chứa thạch cao. Mà hợp với bún đậu mắm tôm, phải kể đến đậu mơ tại làng Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

– Mắm tôm: Nếu có thể, bạn hãy chọn mua mắm tôm tại Hậu Lộc-Thanh Hóa nổi tiếng ngon. Mắm tôm ngon thường có màu tím hoa sim, dù để lâu cũng không bị xuống màu. 

– Các loại rau thơm, rau sống: Phải có rau tía tô và rau kinh giới. Rau nhất định phải sạch, tươi ngon, không chứa thuốc trừ sâu.

Vấn đề an toàn thực phẩm luôn được thực khách quan tâm khi họ thưởng thức món ăn ở các hàng quán. Khi kinh doanh bún đậu mắm tôm, bạn hãy là chủ quán có tâm bằng cách lựa chọn các nguồn nguyên liệu sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Đây cũng chính là điểm níu chân khách hàng quay lại với bạn.

Chế biến đồ ăn sạch sẽ, thơm ngon
Chế biến đồ ăn sạch sẽ, thơm ngon

Nắm bí quyết làm bún đậu mắm tôm ngon

Khi bạn đã chọn được nguyên liệu sạch, để nâng tầm món ăn bạn phải nắm được bí quyết chế biến.

Bí quyết mấu chốt để có mẹt bún đậu ngon chính là chén mắm tôm. Bởi đây chính là thứ đặc biệt nhất của món ăn này. Bún lá có mềm dẻo, đậu chiên có giòn ngọt, rau sống có tươi ngon đến cỡ nào nhưng nước chấm mắm tôm ăn kèm lại không ra gì, thì mẹt bún đậu của bạn cũng xem như bị… toang. 

Vì vậy, trước nhất bạn phải nắm được cách pha mắm tôm ngon chuẩn vị. Mắm tôm pha ngon phải dậy hương thơm lừng, tuyệt nhiên không hề tanh, bùng nổ đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo. Chúng tôi có nhiều bài viết khác hướng dẫn cho bạn cách pha mắm tôm ngon, cũng như cách chế biến món bún đậu mắm tôm. Bạn có thể tham khảo trên trang Blog https://buanhocduong.com.vn.

Thứ đến, các nguồn nguyên liệu của bạn, nhất là rau sống, phải đảm bảo sạch và tươi ngon. Bởi bạn phải cạnh tranh với cả các hàng quán khác, vì vậy nếu món bạn chế biến bên cạnh hương vị ngon còn chuẩn sạch, đó sẽ là bí quyết để khách hàng lựa chọn quán ăn của bạn.

Khai trương kèm chiến lược marketing, quảng bá 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các khâu trên, giờ đến lúc bạn lập kế hoạch chuẩn bị khai trương quán ăn. Hãy tận dụng tất cả các kênh thông tin, để cho mọi người biết về việc khai trương quán bún đậu mắm tôm của bạn. Bằng cách như phát tờ rơi, đăng tin trên các trang như facebook…sẽ giúp bạn thông tin tới khách hàng.

Cùng với đó, bạn hãy thu hút khách hàng đến với quán của bạn, bằng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn nhân dịp khai trương như: Giảm giá mừng khai trương, giảm giá cho nhóm nhiều người, miễn phí đồ uống hoặc tặng kèm kẹo cao su cho khách đến ăn…

Nhịp sống ngày nay khá hối hả, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, để việc kinh doanh bún đậu mắm tôm phù hợp với hoàn cảnh thực tế, bạn nên cân nhắc cả hình thức giao hàng tận nơi kèm theo miễn phí ship thì việc chốt đơn của bạn sẽ được gia tăng đáng kể. 

Kinh doanh bún đậu mắm tôm có lời không?

Với số vốn bỏ ra chỉ tầm 30 triệu, liệu lợi nhuận quán bún đậu mắm tôm thu về sẽ là bao nhiêu?

Thông thường một suất bún đậu mắm tôm bạn sẽ cần chi ra khoảng 2.000đ tiền bún, 4.000đ tiền đậu, 5.000đ cho rau sống và mắm tôm và bạn sẽ bán ra với giá khoảng 20.000đ/suất. Với suất bún đậu mắm tôm thập cẩm có thêm chả cốm, thịt ba chỉ, dồi chiên, dồi trường… thì bạn sẽ nâng giá bán lên, tùy theo lượng món mình cho thêm vào theo yêu cầu của khách hàng. Khi đó giá sẽ giao động trong khoảng 25.000đ-50.000đ/suất.

Nếu mô hình quán của bạn tầm trung sẽ có khoảng 15-20 bàn, với công suất khoảng 100 lượt khách mỗi ngày, thì lợi nhuận thu về tính bằng con số hàng chục triệu mỗi tháng là điều hoàn toàn có thể. Nếu quán của bạn có lượng khách đều như vậy, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại vốn và có thể “phất” lên nhờ kinh doanh bún đậu mắm tôm.

Bạn cứ duy trì phong độ về chất lượng món ăn đảm bảo, bày biện bàn ăn đẹp mắt, pha mắm tôm chuẩn vị, giá bán hợp lý, quán lúc nào cũng gọn gàng, sạch sẽ cùng thái độ phục vụ vụ tốt, đảm bảo bạn sẽ có nhiều khách hàng ruột và việc tiến xa hơn với quán bún đậu mắm tôm là điều đương nhiên.

Chúng tôi hy vọng những chia sẻ về kinh doanh bún đậu mắm tôm ở trên sẽ giúp ích cho quá trình khởi nghiệp của bạn được thuận lợi hơn. Chúc các bạn thành công với những dự định của mình.

Xem thêm:

Cách làm bún đậu mắm tôm chả cốm

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button